• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH: Dù có sai nhưng không nên đánh giá cơ quan tư pháp là tệ hại

Thời sự 15/06/2020 15:39

(Tổ Quốc) - Tại phiên thảo luận hội trường sáng 15/6, nhiều Đại biểu Quốc hội đã cùng tranh luận về vấn đề mà Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu ra trong phát biểu của mình.

Niềm tin vời nền tư pháp chưa bao giờ thấp như hiện nay

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre), mấy ngày qua, ông có nhận được rất nhiều tin nhắn điện thoại của các đồng chí, kể cả các đồng chí cán bộ rất cao cấp của Đảng, Nhà nước đã về hưu.

“Họ nói chưa từng bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp Việt Nam thấp như bây giờ. Họ nói, các anh đừng đi bào chữa” - ông Nhưỡng thẳng thắn cho biết.

ĐBQH tranh luận gay gắt về “niềm tin với nền tư pháp” - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Cũng theo vị ĐB này, ông từng tham mưu trong công tác cải cách tư pháp. Tất cả những vụ án vừa qua, cá nhân ông Nhưỡng đã ngồi cả đêm để đọc, để xem xét từng  bản án của vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, có rất nhiều những vấn đề liên quan đến công tác tố tụng mà ông phát hiện ra.

Ông Nhưỡng cho rằng, những sai lầm của tố tụng, sai lầm của tư pháp thì đừng đổ lỗi là do ĐBQH làm rối, ĐBQH phẩm chất không bao giờ đi làm rối đất nước này. “Nếu không có đại biểu Quốc hội phát hiện ra những điều đó, không kiên quyết những vấn đề đó thì liệu các đồng chí có đàng hoàng làm vấn đề này không?” - ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

ĐBQH tranh luận gay gắt về “niềm tin với nền tư pháp” - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 9 khóa XIV.

Trước vấn đề trên, ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị tất cả chúng ta cần phải có một sự giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với công tác tư pháp và đề nghị có một chuyên đề riêng về giải quyết những vụ án nghiêm trọng và tư pháp này.

Chỉ một vài vụ việc mà đánh giá như vậy là không nên

Nói về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (Đoàn TP Cần Thơ) cho rằng, nếu cơ quan này, cơ quan kia, kể cả cơ quan tư pháp nếu có sai thì cũng nên có suy nghĩ, tính toán để chúng ta sửa. Đó cũng là điều mà toàn dân rất mong muốn.

ĐBQH tranh luận gay gắt về “niềm tin với nền tư pháp” - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (Đoàn TP Cần Thơ)

Tuy nhiên, cũng theo ĐB này, dù có sai nhưng không nên đánh giá về cơ quan tư pháp trong thời gian gần đây tệ hại. “Chúng tôi cho rằng hoạt động tư pháp thời gian qua tuy rằng có những cái sai, việc này làm chưa tốt nhưng phải khẳng định, suốt quá trình mấy chục năm cải cách tư pháp cho đến bây giờ đã có nhiều những thành tựu, góp phần cho vấn đề ổn định trật tự xã hội” - ĐB Quyền phân tích.

Cũng theo ĐB Quyền, nếu chỉ vì có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với một thái độ như thế là không nên. Quan trọng nhất bây giờ là làm thế nào để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa được những cái sai, những khuyết điểm, những tồn tại để tới đây hoạt động tư pháp được tốt hơn.

Tranh luận với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, ĐB Nhưỡng đã có một nhận định phủ định sạch trơn thành tựu của ngành tư pháp.

“Nếu phát biểu của đại biểu theo cách nhận định qua tiếp nhận thông tin điện thoại thì có được coi là có cơ sở hay không. Tôi thấy rằng bây giờ nên nhìn nhận như thế nào cho đúng” - ĐB Cương nhấn mạnh.

ĐBQH tranh luận gay gắt về “niềm tin với nền tư pháp” - Ảnh 4.

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận).

Phát biểu trước Quốc hội về vấn đề này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, Bộ Chính trị có 2 nghị quyết quan trọng, Nghị quyết số 48 và Nghị quyết số 49. Nghị quyết số 48 về xây dựng pháp luật, Nghị quyết số 49 về cải cách tư pháp.

Hiện nay, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, chúng ta đang tổng kết 2 nghị quyết quan trọng này. Đến giờ này, quá trình tổng kết đã khẳng định chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng về cải cách tư pháp và xây dựng pháp luật.

Trong đó, đặc biệt là xây dựng thể chế, tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ, quan hệ quốc tế, xây dựng các thể chế bổ trợ tư pháp và nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp trên thực tế.

Trong bài phát biểu của mình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng báo cáo về diễn biến, quá trình xét xử vụ án Hồ Duy Hải.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ