• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH: Muốn có những tác phẩm nghệ thuật xứng tầm thì phải có chính sách xứng tầm

Thời sự 31/10/2023 19:46

(Tổ Quốc) - Theo đại biểu Đỗ Chí Nghĩa, muốn có những tác phẩm nghệ thuật xứng tầm thì phải có chính sách xứng tầm, quan trọng nhất là phải tạo dư địa sáng tạo cho các nghệ sĩ để sáng tạo.

Chiều 31/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Chúng ta còn dư địa rất lớn để chúng ta phát triển văn hoá

Góp ý một số nội dung liên quan đến vấn đề văn hóa tại phiên thảo luận, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên cho rằng, sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, chúng ta đã chứng kiến một sự thay đổi rất lớn trong nhận thức, tư duy, hành động, trong chuyển biến của các cấp, các ngành liên quan đến văn hóa.

Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề "Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa" với sự tham dự trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước lúc đó là Thường trực Ban Bí thư với những chỉ đạo rất cụ thể, sâu sắc và sự chuyển biến đấy đã thể hiện rất rõ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là một trong những vấn đề rất cơ bản để văn hóa có những bước phát triển bền vững trong triển khai sắp tới.

ĐBQH: Muốn có những tác phẩm nghệ thuật xứng tầm thì phải có chính sách xứng tầm - Ảnh 1.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

Bên cạnh đó, theo đại biểu, một điểm thuận lợi nữa trong phát triển văn hóa đó là đất nước chúng ta có 100 triệu dân với tăng trưởng kinh tế 5% đến 6% một năm. Đây là mơ ước của nhiều quốc gia khác với tỷ lệ dân số trẻ và người Việt Nam thích bàn luận, thích xem, thích cái mới và rất say sưa với chữ nghĩa, với văn hóa, đây là dư địa rất lớn để chúng ta phát triển trước hết là văn hóa, nghệ thuật.

"Vừa rồi ban nhạc Black Pink sang biểu diễn ở Việt Nam chỉ có 2 đêm mà tổng thu của họ là hơn 13 triệu USD. Trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa phê duyệt năm 2016, chúng ta đề ra con số là phấn đấu đến năm 2020 đạt tổng doanh thu nghệ thuật biểu diễn 16 triệu USD, năm 2030 phấn đấu đạt 31 triệu USD. Như vậy, chỉ hai đêm diễn của Black Pink đã được non nửa con số chúng ta phấn đấu trong tổng thu của nghệ thuật biểu diễn năm 2030, đó là điều rất đáng suy nghĩ. Họ thu ở trên đất nước chúng ta, của người Việt Nam chúng ta, trên sân vận động Mỹ Đình của chúng ta. Nếu họ vào TPHCM biểu diễn thêm 2 đêm nữa, chỉ cần 4 đêm diễn là bằng chúng ta phấn đấu năm 2030, như vậy dư địa rất là lớn", đại biểu Đỗ Chí Nghĩa nêu ví dụ.

Tuy nhiên, theo đại biểu, khi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đi giám sát, khảo sát ở các địa bàn thì thấy trong dư địa ấy, trong nỗ lực ấy thì nghệ thuật biểu diễn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

Đối với vấn đề nhân lực, đại biểu cho biết, một số đoàn nghệ thuật ở trung ương cũng rất khó khăn, có đoàn không có biên chế. Có những nghệ sĩ sắp thành nghề, 10 năm rồi cũng phải bỏ vì không có biên chế.

Theo đại biểu, về nghệ thuật biểu diễn còn nhiều vấn đề phải nói nhưng điều quan trọng là muốn có những tác phẩm xứng tầm thì phải có chính sách xứng tầm, mà quan trọng nhất là phải tạo dư địa sáng tạo cho các nghệ sĩ để sáng tạo.

"Chúng ta đã có Lưu Quang Vũ với 40 vở kịch của những đêm diễn đỏ đèn thì chúng ta cũng hy vọng với sự phát triển công nghiệp văn hóa, với những chính sách thiết thực sẽ có những tác phẩm văn hóa, văn nghệ, những tác phẩm văn chương xứng tầm, mang hơi thở thời đại, nhất là trong thực tiễn cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay, hơi thở để sống rất nhiều, những số phận rất nhiều, những câu chuyện rất nhiều và chúng ta chờ đợi những tác phẩm phản ánh được thời đại, phản ánh hơi thở cuộc sống, càng thật thì càng sống lâu với thời gian, càng thật thì sẽ càng được đón nhận một cách sâu sắc", đại biểu bày tỏ.

ĐBQH: Muốn có những tác phẩm nghệ thuật xứng tầm thì phải có chính sách xứng tầm - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên thảo luận chiều 31/10

Không ít cán bộ hiện nay đang cố gắng làm những quy định cũ kỹ trở nên cũ kỹ hơn

Một vấn đề nữa theo đại biểu Đỗ Chí Nghĩa, văn hóa là nguồn lực phát triển, là nguồn lực nội sinh phát triển. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói rõ trọng tâm của phát triển văn hóa là phát triển con người, tránh chuyện tư duy văn hóa chỉ là giải trí, mà đã là con người thì trước hết phải phát triển văn hóa công vụ, đạo đức công vụ.

Chúng ta thấy trên báo chí và tiếp xúc hằng ngày, rất nhiều người dân phàn nàn về các thủ tục công vụ và không ít cán bộ hiện nay đang cố gắng làm những quy định cũ kỹ trở nên cũ kỹ hơn nhằm mục đích cá nhân.

"Ví dụ bán một căn hộ tập thể để dưỡng già nhưng các cụ già 80 tuổi phải trình giấy đăng ký kết hôn, không có giấy tờ khác được thay thế giấy tờ đó được. Các cụ lấy nhau từ cách đây đã mấy chục năm, chiến tranh, cũng lúc giận lúc hờn, có khi cất mất đâu đấy, bây giờ muốn làm được thủ tục đó thì cũng bẽn lẽn, run rẩy, dắt nhau đi để đăng ký kết hôn lại, không có đường nào khác cả.

Chúng ta rất cẩn thận trong việc bảo đảm tài sản cá nhân, nhưng sự lạnh lùng đó của nền công vụ không có trong truyền thống văn hóa Việt Nam mà nảy sinh từ những tư lợi, từ những việc rất cụ thể mà chúng ta không chấn chỉnh.

Tôi rất thấm thía lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, môi trường văn hóa vẫn bị ô nhiễm bởi các tệ nạn xã hội, tham nhũng, tiêu cực và phải kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực để Đảng, hệ thống chính trị nước ta thật sự là đạo đức, là văn minh, tiêu biểu cho lương tri, phẩm giá con người Việt Nam. Tôi nghĩ cốt cách văn hóa Việt Nam ở những chiều sâu như vậy", đại biểu bày tỏ.

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ