• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Dế Mèn phiêu lưu ký" lên sân khấu kịch

Văn hoá 15/03/2021 22:44

(Tổ Quốc) - Sân khấu Lệ Ngọc vừa khởi công 2 vở kịch nói là "Dế Mèn" phóng tác từ tác phẩm "Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài và "Làm vua" về đề tài lịch sử, ca ngợi vua Đinh Tiên Hoàng.

Vở kịch "Dế Mèn" do tác giả Lê Chí Trung viết kịch bản, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam đạo diễn. 

Theo ê kíp thực hiện, vở diễn sẽ tái hiện cuộc phiêu lưu kỳ thú của nhân vật Dế Mèn, mở ra thế giới loài vật sinh động với các nhân vật Dế Choắt, Nhà Trò, Dế Trũi, Xén Tóc, Nhện... quen thuộc trong tác phẩm "Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài với thật nhiều màu sắc và vui nhộn.

"Dế Mèn phiêu lưu ký" lên sân khấu kịch - Ảnh 1.

Ê kip sáng tạo vở Dế mèn và Làm vua

NSND Nguyễn Tiến Dũng cho biết, qua cuộc phiêu lưu kỳ thú của Dế Mèn, vở diễn truyền đi thông điệp về tinh thần ham học hỏi, khám phá, "đi một ngày đàng học một sàng khôn", bên cạnh đó là tình mẫu tử với hình ảnh của mẹ Dế Mèn luôn đồng hành cùng con trong mỗi thất bại và thành công. Ở vở "Dế Mèn", NSND Nguyễn Tiến Dũng sẽ đưa vào nhiều yếu tố sáng tạo trong dàn dựng để chinh phục đối tượng khán giả nhỏ tuổi, sao cho vở diễn vừa vui nhộn, thú vị, vừa chuyển tải được ý nghĩa giáo dục sâu sắc và quan trọng nhất là phù hợp tâm lý tiếp nhận của trẻ em.

Dự kiến "Dế Mèn" sẽ ra mắt vào tháng 4 và hướng đến phục vụ khán giả thiếu nhi trong mùa hè này.

Vở kịch "Làm vua" do tác giả Nguyễn Đăng Chương viết kịch bản, nghệ sĩ Lê Quý Dương đạo diễn. Tác phẩm khai thác đề tài lịch sử, là khúc tráng ca về vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) - người sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử dân tộc.

Lấy bối cảnh cung đình thời Đinh, vở kịch mang đến những câu chuyện xoay quanh vua Đinh Tiên Hoàng trong mối quan hệ hoàng tộc, triều chính và hậu cung cùng các nhân vật lịch sử: Hoàng hậu Dương Vân Nga, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, Định quốc công Nguyễn Bặc, Nam Việt Vương Đinh Liễn, Công chúa Phất Kim...

Đánh giá cao chất lượng kịch bản vở Làm vua, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, đó là lý do anh nhận lời hợp tác cùng sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng vở diễn này. Tác phẩm sẽ được dàn dựng mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, nhiều thử nghiệm sân khấu mới mẻ, chứa đựng thông điệp giá trị cho hôm nay.

Vở diễn dự kiến ra mắt trong quý II-2021.

Hai vở diễn sẽ do đội ngũ nghệ sĩ tài năng của sân khấu Lệ Ngọc biểu diễn, trong đó có những gương mặt được yêu mến như Nghệ sĩ nhân dân Lệ Ngọc, nghệ sĩ Văn Hải, Lâm Cương, Châu Sa, Huy Hoàng, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đào...

Tại buổi lễ khởi công, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ, bà vô cùng sửng sốt vì chưa đơn vị nào trên toàn quốc trong thời điểm hiện nay lại cùng lúc dựng 2 vở kịch nói như sân khấu Lệ Ngọc.

"Chúng ta luôn đặt câu hỏi sân khấu đang ở đâu? Lúc nào cũng hỏi vậy nhưng câu trả lời thì chưa có lời giải bởi sân khấu quá khó khăn. Năm 2021 có khó khăn hơn nữa không cũng chưa ai trả lời được. Khi sân khấu xã hội hóa Lệ Ngọc thông báo dựng liền lúc 2 vở, tôi thấy liều quá nhưng khi tìm hiểu kỹ thì thấy rằng, sân khấu này đang làm đúng với khả năng của mình"- NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Lý giải điều này ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc điều hành Sân khấu Lệ Ngọc cho biết, đơn vị sân khấu xã hội hóa này mong muốn đem đến những món ăn tinh thần mới, giàu cảm xúc cho công chúng, đặc biệt là các khán giả thiếu nhi, đồng thời khởi động sân khấu Thủ đô sau một thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Năm 2020, sân khấu Lệ Ngọc gặt hái thành công với gần 200 xuất diễn, các vở diễn đều được khán giả hai miền Nam, Bắc đón nhận./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ