• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về bảo quản phòng ngừa và ứng phó rủi ro cho các bảo tàng

(Tổ Quốc) - Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1491/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ về bảo quản phòng ngừa và ứng phó rủi ro cho các bảo tàng.

Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về bảo quản phòng ngừa và ứng phó rủi ro cho các bảo tàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/baovanhoa.vn

Theo đó, lớp tại Hà Nội cho các bảo tàng khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra) sẽ diễn ra trong 3 ngày, dự kiến từ 25/6 - 27/6/2020; lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho các bảo tàng khu vực phía Nam (từ Thừa Thiên Huế trở vào) dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ 01/7 - 05/7/2020.

Lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về lý thuyết và thực hành bảo quản phòng ngừa, ứng phó rủi ro với các nội dung chủ yếu như sau:

Tại Hà Nội, các học viên sẽ được phổ biến lý thuyết xây dựng phương án ứng phó rủi ro cho hoạt động kho bảo quản hiện vật; Nhận diện các rủi ro của kho bảo quản và các biện pháp ứng phó; Các yêu cầu về thông số môi trường và kỹ thuật kiểm soát môi trường kho bảo quản hiện vật; Yêu cầu về trang thiết bị trong kho bảo quản phục vụ cho công tác bảo quản phòng ngừa; Xây dựng phương án tổ chức kho bảo quản phù hợp với yêu cầu quản lý môi trường của bảo quản phòng ngừa.

Tại TP. Hồ Chí Minh, học viên sẽ được bồi dưỡng các kiến thức tổng quan về bảo quản phòng ngừa: Khái niệm, phạm vi, nhiệm vụ và quy trình bảo quản phòng ngừa; Tổ chức kho bảo quản và lập kế hoạch bảo quản phòng ngừa; 10 yếu tố tác động đến hiện vật và các biện pháp phòng - chống; Các yêu cầu về thông số môi trường và kỹ thuật kiểm soát môi trường kho bảo quản hiện vật; Những lưu ý về bảo quản phòng ngừa tại các bảo tàng tại Việt Nam; Xác định hiện vật có nguy cơ hư hại và biện pháp phòng ngừa trong điều kiện khí hậu Việt Nam; Yêu cầu về trang thiết bị trong kho bảo quản phục vụ cho công tác bảo quản phòng ngừa.

Qua lớp đào tạo sẽ góp phần bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác quản lý, thực hành bảo quản nói chung và bảo quản phòng ngừa nói riêng; tạo điều kiện để viên chức trực tiếp làm công tác bảo quản tại các bảo tàng trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự phối hợp, liên kết chặt chẽ trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó nâng cao nghiệp vụ cán bộ phụ trách kho làm công tác bảo quản, ứng phó rủi ro tại các bảo tàng.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ