• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đề xuất sáp nhập tỉnh của Bộ Nội vụ: Mới chỉ là bước đầu của nghiên cứu

Thời sự 19/07/2021 15:35

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định, Bộ Nội vụ chưa đề nghị lên Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào.

Đề xuất sáp nhập tỉnh của Bộ Nội vụ: Mới chỉ là bước đầu của nghiên cứu  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi họp báo.

Sáng nay (19/7), Bộ Nội vụ đã tổ chức buổi họp báo giải đáp những thắc mắc của dư luận xung quanh đề án sáp nhập tỉnh và cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã lý giải về thông tin "thí điểm sáp nhập các tỉnh để tinh gọn bộ máy" mà dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đánh giá, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vừa qua là rất tốt, hiệu quả, đạt được các mục tiêu đặt ra, đúng với chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Từ đó, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu để đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số điểm của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chí và phân loại đơn vị hành chính.

Về thông tin gần đây cho rằng Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, ông Nguyễn Duy Thăng khẳng định: "Bộ Nội vụ chưa đề nghị lên Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào".

"Đây là một vấn đề quan trọng, cần được nghiên cứu thấu đáo, thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở lý luận và thực tiễn" - ông Thăng khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ đang tập trung nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn của đơn vị hành chính trên cơ sở tổng kết Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 và tổng kết thực tiễn việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 theo Nghị quyết số 653/2012/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cần phải lấy ý kiến.

"Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi một số điều quy định về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh", ông Thăng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, dự thảo sửa đổi, bổ sung này mới chỉ là bước đầu, còn một số nội dung tiếp tục phải thực hiện nghiên cứu.

Theo đó, ngoài 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số còn một số vấn đề khác như vị trí địa chính trị, lịch sử, văn hóa, truyền thông và lối sống của cộng đồng dân cư, yếu tố về an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, quy hoạch vùng và quốc gia, yêu cầu phát triển kinh tế, lối sống cộng đồng dân cư.

"Vấn đề này rất cần phải lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cũng như ý kiến của người dân để tổng hợp đầy đủ thông tin làm cơ sở hoàn thiện dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 để sớm báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định", ông Thăng nói.

Bộ Nội vụ cũng cho biết, trên cơ sở tiêu chuẩn của đơn vị hành chính được Ủy ban Thường vụ Quốc khóa XV thông qua, Bộ Nội vụ tiếp tục đề xuất đẩy mạnh việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2022-2026 kết hợp với tiếp tục sắp xếp thôn, tổ dân phố theo chủ trương của Đảng, nghị quyết của của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, đề xuất này cũng dựa trên căn cứ Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về việc "tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và nghiên cứu triển khai thực hiện ở cấp tỉnh phù hợp với quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính các cấp".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định, việc đề xuất thí điểm mới chỉ ở bước đầu của việc nghiên cứu, xem xét, hoàn thiện, bổ sung cơ sở pháp lý nhất là sửa đổi Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 vì đây là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm, cần được chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng.

"Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp", ông Thăng cho biết.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ