• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đánh thức sự chuyển mình của mô hình ngành dọc quản lý thị trường

Kinh tế 03/07/2020 10:18

(Tổ Quốc) - Trải qua 63 năm xây dựng và trưởng thành với những nỗ lực cao độ và cố gắng liên tiếp không biết mệt mỏi của lực lượng QLTT đã mang lại kết quả, hiệu ứng tốt trên thị trường, nhận được đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp, đại diện các chủ thể quyền và đặc biệt là người tiêu dùng.

Toàn lực lượng đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định vai trò chủ công trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên thị trường nội địa, góp phần quan trọng trong ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, từng bước xây dựng đội ngũ chính quy, thống nhất.

Tổng cục QLTT trong tâm thế mới đón trọng trách lớn

Đánh thức sự chuyển mình của mô hình ngành dọc quản lý thị trường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chúc mừng Tổng cục QLTT nhân 63 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (3/7/1957-3/7/2020)

Nhìn lại năm tháng đã đi qua, 2019 là năm đầu tiên lực lượng QLTT hoạt động theo mô hình tổ chức mới - mô hình Tổng cục xuyên suốt từ trung ương tới địa phương. Ngay từ đầu những ngày thành lập đến nay, bộ máy tổ chức của Tổng cục đã cơ bản được kiện toàn, việc thay đổi mô hình tổ chức của lực lượng là hợp lý và bước đầu xây dựng được nền móng để phát triển. Với kết quả đã đạt được, năm 2020, lực lượng QLTT sẽ bước vào giai đoạn mới với trọng trách mới. Đó là tập trung quyết liệt, đẩy mạnh hơn nữa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thị trường nội địa.

Như lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong toàn lực lượng nhân 63 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (3/7/1957-3/7/2020) của Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh:

“1 năm 8 tháng 21 ngày vừa qua, những khó khăn vất vả đó nhân lên gấp đôi, gấp ba vì cả lực lượng tiến hành cơ cấu lại bộ máy. Mỗi chúng ta đã phải nỗ lực, cố gắng để hoàn thành công việc thường ngày trong khi song song củng cố tổ chức, kiện toàn bộ máy.

Cùng nhau, chúng ta đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn. Chúng ta đã ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi với nhau hiệu quả hơn, thu thập dữ liệu tốt hơn.

Vẫn còn nhiều việc phải làm trong năm tới và nhiều năm sau nữa để đưa quản lý thị trường thành một lực lượng vững mạnh, không chỉ về lượng mà cả về chất. Việc cần thiết hơn cả là mài giũa nghiệp vụ sắc bén, rèn tác phong chuyên nghiệp, luyện trí và tuệ cho minh mẫn để mỗi cá nhân tự làm tốt phần việc của mình, góp phần vào thành công của cả lực lượng.

Đặc biệt là, chúng ta cần tăng cường sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường hợp tác với các lực lượng khác vì trong một môi trường mở như hiện nay, công tác quản lý thị trường không thể thực hiện được bởi bất cứ tổ chức đơn độc nào.

Con thuyền chúng ta đang chèo lái đã đi qua chặng đường dài 63 năm. Những kinh nghiệm hun đúc từ gian khó tích lũy thành sự vững vàng của ngày hôm nay. Những gì chúng ta đang cùng nhau gây dựng hôm nay sẽ gieo hạt cho tương lai. Và tôi tin, nhiều hạt mầm tốt đang được gieo”.

Sức mạnh mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường

Mô hình tổ chức lực lượng QLTT theo ngành dọc đã chứng tỏ tính ưu việt khi đánh trúng vào những đường dây, ổ nhóm lớn mà trước đây chưa bao giờ làm được. Không chỉ thế, mô hình mới còn mở ra tầm nhìn mới.

Để giải quyết triệt để, lực lượng QLTT đã và đang khẩn trương triển khai Kế hoạch 3972 ngày 29.11.2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020. Bên cạnh đó, năm 2020 sẽ là năm lực lượng QLTT ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, để thu thập, tiếp nhận, xác minh thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong môi trường thương mại điện tử. Minh chứng bằng việc ban hành Quyết định số 368/QĐ-TCQLTT ngày 28.2.2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT thành lập Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ công tác 368).

Điển hình là bóc gỡ đường dây bán hàng giả tại các Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, Lucky Plaza TP Hồ Chí Minh, phố cổ Hà Nội, Móng Cái (Quảng Ninh). Xử lý các điểm nóng về sản xuất và kinh doanh hàng giả tại chợ Ninh Hiệp, Phú Xuyên, chợ Bến Thành. Kiểm tra xử lý các kho, cửa hàng bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Hưng Yên, Hải Phòng, Nha Trang… Những vụ việc lớn cho thấy lực lượng QLTT đã khắc phục được điểm yếu cốt tử trước đây - sự chia cắt theo địa bàn. Tổ chức theo ngành dọc đã giúp chỉ đạo từ Tổng cục xuyên suốt tạo thuận lợi cho các đơn vị phối hợp hành động kịp thời.

Tại Hà Nội và Thái Nguyên: từ 15/5 đến 15/6/2020 Cục Nghiệp vụ QLTT trực tiếp chỉ đạo, giám sát tại chợ Ninh Hiệp; điểm nóng phố cổ Hà Nội và kiểm tra 01 cơ sở kinh doanh vi phạm tại Thành phố Thái Nguyên. Tính đến ngày 15/6/2020, toàn bộ 20 Cục QLTT tỉnh, thành phố nằm trong địa bàn nổi cộm, đã xây dựng và triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch của Tổng cục QLTT.

Cụ thể, về công tác tuyên truyền, vận động, ký cam kết với 500 cơ sở trong tháng 6. Lũy kế 6 tháng năm 2020 đã tiến hành ký cam kết với 9.764 cơ sở. Công tác tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm tháng 6/2020 đã kiểm tra, xử lý 311 vụ, phạt tiền 2.863.922.000 đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm 3.166.590.000 đồng. Lũy kế 6 tháng  đầu năm 2020 đã kiểm tra, xử lý 769 vụ, xử phạt 8.683.592.000 đồng, trị giá hàng hóa tịch thu 8.333.187.000 đồng, chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Lũy kế từ ngày 01/01/2020 đến ngày 15/6/2020, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trên 26.537 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 173 tỷ đồng, giá trị hàng tịch thu chưa bán hơn 218 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy gần 79 tỷ đồng. Trong đó, riêng về mặt hàng trang thiết bị y tế dùng để phòng, chống dịch COVID-19 lũy kế từ 31/01/2020 đến thời điểm báo cáo, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 9.088 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 4,72 tỷ đồng.

Đánh thức sự chuyển mình của mô hình ngành dọc quản lý thị trường - Ảnh 2.

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chúc mừng Tổng cục QLTT nhân 63 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (3/7/1957-3/7/2020)

Cùng với đó, 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT đã chuyển cơ quan điều tra 60 vụ; đã khởi tố hình sự 4 vụ; không khởi tố hình sự 13 vụ; đang tiếp tục điều tra 43 vụ, trong đó buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 22 vụ; Gian lận thương mại 8 vụ; Hàng giả 22 vụ; Vi phạm khác 8 vụ.

Hiệu quả từ phối hợp dọc - ngang

QLTT là 1 trong 7 lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, với mô hình mới,Tổng cục QLTT đã phát huy tính hiệu quả, tạo sự chỉ đạo xuyên suốt từ Tổng cục đến địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 389 xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.

Thực tế này cho thấy, sau một năm hoạt động theo mô hình Tổng cục ngành dọc từ trung ương đến địa phương, QLTT đã thể hiện rõ ưu điểm, tạo sự chuyển biến tích cực rõ rệt trong điều hành, quản lý, nâng cao hiệu quả kiểm tra, kiểm soát, phối hợp giữa các đơn vị trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Sự chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ, Tổng cục xuống các Cục, Đội QLTT làm nên thành công của những vụ đánh trúng vào đường dây, ổ nhóm lớn hoặc địa bàn đặc biệt mà trước đây chưa bao giờ đụng vào được. Tuy nhiên, kết quả đó cũng có sự đóng góp quan trọng của phối hợp “ngang”, đó là sự phối hợp giữa Tổng cục với Bộ đội Biên phòng, Công an kinh tế, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Hà Nội (HATAP), Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA), v.v… cũng như với các đơn vị tham mưu thuộc Bộ.

Trước những yêu cầu mới của năm 2020, lực lượng QLTT tự nhìn nhận và luôn đặt bản thân trong bối cảnh mới của thị trường, không chỉ gói mình trong nhiệm vụ QLTT trong nước, đảm bảo ổn định vĩ mô, lành mạnh thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng, còn có nhiệm vụ mới liên quan đến hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế như chống gian lận xuất xứ, gian lận thương mại, hợp lực cùng các lực lượng chức năng chống buôn lậu qua biên giới. Lực lượng QLTT luôn cam kết đồng hành với thị trường, hướng tới trở thành lực lượng chính quy - tinh nhuệ - hiện đại như lời chúc của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhân 63 năm ngày truyền thống của lực lượng.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ