• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đánh giá tham nhũng “hết sức khó khăn, trừu tượng”

Thời sự 09/11/2020 11:30

(Tổ Quốc) - Sáng nay (9/11), Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã trả lời chất vấn của ĐBQH liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng.

Đánh giá tham nhũng “hết sức khó khăn, trừu tượng” - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời trước Quốc hội sáng 9/11.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội) về tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, công tác phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đã tạo được lòng tin trong nhân dân và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Khái cũng thẳng thắn thừa nhận “vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước gây nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân”.

Theo ông, trách nhiệm trực tiếp thuộc về người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng này.

Cũng theo ông Lê Minh Khái, trước tình hình này, Thanh tra Chính phủ đã đề xuất với Thủ tướng ban hành Chỉ thị chống phiền hà nhũng nhiễu người dân. Theo đó, tháng 4/2019, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 10 quy định rất rõ những lĩnh vực, nguyên nhân và tình trạng nêu trên.

Sau khi Chỉ thị này ra đời, Thủ tướng đã có công điện về phòng ngừa tham nhũng trong thi hành công vụ. “Hai văn bản này có tác dụng lớn giúp chấn chỉnh phòng ngừa tham nhũng, nhũng nhiễu” - ông Lê Minh Khái khẳng định.

Liên quan đến câu hỏi, căn cứ nào để báo cáo tham nhũng được kiềm chế, người đứng đầu ngành Thanh tra cho biết, việc đánh giá tình hình tham nhũng “hết sức khó khăn, trừu tượng”.

“Thanh tra Chính phủ đưa ra đánh giá trên dựa trên 4 cơ sở chính là ý kiến người dân thông qua phương tiện truyền thông đại chúng cảm nhận về tình trạng tham nhũng; chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; đánh giá của các tổ chức quốc tế; ý kiến của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng” - ông Lê Minh Khái thông tin.

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ