• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội

Giáo dục 02/11/2023 17:52

(Tổ Quốc) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các đơn vị đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai chương trình giáo dục di sản, tham quan học tập ngoại khóa tại các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện tốt Chương trình 06/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025" và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục di sản cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, huy động các nguồn lực để tổ chức hoạt động giáo dục di sản văn hóa đảm bảo tốt nhất lợi ích của học sinh, phù hợp với chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chia sẻ: Đối với mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, di sản giữ vai trò rất quan trọng. Đối với nước Việt Nam của chúng ta: Di sản là nơi lưu giữ dấu ấn của cội nguồn dân tộc, thể hiện truyền thống yêu quê hương, đất nước, truyền thống đấu tranh bất khuất của các thế hệ ông cha trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Hà Nội là địa phương có số lượng di tích lớn nhất cả nước với 5.922 di tích danh thắng (trong đó có 01 di sản văn hóa thế giới - Hoàng thành Thăng Long, 20 di tích quốc gia đặc biệt), 1.793 di sản văn hóa phi vật thể, 1.206 lễ hội truyền thống; nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc. Rất nhiều di tích có giá trị như: Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám; Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan; Chử Đồng Tử; Thành Cổ Sơn Tây; Di tích đền Gióng ở Phù Đổng và Sóc Sơn.

Đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh 2.

Không gian hội nghị ký kết

Hà Nội cũng là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với 2.874 trường mầm non, phổ thông; 29 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, gần 2,3 triệu học sinh. Chính vì vậy, nhiệm vụ giáo dục di sản cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố trong những năm qua luôn được thành phố Hà Nội coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

"Trong sự nghiệp đổi mới toàn diện, căn bản về giáo dục, việc sử dụng di sản trong dạy học góp phần quan trọng trong việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học. Giáo dục di sản giúp trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về những giá trị văn hóa, lịch sử cũng như truyền thống tốt đẹp của dân tộc; phát huy truyền thống yêu nước, nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, đạo đức trong sáng. Từ đó, mỗi học sinh thêm hiểu, tự hào và có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử, di sản văn hóa cha ông để lại. Đồng thời, còn góp phần quảng bá, giới thiệu di tích lịch sử, di sản văn hóa của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" – ông Trần Thế Cương nhấn mạnh.

Đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh 3.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các đơn vị kí kết thỏa thuận hợp tác

Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa và Thể thao; Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội; UBND thị xã Sơn Tây; UBND huyện Gia Lâm và UBND huyện Sóc Sơn đã ký thỏa thuận hợp tác phối hợp giáo dục di sản cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch tuyên truyền giáo dục di sản văn hóa cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, nội dung giáo dục sẽ theo hướng thiết thực, phù hợp với lứa tuổi và trình độ nhận thức của học sinh; tăng cường thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Nội dung giáo dục được lựa chọn là những tri thức cơ bản, đảm bảo vừa phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông vừa gắn với thực tiễn địa phương trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đề cao tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh 4.

Sở GD&ĐT Hà Nội và các đơn vị mong muốn, việc giáo dục giúp mỗi học sinh thêm hiểu, tự hào và gìn giữ di sản văn hóa cha ông để lại

Cụ thể, các nhà trường sẽ tổ chức hoạt động giáo dục di sản văn hóa, di tích lịch sử của địa phương tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn; khuyến khích các hoạt động trải nghiệm thực tế để học sinh được tiếp cận trực tiếp với di sản văn hoá, làng nghề truyền thống địa phương.

Tổ chức thi đố vui để học, thi vẽ tranh, thi hùng biện về văn hóa, di sản của địa phương tại các khu di tích; tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thực hành, tham quan thực tế, sưu tầm tư liệu, thực hiện dự án, hoạt động phục vụ cộng đồng, hoạt động tình nguyện...nhằm gắn lí luận với thực tiễn, tạo hứng thú học tập cho học sinh; nâng cao hiểu biết về thời sự, văn hóa, lịch sử, kinh tế xã hội cho học sinh.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% các trường trên địa bàn thành phố tổ chức giáo dục di sản văn hóa tại khu di tích lịch sử, di sản văn hóa địa phương ít nhất 1 lần/năm học..

Đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh 5.

Phấn đấu đến năm 2025, 100% các trường trên địa bàn thành phố tổ chức giáo dục di sản văn hóa tại khu di tích lịch sử, di sản văn hóa địa phương ít nhất 1 lần/năm học..

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đề nghị, các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; các đơn vị trường học trực thuộc, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tuyên truyền giáo dục di sản văn hóa cho học sinh, triển khai và thực hiện hiệu quả kế hoạch; ưu tiên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các khu di tích, di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, các đơn vị quản lý di tích tăng cường công tác phối hợp, tạo điều kiện để các nhà trường có thể tổ chức đông đảo học sinh đến thăm quan, học tập, trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử, về truyền thống văn hóa của dân tộc./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ