• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH: Nới lỏng chính sách visa sẽ là chìa khóa quan trọng giúp du lịch Việt Nam cất cánh

Thời sự 27/05/2023 20:33

(Tổ Quốc) - Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, việc tháo gỡ các thủ tục về thị thực (visa) là một trong những chìa khóa hết sức quan trọng để giúp du lịch Việt Nam cất cánh bởi xét về mặt tự nhiên cũng như các điều kiện khác, chúng ta không thua kém gì nước ngoài.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Chìa khóa quan trọng để giúp du lịch Việt Nam có thể cất cánh

Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ) cho biết năm 2019, thời điểm trước khi có dịch Covid-19, nước ta đón hơn 18 triệu khách du lịch, khi đó Thái Lan đạt 25 triệu khách. Năm 2022, nước ta đặt mục tiêu phục hồi sau dịch rất lớn với 5 triệu khách quốc tế nhưng kết quả chỉ đạt hơn 3,6 triệu khách (khoảng 60%). Trong khi đó, với 2 nước láng giềng là Thái Lan đạt 11 triệu khách, Malaysia đạt 9,2 triệu. 

Theo đại biểu, phục hồi du lịch của Việt Nam như vậy là chậm, bởi ngay từ đầu 2022 Thái Lan đã có rất nhiều chính sách về gia hạn thị thực (visa), kéo dài thời gian lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nhập cảnh bằng hình thức online và bằng tất cả các cửa khẩu của họ.

ĐBQH: Nới lỏng chính sách visa sẽ là chìa khóa quan trọng giúp du lịch Việt Nam cất cánh - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, 3 tháng đầu năm 2023, nước ta đạt được khoảng 3,7 triệu khách du lịch quốc tế, so với mục tiêu 8 triệu khách năm nay vẫn còn thách thức. Trong khi đó, với Thái Lan đặt mục tiêu năm 2023 đón 15 triệu khách quốc tế. Đến năm 2030 khi Việt Nam đặt mục tiêu 35 triệu thì Thái Lan họ đặt mục tiêu 80 triệu khách.

Theo đại biểu, những con số như vậy cho thấy việc tháo gỡ các thủ tục về visa là một trong những chìa khóa hết sức quan trọng để giúp du lịch Việt Nam có thể cất cánh. 

"Bởi xét về mặt tự nhiên, các điều kiện khác thì chúng ta cũng không thua kém gì, tại sao du lịch Việt Nam lại có một khoảng cách rất xa so với các nước xung quanh", đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đại biểu mong muốn trong việc sửa luật lần này sẽ áp dụng nhiều nhất cho số lượng các nước được hưởng chính sách mở rộng thời gian lưu trú, visa. Qua khảo sát đánh giá, việc khó khăn trong xin cấp visa là một rào cản rất lớn, ngoài ra là chất lượng dịch vụ, thu hút khác.

Với các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, đại biểu cho biết visa với những chuyên gia sang công tác, làm các dự án đầu tư thì có nhiều khó khăn. Khi họ hết hạn visa sẽ phải quay về nước làm lại các thủ tục từ đầu để quay trở lại. Cho rằng đây là rào cản, đại biểu đề nghị làm các thủ tục ngay tại chỗ, kéo dài thời hạn visa.

Nên tăng thêm thời gian quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam

Nêu ý kiến về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nên cân nhắc, đề xuất thêm về tăng thời gian quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

"Hiện chúng ta quy định 45 ngày thì cũng chỉ ở mức trung bình so với các nước trong khu vực, chưa thực sự thông thoáng cũng như chưa thực sự tạo điều kiện cho việc thúc đẩy phát triển du lịch", ông Bùi Văn Cường nói và đề nghị cần cân nhắc, tính toán thêm về vấn đề này.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cũng cần có thêm các ý kiến để khi tổng hợp giải trình, các cơ quan có thẩm quyền sẽ nghiên cứu thêm theo hướng có thể tăng thời gian này lên 60 ngày, thậm chí 90 ngày thì mới có thể thúc đẩy phát triển du lịch được.

"Thông thường khách châu Âu, châu Mỹ sang Việt Nam du lịch rồi vào các nước ASEAN thì chỉ cần đi 1 nước là có thể qua các nước khác trong khu vực và quay lại đây để trở về nước của họ. Rõ ràng nếu chúng ta cân nhắc, tính toán chỗ này thì có thể mở rộng thêm đối tượng và như thế sẽ giúp thúc đẩy du lịch hơn", ông Bùi Văn Cường nói.

ĐBQH: Nới lỏng chính sách visa sẽ là chìa khóa quan trọng giúp du lịch Việt Nam cất cánh - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm - Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang

Cùng chung nhận đinh, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang) đề nghị làm rõ hơn nữa căn cứ để nâng thời hạn thị thực điện tử cũng như thời hạn lưu trú đối với khách quốc tế và nếu đủ điều kiện, hoàn toàn có thể nâng thêm thời hạn thị thực cũng như thời gian lưu trú. 

Theo đại biểu, như hiện nay, nếu được thông qua thì thời hạn thị thực điện tử 3 tháng cũng như thời gian lưu trú không quá 45 ngày cũng chỉ là giới hạn thời gian ở mức trung bình so với các quốc giá khác, chưa có sự đột phá.

Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Minh Quang (Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng) nhất trí với sự cần thiết và các chính sách mới đề xuất sửa đổi trong dự thảo Luật. Quan tâm đến nhóm nội dung sửa đổi các quy định của Luật để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam; nâng cao hiệu quả quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đại biểu Nguyễn Minh Quang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định liên quan đến khoản 5 Điều 2 của dự thảo Luật về khai báo tạm trú. 

ĐBQH: Nới lỏng chính sách visa sẽ là chìa khóa quan trọng giúp du lịch Việt Nam cất cánh - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Minh Quang – Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng

Dự thảo Luật quy định theo hướng, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Quang, quy định người nước ngoài khai báo tạm trú tại công an xã là chưa thực sự đáp ứng được mục tiêu của chính sách đề ra và chưa đồng bộ với điều ước quốc tế, chưa thống nhất với Luật Biên phòng. Bởi trường hợp người nước ngoài vào khu vực biên giới có liên quan đến trách nhiệm của lực lượng Bộ đội Biên phòng theo quy định của Luật Biên phòng Việt Nam và các Hiệp định có liên quan giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Do đó, cần tiếp tục rà soát các quy định có liên quan, không để chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ và đảm bảo thuận lợi cho người nước ngoài đi lại, hoạt động ở khu vực biên giới; đồng thời bảo đảm hiệu quả công tác quản lý.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ