• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Chủ tịch tỉnh kể giây phút kinh hoàng khi đoàn cứu hộ Rào Trăng 3 gặp nạn ở Tiểu khu 67

Thời sự 20/10/2020 17:15

(Tổ Quốc) - Là một trong những người mắn thoát nạn trong vụ sạt lở tại Trạm bảo vệ quản lý rừng Tiểu khu 67 khi đi cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3, lần đầu tiên ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ những diễn biến của sự việc.

Ngày 19/10, tại cuộc họp báo trước Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã lần đầu tiên xuất hiện trở lại và có những chia sẻ sau vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Trạm bảo vệ quản lý rừng Tiểu khu 67 khiến 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Trong vụ sạt lở ấy, ông Bình và 7 thành viên khác trong đoàn cứu hộ là những người may mắn thoát nạn.

"Câu chuyện này đối với những anh em sống sót trở về là rất đau lòng. Một đoàn đi vào, giờ sống sót 8 anh em, rất đau buồn", ông Nguyễn Thanh Bình mở đầu câu chuyện.

Đêm kinh hoàng ở Tiểu khu 67

Theo lời ông Nguyễn Thanh Bình kể lại, thời điểm sau khi đoàn cứu hộ nhận được thông tin có người gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, do mất liên lạc nên rất khó để để xác định sự việc, chỉ có cách là phải vào hiện trường để xác minh.

Phó Chủ tịch tỉnh kể giây phút kinh hoàng khi đoàn cứu hộ Rào Trăng 3 gặp nạn ở Tiểu khu 67 - Ảnh 1.

Đoàn cứu hộ trên đường vào tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 (Ảnh: Cắt từ clip).

"Ngày hôm đó (12/10), khi đi đến Khe Cát do nước ngập sâu, các phương tiện phải để lại hết không qua được. Mọi người phải xác định đi bộ. Trên đường đi, có 8-9 điểm sạt lở, nhưng anh em vẫn quyết tâm vượt qua, có nhiều lúc phải bỏ dép ra ngoài vì bùn đất dính không đi được" ông Bình kể.

Theo lời ông Bình, cả đoàn cứ đi bộ suốt cho đến khoảng 8h30 tối (20h30 ngày 12/10 - PV) thì khi đó trời mưa to, mọi người mới quyết định dừng lại ở Trạm bảo vệ quản lý rừng Tiểu khu 67 - một điểm rất an toàn mà lâu nay cán bộ kiểm lâm đã ở. Địa hình ở đây cũng rất chắc chắn và trong đoàn có nhiều cán bộ có kinh nghiệm.

"Khi vào đó là khoảng 9h (21h tối 12/10 – PV), đoàn có cắt cử một số anh em trinh sát đi thăm dò đường để nắm bắt tình hình bởi từ Tiểu khu 67 chỉ còn khoảng 3-4 km nữa là đến Rào Trăng 4. Vì mưa gió quá lớn, anh em cũng đã mệt cả rồi nên tạm dừng lại ở đây rồi đi tìm củi, nhóm lửa để hong khô áo quần, rồi tìm áo khô của anh em kiểm lâm mặc vào.

Anh em tìm quanh thì cũng được một ít gạo, nấu một nồi cơm, cả mấy anh em ngồi đốt lửa vừa hong khô áo quần vừa trao đổi kế hoạch cho ngày mai như thế nào. Nấu cơm ăn xong, một số anh em mệt đi ngủ, căn nhà có 3 gian nơi 8 anh em sống sót nằm ngủ ở gian ngoài cùng bên phải (gian lồi, có 2 giường)", ông Bình nói tiếp.

Phó Chủ tịch tỉnh kể giây phút kinh hoàng khi đoàn cứu hộ Rào Trăng 3 gặp nạn ở Tiểu khu 67 - Ảnh 2.

Hình ảnh của đoàn công tác tại Tiểu khu 67 trong đêm trước khi gặp nạn. (Ảnh: Cắt từ clip)

"Khi anh em đã thiu thiu ngủ rồi thì khoảng hơn 12h đêm nghe tiếng động rất to (ầm ầm, rào rào) ụp xuống. Mọi người vùng dậy thì cũng chưa định hình ra được chuyện gì, chỉ thấy anh Cường (Ngô Nam Cường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) kêu vì bị 2 tấm tường đè vào chân. Bùn lầy, đất đai, bê tông trộn 1 khối. Lúc đó có một người bên Cục cứu hộ, cứu nạn (Bộ Quốc phòng) hô to: "Các anh em tìm góc chữ A để mà chạy vào!"...", ông Bình nhớ lại.

Ông Bình kể tiếp, sau khi định hình lại, những người còn lại giúp anh Cường xử lý vết thương ở chân. Rồi mọi người liên tục kêu lớn để tìm những người khác, nhưng không còn nghe ai trả lời.

"Rất may là khi đất đá lở đánh úp xuống làm mất hơn 2/3 căn nhà, chỉ còn chừa lại cái phòng của anh em. Mọi người khi đó mới phá cửa ra, quơ được 2 cái đèn pin. Tôi thì có thói quen khi đi ngủ hay để điện thoại trên đầu giường nên khi xảy ra sự việc cũng vùng dậy quơ trúng cái điện thoại. Một số anh em cũng như thế", ông Bình cho hay.

"Đó là tinh thần của người lính giúp dân"

Cũng theo lời ông Nguyễn Thanh Bình kể lại, sau khi thoát ra kêu mà không có ai cả, 8 người trong đoàn nhận định tình hình nếu ở lại hiện trường thì vô cùng nguy hiểm nên đã quyết định đi ra. Các thành viên trong đoàn bàn bạc nhau chia làm 2 tốp theo dựa theo bảng chỉ dẫn của trạm kiểm lâm còn sót lại sau vụ sạt lở để di chuyển hướng về phía thành phố.

"Xuống được đến đường rồi mới thấy sự tàn phá ghê gớm. Cả một quả đồi khi đi lên còn cây cối, đến khi đi xuống chỉ thấy toàn bùn, đất, lội quá ngang bắp đùi. Anh em phải trườn, bò để xuống.

Khi tất cả đã xuống đến đường, anh em mới xốc lại nhiệm vụ và họp bàn có nên quay trở lại trên đó hay không, nếu lên thì sẽ làm gì tiếp theo? Nhưng mới đứng được khoảng 5,10 phút thì lại nghe tiếng nổ bùm bùm tiếp. Xác định nếu vẫn đứng quanh đó sẽ rất nguy hiểm, anh em chân đất hô nhau chạy", ông Bình kể lại.

Nhớ lại lúc đó, ông Bình cho biết, khi đi lên đã rất khó khăn thì đi về lúc ấy cũng là một bài toán. Đoàn về đến điểm sạt lở cuối (cách khoảng 500m) từ Trạm bảo vệ quản lý rừng 67 thì gặp Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện cùng 1 nhóm đang đi lên, rồi hỗ trợ 8 người gặp nạn đi về.

Phó Chủ tịch tỉnh kể giây phút kinh hoàng khi đoàn cứu hộ Rào Trăng 3 gặp nạn ở Tiểu khu 67 - Ảnh 3.

Hiện trường tại Trạm bảo vệ quản lý rừng Tiểu khu 67.

Đến khoảng 2h sáng ngày 13/10, điện thoại anh Cường có sóng điện thoại Viettel, mọi người mới gửi được tin báo cáo về cho lãnh đạo tỉnh biết là đoàn đã bị gặp nạn.

Gửi tin xong, điện thoại lại mất sóng. Mọi người tiếp tục đi bộ vượt qua các điểm sạt lở, đến điểm sạt lở ngoài cùng thì được lực lượng từ bên ngoài chuẩn bị cho một số xe máy ưu tiên chở những người bị thương ra trước. Những người còn lại tiếp tục di chuyển, khi đến được UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng đã 5h sáng.

Lúc này, tại UBND xã Phong Xuân Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập Sở chỉ huy tiền phương cứu nạn cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3. Các thành viên của đoàn mới báo cáo tình hình cụ thể để triển khai công tác cứu hộ.

"Sau sự việc hôm đó, thì chúng tôi cũng tập trung anh em để làm sao tìm kiếm nhanh nhất những đồng đội của mình. Thực ra thì 8 anh em, nhưng còn ở lại hiện trường để chỉ đạo và tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm cho đến lúc tìm được hết 13 người chỉ còn tôi và anh Cường. Những người còn lại do bị thương và kiệt sức nên trở ra ngoài nghỉ ngơi điều trị.

Đây là sự việc đáng tiếc, rất đau buồn nhưng nó thể hiện tinh thần của người lính giúp dân như câu nói của anh Man (Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - PV) mà trong đoạn clip mọi người đã thấy: "Vì việc gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân mình phải làm, quyết tâm đến cùng"…", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình nghẹn ngào chia sẻ.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ