• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH đề nghị dành 1 ngày Quốc tang tưởng niệm những người mất vì Covid-19

Thời sự 08/11/2021 19:35

(Tổ Quốc) - Phát biểu trong buổi thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều (8/11), ĐBQH đề nghị cần dành 1 ngày tưởng niệm những người đã mất vì dịch Covid-19.

ĐBQH đề nghị tổ chức ngày quốc tang cho những người là nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội). Ảnh tư liệu: Quochoi.vn

Theo ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), tính đến thời điểm này, cả nước đã có hơn 22 nghìn người tử vong do dịch Covid-19.

Nhấn mạnh "mất mát này hết sức to lớn, đây là tổn thất về người lớn nhất của Việt Nam kể từ sau năm 1975 đến nay", ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị cần tổ chức ngày Quốc tang cho những người đã mất vì dịch Covid -19. Và thực tế, trên thế giới có nhiều quốc gia đã làm điều này.

Nêu ra 3 lý do đưa ra đề xuất này, ĐB Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, con số hơn 22 nghìn người đã mất vì dịch Covid-19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành 1 ngày để tưởng niệm. Điều này cũng phù hợp với Kết luận của Bộ Chính trị trong thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là "đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tính mạng, của cải của nhân dân".

Lý do thứ 2 mà ĐB Nguyễn Anh Trí đề cập, đó là hầu hết những người mất trong đại dịch đã ra đi trong đau đớn, xa cách người thân và không được tổ chức mai táng chu toàn. Vì vậy, việc dành cho các nạn nhân một ngày Quốc tang là rất nhân văn, nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam.

Cũng theo ĐB Anh Trí, lý do thứ 3 mà ông đưa ra đề xuất này là nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19. Từ đó để chúng ta đồng lòng hơn trong cuộc chiến chống dịch cam go và ác liệt này.

Cùng quan điểm này, ĐB Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) nhận định, dù dịch Covid-19  cơ bản được kiểm soát nhưng đã để lại hậu quả to lớn về người và tài sản. Để tưởng niệm những người đã những mất, ĐB Nguyễn Hữu Thông đề nghị chọn 1 ngày để tưởng niệm đồng bào đã tử vong vì dịch bệnh quái ác này. 

"Tôi đề xuất lấy ngày 27/4, đây là ngày bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng của người dân làm ngày tưởng niệm", ĐB Nguyễn Hữu Thông kiến nghị./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ