• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết

Thời sự 18/01/2022 16:27

(Tổ Quốc) - Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ tổ chức hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần-2022 đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết cổ truyền của dân tộc bình an, vui tươi, ấm no, hạnh phúc với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết".

Trong đó, Tổng Liên đoàn yêu cầu các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, an toàn, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế, chính quyền địa phương với tinh thần "thích ứng an toàn, linh họat, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tổ chức linh hoạt, đa dạng các hình thức chăm lo, hỗ trợ, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế phù hợp với cấp độ dịch của từng địa phương, đơn vị theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo…

Đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết - Ảnh 1.

Tổ chức chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", "Tấm vé nghĩa tình" đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu xe để đoàn viên, người lao động về quê đón Tết và quay trở lại làm việc (ảnh minh họa nhandan.vn)

Công tác chăm lo Tết của các cấp Công đoàn tập trung vào các nhóm hoạt động sau:

Tổ chức và phối hợp 63 đoàn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ban, bộ, ngành Trung ương và Tổng Liên đoàn đi thăm hỏi, động viên, chúc Tết, tặng 8000 suất quà cho đoàn viên, người lao động tại các tỉnh, thành phố.

Tổ chức chương trình "Tết sum vầy- Xuân bình an" tập trung ở cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tổ chức chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", "Tấm vé nghĩa tình" đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu xe để đoàn viên, người lao động về quê đón Tết và quay trở lại làm việc.

Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, động viên, thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết.

Tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng dịp Tết đối với người lao động.

Tăng cường các hoạt động đối ngoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết.

Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 của Tổng Liên đoàn còn hiệu lực.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Theo tổng hợp báo cáo của tổ chức Công đoàn, nhìn chung các doanh nghiệp cố gắng để có thưởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Tuy nhiên, mức thưởng Tết bình quân giảm từ 20-30% so với những năm trước. Ở một số doanh nghiệp khó khăn, mức thưởng Tết chỉ chỉ 200-300 nghìn đồng/người, cá biệt có doanh nghiệp không thưởng Tết cho người lao động.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, đã xảy ra 8 vụ ngừng việc tập thể. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động không đồng ý với công ty giảm tiền thưởng cuối năm 2021; yêu cầu công ty xét thưởng cuối năm 2021 không trừ thời gian nghỉ dịch Covid-19, nghỉ thai sản, nghỉ theo các trường hợp F0, F1…

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ