• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo để giúp người Việt tránh bị lừa đảo

Giáo dục 25/01/2019 16:57

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên tại Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin chính xác về du học/ thực tập kỹ năng được tổ chức với mong muốn giúp các bạn trẻ Việt Nam đến Nhật Bản với mục đích du học hoặc thực tập kỹ năng tránh được gánh nặng nợ nần hay trở thành nạn nhân bị lừa đảo hoặc bóc lột, để khi về nước họ có thể mỉm cười với suy nghĩ rằng thật tốt vì mình đã đến Nhật Bản.

Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ GDĐT, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội thảo dành cho những đối tượng có nhu cầu tìm hiểu thông tin chính xác về du học hoặc tham gia thực tập kỹ năng tại đất nước này để việc đến Nhật Bản sẽ mở ra tương lai tươi sáng đối với mọi người.

Người tham gia Hội thảo là người có nguyện vọng du học, nguyện vọng thực tập kỹ năng, nguyện vọng đi theo dạng kỹ sư, hiện làm việc tại cơ quan phái cử, trường tiếng Nhật và muốn biết thông tin…

Tại buổi Hội thảo, các nội dung được lưu ý tới mọi người có: Điều kiện tư cách lưu trú để làm việc ở Nhật và những điểm lưu ý; Những lưu ý về cơ quan phái cử; Những lưu ý về công ty môi giới du học; Những lưu ý về du học Nhật; Tình hình lưu học sinh và điều kiện để du học có chất lượng và những điểm lưu ý để phòng ngừa rắc rối và xử lý khi xảy ra rắc rối.

Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo để giúp người Việt tránh bị lừa đảo  - Ảnh 1.

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio phát biểu tại buổi Hội thảo

Theo Đại sứ Umeda Kunio, hiện có khoảng 300.000 người Việt đang lưu trú tại Nhật Bản. Các bạn trẻ Việt Nam đến Nhật với nhiều giấc mơ và hoài bão, tuy nhiên, có những người Việt Nam và Nhật Bản lợi dụng các giấc mơ và hoài bão của các bạn trẻ để kiếm tiền và đẩy các bạn trẻ vào con đường phạm tội.

Đó là các Môi giới thiếu đạo đức hay các Công ty phái cử thiếu đạo đức. Các môi giới thiếu đạo đức luôn có ý định lừa gạt các bạn trẻ bằng những lời ngọt ngào. Ngoài ra, các môi giới và công ty phái cử thiếu đạo đức này luôn yêu cầu trả phí môi giới với nhiều lý do khác nhau. Kết quả là cá bạn trẻ phải mang một gánh nặng nợ trước khi đến Nhật, và nhiều bạn phải vay từ người thân hoặc các công ty tài chính.

Trên thực tế, các bạn không thể vừa đi học tại trường tiếng Nhật vừa làm thêm kiếm tiền. Về thực tập kỹ năng cũng có những doanh nghiệp Nhật thiếu đạo đức và các cơ quan quản lý tiêu chuẩn lao động Nhật Bản cũng lưu ý các doanh nghiệp này do vi phạm luật.

Đại sứ quán Nhật Bản mong muốn giảm bớt dù chỉ một người để các bạn trẻ không bị các công ty và môi giới thiếu đạo đức lừa đảo, phạm tội và bị bắt. Chính phủ Nhật Bản đang hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tăng cường các hoạt động nhằm loại bỏ những công ty môi giới, các công ty phái cử thiếu đạo đức với mong muốn các bạn trẻ Việt Nam đến Nhật với giấc mơ riêng của mình sau khi quay lại Việt Nam sẽ trở nên yêu thích Nhật Bản hơn.

Đại sứ cũng nêu 3 điểm và mong các bạn ghi nhớ các điểm này để chia sẻ với gia đình và những người xung quanh: Không sử dụng môi giới thiếu đạo đức; Không trả phí môi giới cao, khi trả tiền thì phải nhận hóa đơn; Không đi du học vì mục đích kiếm tiền.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cung cấp đầu mối tiếp nhận và hỗ trợ thông tin bằng tiếng Việt, 24h/ngày, không nghỉ ngày nào trong năm, là nơi có thể hỗ trợ mọi thông tin về đời sống tại Nhật, được đặt tại Nhật Bản.

Sinh viên, học sinh hay những người sinh sống ở Nhật có bất kỳ khó khăn gì cần trao đổi có thể liên hệ tới Hội hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản với bất kỳ nội dung nào từ tuyển dụng, lao động (bao gồm cả việc làm thêm), tư cách lưu trú, visa, đời sống sinh hoạt (ly hôn, kết hôn)… Đường link: http://vietnam-aid.com/ - Điện thoại:03-6435-5711 - E-mail: info@vietnam-aid.com - Địa chỉ: HLDC Akasaka Velgo 907. 3-11-14 Akasaka Minato-ku, 107-0052.

Hiện tại chỉ đối ứng bằng tiếng Nhật Bản, cuộc gọi miễn phí bằng tiếng Việt sẽ bắt đầu từ tháng 3/2019.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ