• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Thái Bảo: Tin tưởng chạm đến trái tim mỗi khán giả với ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc

Văn hoá 20/12/2018 15:46

(Tổ Quốc) - Trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ ba, NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ 3 do Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với Cục NTBD, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 5/1/2019. Trong chương trình, NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc "tủ" Lời Bác dặn trước lúc đi xa. Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc về tiết mục sẽ thể hiện trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, NSND Thái Bảo cho biết, đây là ca khúc đặc biệt, gắn với nhiều kỷ niệm của mình.

NSND Thái Bảo: Tin tưởng chạm đến trái tim mỗi khán giả với ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc - Ảnh 1.

NSND Thái Bảo tin tưởng Lời Bác dặn trước lúc đi xa sẽ chạm đến trái tim mọi khán giả trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc

+ Là một giọng hát thành công với những ca khúc về Bác Hồ, đặc biệt có những bài hát chỉ cần nghe tên là người nghe sẽ nhắc ngay tới NSND Thái Bảo như Thăm bến Nhà Rồng, Vào Lăng viếng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la... Chắc hẳn chị có rất nhiều kỷ niệm gắn với những ca khúc về Bác, trong đó đặc biệt là Lời Bác dặn trước lúc đi xa?

- Bản thân tôi sinh ra từ Nghệ An, quê hương Bác Hồ. Cha tôi có hơn 10 năm làm ở Bảo tàng Kim Liên. Bởi vậy, những kỷ niệm về Bác, tuổi thơ tôi được ngấm qua những câu chuyện mà cha kể, qua cuộc sống hằng ngày khi đến Bảo tàng chơi... Đặc biệt hôm Bác Hồ mất, tôi thấy cha đi làm về và khóc. Trên áo cha đeo một miếng vải mà tôi không biết đó là khăn tang. Tôi hỏi "Ba ơi tại sao ba khóc"?. Cha tôi chỉ nói "Bác Hồ đã mất rồi con ạ". Tôi chẳng hiểu gì nhưng cũng khóc theo vì thấy ba khóc, trong khi tôi chưa bao giờ thấy ba mình khóc cả.

Bài đầu tiên về Bác tôi hát lại là Vào lăng viếng Bác của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, khi tôi 16 tuổi. Sau này, khi đã trở thành ca sĩ, tôi hát rất nhiều bài hát khác về Bác Hồ như: Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến nhà Rồng, Miền Trung nhớ Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Bài ca Hồ Chí Minh... nhiều, nhiều lắm. Mà hát bài nào cũng như muốn dốc cả tâm can, cất lên giai điệu nào cũng cay cay khóe mắt.

Những câu chuyện và kỷ vật ấy cho đến mãi những năm sau này, khi tôi rời xa quê hương và theo đuổi sự nghiệp riêng của mình, chúng vẫn luôn hiện hữu trong ký ức và trái tim tôi. Đó là những ký ức thiêng liêng và mãi mãi tồn tại trên con đường nghệ thuật mà tôi đeo đuổi.

Ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa của nhạc sĩ Trần Hoàn ra đời sau bài Thăm bến Nhà Rồng một thời gian. Sau khi tôi hát Thăm bến Nhà Rồng, nhạc sĩ Trần Hoàn thấy tôi hát về Bác rất hợp với ý ông nên có gửi ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa cho tôi tập. Và tôi đã hát theo cảm nhận cũng như theo cách của mình.

+ Cảm nhận của chị về ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa như thế nào?

- Tôi nghĩ rằng không phải riêng tôi mà tất cả những người nghe, những người sống thời đó được chứng kiến những ngày Bác ra đi, cả một dân tộc đau thương như thế thì khi nghe ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa sẽ đều cảm động. Kể cả bây giờ, các bạn trẻ cũng không thể không biết đến những hình ảnh mà loa, đài, báo đưa tin, cả nước đứng dưới loa công cộng nghe tin mà khóc.

Và tôi, mỗi khi hát Lời Bác dặn trước lúc đi xa đều rưng rưng, nhớ lại hình ảnh ba mình từ cơ quan trở về và khóc, hình ảnh cả dân tộc khóc thương.

NSND Thái Bảo: Tin tưởng chạm đến trái tim mỗi khán giả với ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc - Ảnh 2.

NSND Thái Bảo: Hát về Bác là hát bằng cả trái tim và cả tấm lòng tôn kính, để mỗi ca khúc khi được cất lên sẽ đi vào trái tim người nghe một cách ngọt ngào, yêu thương nhất

+ Lần thứ ba đồng hành với Báo điện tử Tổ Quốc trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi tham gia chương trình?

- Tôi rất tự hào đã được đồng hành cùng Vang mãi giai điệu Tổ quốc năm thứ ba. Báo Tổ Quốc đã tạo dựng được thương hiệu về một chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ mỗi dịp đầu xuân. Mỗi lần tham gia chương trình, tôi đều cảm nhận các bạn đã làm bằng tất cả tâm huyết, vừa đảm bảo nội dung chính trị, ca ngợi quê hương đất nước, đem đến cho công chúng một chương trình nghệ thuật chất lượng cao, hấp dẫn, hoành tráng, hiệu quả và thành công.

+ Ở lần thứ ba của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa đã quá quen thuộc với chị và khán giả yêu mến giọng ca Thái Bảo. Chị có nghĩ làm sao để chạm đến trái tim khán giả trẻ hiện nay?

- Ca khúc nào trở thành thương hiệu của ca sĩ là do khán giả quyết định. Khán giả gắn tôi với Thăm bến Nhà Rồng nhưng có người lại thích tôi khi hát Thời hoa đỏ. Lại có người nói Thái Bảo hát Lời Bác dặn trước lúc đi xa là hay nhất, nhưng có người lại thích Vết chân tròn trên cát... Tôi chọn cách hòa trộn những yếu tố đó vào, để ra một cái chung nhất, đáp ứng được đa số nhất. Người nghe hôm nay tinh tế hơn, đòi hỏi cao hơn người nghe trước kia nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, tôi nghĩ, không thể hát mãi một bài theo một màu sắc, mà phải làm mới trong hòa âm, phối khí.

Tôi khẳng định, tôi sẽ chạm được đến trái tim người trẻ bằng những ca khúc về Bác. Với kinh nghiệm đi hát mấy chục năm nay, tôi biết tiến tới đâu, dừng lại chỗ nào, tiết chế cảm xúc. Hát về Bác không thể phiêu quá, không phá cách quá được. Nhưng nếu chỉ hát cho trôi chảy, tròn vành rõ chữ thì không chạm đến trái tim người nghe. Vì vậy, cảm nhận và xử lý như thế nào, phụ thuộc vào từng nghệ sĩ.

Với tôi, hát về Bác là hát bằng cả trái tim và cả tấm lòng tôn kính, để mỗi ca khúc khi được cất lên sẽ đi vào trái tim người nghe một cách ngọt ngào, yêu thương nhất.

+ Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Hà An (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ