• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 đang được triển khai ra sao?

Thời sự 19/10/2020 13:51

(Tổ Quốc) - Ngày 19/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông tin cập nhật về tình hình công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Theo đó, hiện nay tuyến đường 71 vào thủy điện Rào Trăng 3 đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện còn khoảng 1km mới tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4, tuy nhiên còn 3 ngầm tràn rất lớn (rộng khoảng 50m).

Thời tiết mưa nhiều trong những ngày qua làm nhiều đoạn của đường 71 mới được khôi phục tiếp tục sạt lở lại, nên việc thi công bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn. Từ thủy điện Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10km với nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.

Công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 đang được triển khai ra sao? - Ảnh 1.

Hiện trường sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trước đó, ngày 13/10, nhánh đường thủy do Công an tỉnh chủ trì sử dụng cano cao su và thuyền nhỏ đã tiếp cận được Rào Trăng 4 để tiếp tế lương thực và đưa 5 người bị thương về Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

Đến ngày 14/10, đã khôi phục kết nối liên lạc với thủy điện Alin B2, toàn bộ 14 công nhân của thủy điện A Lin B2 đều an toàn. Lực lượng đường thủy tiếp tục tiếp cận Rào Trăng 4 để đưa thêm 19 người từ Rào Trăng 4 về TP Huế và phát hiện, vận chuyển 1 thi thể về Bệnh viện Bình Điền (sau đó chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế). Đường không đã bay khảo sát tình hình sạt lở, tìm kiếm nạn nhân và thả hàng cứu trợ cho thủy điện Rào Trăng 3 (20 thùng hàng).

Công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 đang được triển khai ra sao? - Ảnh 2.

Xe múc, máy ủi tại thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở đất làm lật đổ, nằm ngổn ngang ở hiện trường.

Ngày 15/10, tiếp tục vận chuyển nhiên liệu (tổng cộng 1.200 lít dầu). Sử dụng thiết bị bay để khảo sát cụ thể tuyến đường từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3 và phát hiện có 9 điểm sạt lở lớn và nhiều điểm sạt lở nhỏ.

Đến ngày 16/10 đã tìm thấy thêm 1 thi thể công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 nhưng không thể chuyển ra được do điều kiện thời tiết. Do có mưa lớn nên việc triển khai các phương tiện cơ giới phải tạm dừng.

Trong ngày 17/10, mặc dù thời tiết tiếp tục bất lợi nhưng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng vận chuyển thi thể nạn nhân này về Bệnh viện Trung ương Huế.

Hôm qua (18/10), khoảng 60 người bao gồm chiến sĩ công an, bộ đội chuyên nghiệp, công nhân, kỹ sư thông tin và người dân địa phương am hiểu địa hình đã vào thủy điện Rào Trăng 4 và Rào Trăng 3 để tham gia cho công tác tìm kiếm.

Công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 đang được triển khai ra sao? - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy.

Đến nay, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đã đưa được 24 người ra khỏi hiện trường; phát hiện 2 người chết và chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế; còn 23 người đang ở lại nhà máy để vận hành thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3, lực lượng này đã được tiếp tế lượng thực đảm bảo cung cấp ít nhất 15 ngày. Hiện khu vực này vẫn còn 15 người mất tích.

Được biết, hiện tại, Thiếu tướng Hà Thọ Bình – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang chỉ đạo công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 4.

Hôm nay, ngày 19/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn sẽ đưa 5 công nhân vận hành xe xúc cùng các thiết bị, vật tư, phương tiện và 200 thùng mỳ tôm, 500kg gạo cùng với các thực phẩm khác vào thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm.

Lực lượng tại chỗ với 3 máy múc và 1 máy ủi đã được tiếp tế nhiên liệu và bổ sung công nhân lái máy vẫn đang tìm kiếm ở Rào Trăng 3.

Công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 đang được triển khai ra sao? - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp cận, triển khai việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Công tác tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 đang được triển khai ra sao? - Ảnh 5.

Ngoài ra, các phương tiện cơ giới với 10 xe múc, xe ủi đang triển khai trên tuyến đường 71, bên cạnh đó có 5 xe múc, xe ủi đã tập kết tại xã Phong Xuân sẵn sàng tham gia công tác khôi phục tuyến đường 71.

Lực lượng quân đội cũng đã huy động thêm 500 người (Quân khu 4 có 300 người, BCHQS tỉnh 200 người) để tham gia công tác tìm kiếm. Lực lượng này sẽ mang theo lương thực để ở lại hiện trường liên tục thực hiện tìm kiếm./.

Để cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng 3, các lượng đã chia làm 3 hướng: Đường bộ từ đường 71 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) sử dụng xe cơ giới để khôi phục tuyến đường giao thông do quân đội và các lực lượng của ngành giao thông đảm nhiệm;

Đường thủy đi từ xã Hương Bình (TX. Hương Trà) vượt lòng hồ thủy điện Hương Điền đến đập thủy điện Rào Trăng 4 để đến Rào Trăng 3 do công an tỉnh Thừa Thiên Huế, quân đội và các lực lượng của tỉnh đảm nhiệm;

Đường không sử dụng máy bay trực thăng để cứu trợ lương thực và tìm kiếm nạn nhân mất tích do quân đội đảm nhiệm./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ