• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đề nghị xem xét giảm một phần trách nhiệm hình sự cho ông Phạm Công Danh

Pháp luật 29/10/2018 13:40

(Tổ Quốc) - Ngày 29/10, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm.

Đề nghị xem xét giảm một phần trách nhiệm hình sự cho ông Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh - Ảnh Vietnamnet

Tại phiên tòa này, ông Phạm Công Danh cho rằng có rất nhiều thông tin lệch lạc cho rằng ông nhận chuyển nhượng 84,92% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ bà Phấn với giá 4.619 tỉ đồng. Ông Phạm Công Danh cho biết không có điều khoản nào trong thỏa thuận đề cập đến việc chuyển nhượng cổ phần.

Về việc chuyển giao Ngân hàng Đại Tín, ông Phạm Công Danh cho rằng thực chất ngân hàng đã được chuyển giao cho ông Hà Văn Thắm và ông được ông Thắm chuyển giao quyền mua lại ngân hàng .

Ông Phạm Công Danh cũng cho biết đã trả 3.581 tỉ đồng cho bà Hứa Thị Phấn để tất toán 29 khoản vay và giải chấp toàn bộ 114 bất động sản. Tuy nhiên trong số đó rất nhiều bất động sản do người khác đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hợp đồng ủy quyền cho bà Hứa Thị Phấn không đề cập hết những người này.

Theo ông Phạm Công Danh, hồ sơ nhà đất thể hiện là đất nông nghiệp, chưa qua chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng toàn bộ tài liệu mà bà Hứa Thị cung cấp cho ông lại là đất dự án.

Sau đó, với lý do ông chưa thanh toán phần tiền hơn 1.000 tỷ đồng nên bà Hứa Thị Phấn đã không chuyển giao số nhà, đất này cho ông.

Dựa vào các quan điểm nêu trên, ông Phạm Công Danh cho rằng phía bà Hứa Thị Phấn và ngân hàng Đại Tín đã thực hiện nhiều hành vi gian dối như nâng khống giá trị tài sản, thông tin sai lệch về khoản vay của nhóm Phương Trang... để ông và nhóm Thiên Thanh tiếp nhận ngân hàng này, ông Phạm Công Danh đề nghị HĐXX xem xét khởi tố bà Hứa Thị Phấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, phía các luật sư của ông Phạm Công Danh cũng đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan chức năng xem xét giảm một phần trách nhiệm hình sự cho ông Phạm Công Danh. Lý do là do bà Hứa Thị Phấn đã gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín qua các hành vi vi phạm pháp luật là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Đại Tín và là nguyên nhân chính yếu khiến cho ông Danh và các đồng sự bị truy cứu trách nhiệm hình sự./.

Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ