• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảng muốn mạnh phải dựa vào công tác kiểm tra, giám sát

Thời sự 28/02/2020 10:18

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định có kiểm tra mới có Đảng và Đảng muốn mạnh phải dựa vào công tác kiểm tra, giám sát. Kiểm tra trong Đảng là biện pháp căn bản để giữ được Đảng, giúp Đảng ngày càng trong sạch, người dân còn tin tưởng ở Đảng.

Chiều 27/2, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và sơ kết 2 năm thực hiện Quy định 1374 ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Thông tin trên Thanhuytphcm.vn, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP.HCM đạt được trong năm 2019.

Đối với việc triển khai Quy định 1374, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, TP.HCM là địa phương đi đầu trong ban hành quy định này; thể hiện quyết liệt, sáng tạo của Đảng bộ TP đối với công tác kiểm tra, giám sát. Những kết quả trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP.HCM đã đóng góp vào những kết quả to lớn của Đảng nói chung và Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói riêng.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP năm 2020, ông Nguyễn Thanh Sơn đề nghị, cần quán triệt tốt các đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhất là quy định về Đại hội Đảng các cấp.

"Công tác kiểm tra giám sát phải đi trước một bước, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình; kịp thời giải quyết hiệu quả các vụ việc phát sinh để công tác kiểm tra, giám sát phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức Đại hội Đảng các cấp", ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh và đề nghị, thông qua xây dựng phương án nhân sự, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp của Đảng bộ TP cần nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác kiểm tra của Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau.

Đảng muốn mạnh phải dựa vào công tác kiểm tra, giám sát - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Theo báo Người lao động, phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định có kiểm tra mới có Đảng và Đảng muốn mạnh phải dựa vào công tác kiểm tra, giám sát. Kiểm tra trong Đảng là biện pháp căn bản để giữ được Đảng, giúp Đảng ngày càng trong sạch, người dân còn tin tưởng ở Đảng.

"Nếu Đảng không tự kiểm tra, chấn chỉnh trước một bước để nguy cơ sai phạm giảm đi mà chỉ để nhân dân kiểm tra, giám sát thì không kịp", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói và nhấn mạnh đóng góp của ngành kiểm tra rất quan trọng.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dù số tổ chức Đảng bị kỷ luật tăng hơn năm 2018 nhưng ở một địa bàn làm chưa tới nơi tới chốn, còn nể nang trong tập thể cấp ủy. Bởi nếu chủ tịch, phó chủ tịch làm sai lẽ nào bí thư lại không biết?! Bí thư Thành ủy nhìn nhận chuyện xử lý cán bộ thì không vui nhưng khi thấy cần xử lý thì vẫn phải làm.

Về nhiệm vụ năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tổ chức quán triệt các văn bản của trung ương về công tác kiểm tra, giám sát. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa kiểm tra của Đảng, thanh tra của chính quyền và giám sát của mặt trận, đoàn thể, HĐND để tránh tình trạng một đơn vị bị 3 khối thanh tra. Đồng thời, kiểm tra việc công khai hóa các kết luận thanh tra của các cấp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thanh Sơn trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thanh Sơn trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Theo Thanhuytphcm.vn, đề cập đến nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP, năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ chính là phục vụ đại hội Đảng các cấp. Trong đó là tập trung kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, trong chương trình Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI sẽ xem xét về 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm với 44 đề án, chương trình cụ thể. Đề nghị công tác kiểm tra giám sát cần chú ý việc giám sát quá trình xây dựng dự thảo nội dung của 44 dự án, chương trình này. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra việc thực hiện công khai hóa kết luận thanh tra, công khai kết quả xử lý theo Quy định 1374-QĐ/TU. Bên cạnh đó, giám sát kết quả thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ