• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách

Văn hoá 20/04/2024 22:27

(Tổ Quốc) - Là “một trong những Đại sứ Văn hóa đọc đầu tiên của TP.HCM 2023-2024, tác giả Trung Nghĩa nhiệt huyết đồng hành cùng Thành phố lan toả nhiều thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách thông qua các chương trình, sự kiện văn hoá khuyến đọc, khuyến viết. Điều đó làm tăng thêm sự trân trọng của tôi đối với anh Trung Nghĩa với tư cách là một tác giả có tấm lòng hướng đến cộng đồng, cùng góp tay xây dựng một đô thị tri thức, văn minh, nghĩa tình”, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết.

Tại Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 2024, sáng 20/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, NXB Tổng hợp TP.HCM và Ban tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 đã tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách và bàn tròn Đọc sách cũng như yêu tại Sân khấu Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam Quảng trường Công xã Paris, Quận 1, TP.HCM.

Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách - Ảnh 1.
Nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta với sách
Nói về Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM Trung Nghĩa với tác phẩm “Đọc sách cũng như yêu”, Giám đốc Lâm Đình Thắng chia sẻ, “Có niềm say mê đọc sách từ khi còn thuở ấu thơ, tác giả - nhà báo Trung Nghĩa có hành trình truyền cảm hứng đến đông đảo bạn đọc không chỉ bằng tình yêu, thói quen đọc sách mà còn bằng nhiều tác phẩm nói và viết được đúc kết thông qua những trải nghiệm của anh”.
Ông Thắng cũng bày tỏ, “Với vai trò là một trong những Đại sứ Văn hóa đọc đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh 2023-2024, tác giả Trung Nghĩa nhiệt huyết đồng hành cùng thành phố lan toả nhiều thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách thông qua các chương trình, sự kiện văn hoá khuyến đọc, khuyến viết. Điều đó làm tăng thêm sự trân trọng của tôi đối với anh Trung Nghĩa với tư cách là một tác giả có tấm lòng hướng đến cộng đồng, cùng góp tay xây dựng một đô thị tri thức, văn minh, nghĩa tình”.
Để ra đời cuốn sách Đọc sách cũng như yêu, Trung Nghĩa có thời gian dài ấp ủ, nuôi dưỡng ý tưởng và nỗ lực chọn lọc những quyển sách hay, ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, cung cấp thêm nhiều thông tin về nội dung ý nghĩa của các tác phẩm, từ đó có thể chạm đến người đọc bằng sự sáng tạo và tình yêu với sách. Cũng giống như tính cách của mình, tác giả đã thực hiện quyển sách với phong cách lao động đam mê, nghiêm túc và chân thành.
Cuốn sách ngoài việc giới thiệu được nhiều quyển sách giá trị đa dạng, còn thể hiện được góc nhìn của tác giả về những xu hướng công nghệ mới tác động đến thói quen đọc sách, tạo đà để người đọc tiếp tục chinh phục “tình yêu tri thức” bằng cách tiếp tục tìm đọc sâu hơn các quyển sách được giới thiệu, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta với sách.


Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách - Ảnh 2.

Việc đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc cũng cần tình cảm chân thật từ mỗi cá nhân
Nói về cuốn sách được lấy làm chủ đề bàn tròn về sách, Trung Nghĩa cho biết:“Cũng giống như tình yêu, việc đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc cũng cần tình cảm chân thật từ mỗi cá nhân. Tình yêu đó được vun đắp, chăm sóc, hạnh phúc vững bền qua năm tháng thời gian”.
Cuốn sách cũng là sự sẻ chia đến mọi độc giả yêu sách, thích đọc sách trong thời đại số ngày hôm nay theo tinh thần dung nạp kiến thức rộng mở, đa phương tiện.
Tác giả Trung Nghĩa viết trong sách: “Có ý kiến cho rằng mạng xã hội và Internet phát triển đã khiến thói quen đọc của con người giảm sút. Nhưng theo góc nhìn cá nhân của mình, tôi nghĩ rằng mạng xã hội và Internet phát triển khiến thói quen đọc của người Việt thay đổi thì đúng hơn.
Thay đổi đó là gì? Là chiều hướng mọi người có thể “đọc” thông tin và tiếp nhận tri-kiến thức một cách phong phú và đa dạng bên cạnh sách giấy. Sự phát triển của công nghệ nghe nhìn hiện đại ngày nay giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin, tri thức qua nhiều kênh khác nhau bên cạnh việc đọc sách truyền thống.
Người đọc sách hôm nay có thể hiểu là họ “đọc” sách nói, sách điện tử, họ đọc thông tin phù hợp từ Internet và các nền tảng mạng xã hội khác nhau qua máy tính, điện thoại di động. Tôi nghĩ trong thời đại chuyển đổi số, thói quen đọc của người Việt đang và sẽ tăng lên rất nhiều nếu như ta không nghĩ bó hẹp theo hướng đọc truyền thống qua sách in”.
Tham dự chương trình và Bàn tròn “Đọc sách cũng như yêu”, đông đảo độc giả cũng có dịp giao lưu, trao đổi các vấn đề xung quanh câu chuyện về văn hóa đọc cùng nhà báo Trung Nghĩa, TS. Nguyễn Thị Quốc Minh (giảng viên khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM), Miss Teen International 2022 Ngô Ngọc Gia Hân (học sinh lớp 12 Trường Đinh Thiện Lý, TP.HCM)...
Nhiều nội dung thảo luận ý nghĩ như các chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về cách đọc sách sao cho bổ ích cho bản thân trong thời đại công nghệ; cách lan truyền tình yêu sách vở, văn chương từ gia đình và nhà trường; cách tiếp nhận thông tin ngày nay từ lớp thế hệ trẻ, sinh viên học sinh.
Một số hình ảnh tại chương trình:
Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách - Ảnh 3.

Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách - Ảnh 4.

Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách - Ảnh 5.

Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM lan tỏa thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách - Ảnh 6.


Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ