• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH: Xử phạt vi phạm nồng độ cồn cần mềm dẻo và phù hợp với nét văn hóa của vùng miền

Thời sự 27/03/2024 14:02

(Tổ Quốc) - Đại biểu Quốc hội Lý Thị Lan cho rằng cần phải xem xét việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn sao cho mềm dẻo và phù hợp với nét văn hóa của vùng miền.

Sáng 27/3, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận cho ý kiến về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý được đại biểu quan tâm, thảo luận là việc tiếp tục đề xuất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế.

Góp ý vào dự thảo luật liên quan đến quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, đại biểu Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, để luật đi vào cuộc sống, phù hợp với thực tiễn thì cần rà soát, xem xét, cân nhắc mức xử phạt, hình thức xử phạt cho phù hợp với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

ĐBQH: Xử phạt vi phạm nồng độ cồn cần mềm dẻo và phù hợp với nét văn hóa của vùng miền - Ảnh 1.

Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang

Theo đại biểu, qua thực tiễn như ở tỉnh Hà Giang hoặc các vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì việc sử dụng rượu bia do nét văn hóa của đồng bào; khi tham gia giao thông họ chưa thể thực hiện triệt để việc không có nồng độ cồn.

"Chúng tôi mong muốn, đề nghị rà soát có hình thức xử phạt và mức xử phạt có theo lộ trình để tạo thành ý thức cho người dân khi tham gia giao thông đáp ứng được quy định của pháp luật", đại biểu kiến nghị.

Đại biểu cũng đề nghị, khi áp dụng luật, các cơ quan chức năng (CSGT) cần tránh lạm dụng quy định của luật để xử phạt, kiểm tra gây sự phản cảm của người dân đối với lực lượng chức năng. Vừa qua trên mạng xã hội đã đưa rất nhiều hình ảnh trong dịp Tết mà lực lượng chức năng đi vào vùng nông thôn để kiểm tra nồng độ cồn rồi xử phạt.

Theo đại biểu, cần phải xem xét việc xử phạt sao cho mềm dẻo và phù hợp với nét văn hóa của vùng miền.

Trong khi đó, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, tại kỳ họp thứ 6 đã phát biểu về vấn đề quy định nồng độ cồn. Theo đại biểu, trong đợt Tết vừa qua, việc sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều vì trên mạng xã hội, TikTok đăng tải tràn lan ý kiến đại biểu góp ý về nội dung này với ý kiến trái chiều.

ĐBQH: Xử phạt vi phạm nồng độ cồn cần mềm dẻo và phù hợp với nét văn hóa của vùng miền - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị.

Theo đại biểu, việc quy định nồng độ cồn bằng 0 hay không đang có rất nhiều tranh cãi. Đại biểu không ủng hộ việc người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sử dụng rượu bia và hành vi này phải được pháp luật điều chỉnh và xử lý vi phạm.

Đại biểu cho rằng việc quy định nồng độ cồn bằng 0 khác với việc người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu bia. Bởi việc này phải có sự tham gia của các nhà khoa học và đặc biệt là cơ quan y tế.

Cũng theo đại biểu, trong thời gian qua chúng ta có những hình ảnh không được đẹp lắm về đội ngũ thực thi công vụ, gây ra sự tranh cãi trong xã hội và cả trong đại biểu. Bởi mục đích tốt đẹp của chúng ta là bảo đảm tính mạng và tài sản của con người.

"Việc làm của chúng ta đâu đó vẫn có những hình ảnh rất phản cảm. Được biết, trong thời gian tới lực lượng chức năng sẽ mật phục và mặc thường phục để phát hiện những người sử dụng rượu bia để xử phạt. Vậy cớ gì mà chúng ta phải làm việc đó, tại sao chúng ta không nâng từ việc xử phạt thành nâng cao ý thức pháp luật người dân lên", đại biểu nói.

Theo đại biểu, không nên quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn bằng 0. Bởi ngoài rượu bia thì các loại giấm táo hay đồ uống khác không phải rượu bia nhưng khi uống vào cơ thể thì sẽ vượt mức bằng 0.

Nêu ý kiến, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, cần quy định như Luật Giao thông đường bộ năm 2008: "Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở".

ĐBQH: Xử phạt vi phạm nồng độ cồn cần mềm dẻo và phù hợp với nét văn hóa của vùng miền - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Đại biểu cho rằng, người ở thành thị hay những người có điều kiện có tài xế riêng, nhưng đồng bào ở những vùng khó khăn như nông thôn, Tây Bắc, đồng bằng sông Cửu Long không có điều kiện đi xe dịch vụ sau khi sử dụng rượu bia nên việc quy định 100% không có nồng độ cồn khi lái xe là không khả thi.

"Thực tế, bản thân tôi uống 1 lon bia hoặc 1 - 2 cốc rượu thì tâm trí vẫn bình thường, lái xe vẫn được. Dân tộc ta có truyền thống lâu đời về liên hoan, tiệc tùng… ví dụ uống chiều hôm qua, sáng hôm nay lái xe vẫn còn có nồng độ cồn và bị xử phạt thì vô lý", ông Phạm Văn Hòa nói.

Bày tỏ đồng tình đã uống rượu bia thì không lái xe nhưng vị đại biểu đoàn Đồng Tháp đề nghị Quốc hội xem xét, cơ quan y tế cũng cần phối hợp để có tính toán về vấn đề này./.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ