• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đẩy mạnh triển khai công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động có hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời sự 01/06/2020 11:27

(Tổ Quốc) - Bộ LĐTBXH vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến ngày 20/5/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng, trong đó, số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người. Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng tới thời điểm ngày 20/5/2020 là 17,5 ngàn tỷ đồng (Chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng.)

Đặc biệt, ngoài những người đã nhận gói hỗ trợ, một số địa tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh còn cân đối ngân sách địa phương để bổ sung thêm một số đối tượng hỗ trợ là giáo viên mầm non, lao động tự do, lao động bị mất việc...

Đẩy mạnh triển khai công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động có hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nam Nguyễn

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, người lao động trong doanh nghiệp hiện nay vẫn còn khá chậm; nhiều doanh nghiệp phản ánh các cấp, ngành địa phương chưa thực sự quan tâm thực hiện; vẫn xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, bỏ quên đối tượng.

Vì vậy, để kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh triển khai công tác chi trả tiền hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có). Tăng cường xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Xây dựng cơ sở dữ liệu về các đối tượng hỗ trợ, cập nhật thông tin báo cáo trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Tiếp tục báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện về Bộ LĐ-TB&XH để tổng hợp, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc có liên quan tới phạm vi quản lý của nhiều cơ quan, đơn vị để có hướng dẫn, giải đáp kịp thời.Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ