• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình các quân nhân hy sinh do mưa lũ tại miền Trung vừa qua

Thời sự 21/10/2020 16:56

(Tổ Quốc) - Chiều 21/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có trao đổi với báo chí liên quan tới tình hình thiệt hại do mưa lũ và hoạt động ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn trong thời gian vừa qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình các quân nhân hy sinh do mưa lũ tại miền Trung vừa qua - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chia sẻ với báo chí bên lề hành lang Quốc hội chiều 21/10.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân vùng lũ, cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, bộ đội đã hi sinh trong mưa lũ khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, trong mưa lũ vừa qua, tại Thừa Thiên Huế có 13 người hi sinh thì có 11 đồng chí là bộ đội. Nỗi đau này chưa nguôi thì trong buổi sáng làm lễ truy điệu cho những quân nhân, cán bộ hy sinh ở Tiểu khu 67 (Phong Điền, Thừa Thiên Huế), tiếp tục có 22 đồng chí bộ đội hy sinh ở Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho biết, những đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ được tặng thưởng huân chương, được truy thăng quân hàm cao hơn một bậc. Bộ đã rất nỗ lực để tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách và được gia đình có quân nhân hy sinh rất đồng tình. Theo đó, nếu vợ con các đồng chí hy sinh chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm trong quân đội.

“Tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng, nếu yêu cầu của gia đình mà không phù hợp với ngành nghề của Bộ Quốc phòng thì đề nghị Thủ tướng giao cho các bộ, ngành hoặc địa phương tạo điều kiện để hỗ trợ cho thân nhân gia đình liệt sĩ hy sinh” - Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nói, những nơi khó khăn nhất, quân đội có mặt.

“Các đoàn kinh tế quốc phòng cùng lực lượng biên phòng trấn ải ở các vị trí phên dậu để bảo vệ đất nước và nhân dân. Những đồng chí của đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 phải thực hiện nhiệm vụ ở nơi đặc biệt khó khăn nhưng vẫn luôn sẵn sàng” - Bộ trưởng Quốc phòng cho biết.

Ông cũng cho biết thêm, những trường hợp hy sinh vừa qua do thiên tai là vượt quá khả năng con người có thể dự báo.

Vừa rồi, Bộ Quốc phòng đã ra chỉ thị, là căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn ở những vùng nguy hiểm. Hai là trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì sẵn sàng ứng cứu để bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Nói về việc dùng trực thăng để cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, và Phú Bài (Thừa Thiên Huế). Phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải trong điều kiện có thể cất cánh được thì mới triển khai cho trực thăng cứu hộ.

"Như vừa qua, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch dùng trực thăng để chuyển thi thể các liệt sĩ về nhưng do các lực lượng, địa phương đã khai thông được đường" - Bộ trưởng Quốc phòng thông tin.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ