• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Danh sách người trúng cử ĐBQH, HĐND các cấp được công bố vào thời điểm nào?

Thời sự 25/05/2021 08:57

(Tổ Quốc) - Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

Danh sách người trúng cử ĐBQH, HĐND các cấp được công bố vào thời điểm nào? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, các tổ bầu cử đã tiến hành kiểm phiếu theo đúng quy trình sau khi kết thúc bầu cử trong ngày 23/5.

Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử, tức chậm nhất vào ngày 12/6 tới.

Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND ở cấp chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử (ngày 2/6).

"Kết quả bầu cử được tính trên số phiếu bầu hợp lệ và chỉ được công nhận khi đã có quá một nửa tổng số cử tri tại đơn vị bầu cử tham gia bỏ phiếu" - ông Bùi Văn Cường cho biết.

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, người trúng cử là ứng cử viên có số phiếu bầu đạt quá nửa tổng số phiếu bầu hợp lệ, chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số người được bầu.

Nếu trong trường hợp danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử, người nhiều tuổi hơn là người trúng cử.

"Việc khiếu nại về kết quả bầu cử ĐBQH phải được gửi đến Hội đồng bầu cử Quốc gia chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử ĐBQH" - ông Bùi Văn Cường thông tin.

Tương tự, khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu HĐND phải được gửi đến Ủy ban bầu cử tỉnh, thành chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ