• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dàn nghệ sĩ gạo cội tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"

Văn hoá 20/08/2019 16:13

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" vào ngày 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình với những ca khúc đi cùng năm tháng hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc. Đây là món quà mà các nghệ sĩ, những người thực hiện chương trình tri ân vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" do NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đảm nhận. Tổng đạo diễn Nguyễn Quang Vinh cho biết, "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" được dàn dựng công phu, màu sắc tươi mới. Các tiết mục ca múa nhạc vẫn là chủ yếu, nhưng bên cạnh đó là những hoạt cảnh nói về giai đoạn Bác theo gia đình vào Huế; những đoạn kết hợp sử dụng thơ, lời bình và được thể hiện như một thành phần hỗ trợ cho âm nhạc, cho hiệu quả sân khấu tốt hơn.

bup7345-1546751611141101912711

Lời Bác dặn trước lúc đi xa sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi

Chương trình còn quy tụ những gương mặt nghệ sĩ gạo cội như NSND Quang Thọ; NSND Nông Xuân Ái… và những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình: NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Tạ Minh Tâm, Tân Nhàn, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Phúc Tiệp, Bùi Lê Mận… cùng sự góp mặt của dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc VN, Nhà hát Nhạc vũ kịch VN.

NSND Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, các ca khúc trong chương trình được lựa chọn phù hợp để khai thác triệt để thế mạnh, chất giọng của từng ca sĩ. Hầu hết là những bài "tủ" gắn liền và làm nên tên tuổi của họ. NSND Quang Thọ với các ca khúc "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Người là niềm tin tất thắng"; NSND Thái Bảo với các ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa", "Thăm bến Nhà Rồng", "Vào lăng viếng Bác", "Bác Hồ một tình yêu bao la"...

Chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" được chia làm 3 phần: Phần một - Người đi tìm hình của nước; phần hai - Trở về; phần ba - Người là niềm tin tất thắng. "Trên nền tảng là những ca khúc nổi tiếng về Bác Hồ, sân khấu của "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Hồ Chủ Tịch sẽ ngân lên những giai điệu đã rất thân quen nhưng được phối lại phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc cũng như tạo cảm xúc dâng trào của người nghe", NSND Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

NSND Nguyễn Quang Vinh cũng cho biết thêm, khi nhận đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn của chương trình này cá nhân rất vui nhưng cũng rất lo lắng. Bởi bên cạnh những ca khúc nổi tiếng về Người đã ăn sâu vào tiềm thức của người VN thì còn có những ca khúc mới. "Làm sao để từ những giai điệu đã sống trong tiềm thức của khán giả Việt Nam qua nhiều thế hệ và những ca khúc mới để lại ấn tượng, cảm xúc với người nghe khi mỗi giọng ca cất lên là điều không hề dễ dàng. Không chỉ có vậy, đối với đề tài về Bác, chúng ta không thể cách tân một các tùy tiện. Vì thế trong "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" sẽ có nhiều loại hình nghệ thuật như: Cải lương, ca kịch Huế. Vì có những thứ mà trong âm nhạc chưa có thì ca kịch Huế, cải lương lại có", NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết./.

Hoàng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ