• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ người làm việc tốt: Nặng nề quá!

Thời sự 22/05/2020 11:26

(Tổ Quốc) - Liên quan đến đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ người làm việc tốt, đại biểu Dương Trung Quốc đã trao đổi riêng với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc bên hành lang Quốc hội sáng 22/5.

Đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ người làm việc tốt: Nặng nề quá! - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, ý kiến đề xuất này rất đáng chú ý. Thực tế, xã hội hiện nay có hiện tượng như vậy. Đôi khi con người có bản tính tốt, nhưng hành vi tốt chưa chắc đã mang lại hiệu quả tốt.

“Khi nhìn thấy một tai nạn dọc đường, lẽ bình thường phải tham gia giúp đỡ nhưng lỡ có một chuyện gì biến mình thành người gây ra, thậm chí có trường hợp người nhà chưa hiểu chuyện gì đã sát thương người ta rồi. Đó là chuyện có thật” - đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Vị đại biểu này bày tỏ băn khoăn, liệu có cần phải xây dựng lên một điều Luật về vấn đề này hay không bởi, xã hội mà những điều tốt cần có Luật phải bảo vệ, cho dù điều đó là đúng, là chính đáng.

“Liệu chúng ta có thể làm điều gì đó mà chưa thể cần thiết đến luật bởi vì nó là lẽ đương nhiên rồi” - đại biểu Dương Trung Quốc cho biết.

Theo vị đại biểu này, trong tất cả các luật khác chúng ta đều khuyến khích người làm việc tốt. Theo tôi, nên làm tốt việc vận động xã hội vì nó cũng giải quyết được căn bản, tạo ra được đạo đức xã hội.

“Việc xây dựng Luật tôi thấy nặng nề quá, liệu xã hội mình đã đến mức độ phải như thế chưa” - đại biểu Quốc nêu quan điểm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu chúng ta có đang thiếu những quy định để bảo vệ người làm việc tốt, ông Quốc cho rằng, quy định thì không thiếu nhưng quan trọng là thực thi và vấn đề dư luận xã hội.

“Dư luận xã hội hiện nay nó nhiều chiều nhưng dù là gì đi nữa thì cũng phải hướng đến cái thiện cái tốt, nó sẽ đấu tranh lại cái xấu” - đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Trước đó, khi phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị, Quốc hội cần nghiên cứu, ban hành một bộ Luật Bảo về người làm việc tốt.

Lý do mà đại biểu Cảnh đề xuất xây dựng bộ Luật này đó là, xã hội được điều chỉnh bởi nhiều hành vi mà nhất là hành vi pháp luật và hành vi đạo đức.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, do xã hội ngày càng phát triển, hành vi đạo đức của con người dần bị thu hẹp. Nhiều việc chúng ta thấy người ngoài xã hội vô cảm trước những khó khăn trước những nguy hiểm của người khác.

“Theo tôi, trong số đó là những người không tốt thì còn lại là những người họ có tâm lý sợ phiền hà, sợ bị hiểu nhầm. Họ có thể giúp đỡ người khác nhưng không làm vì sợ làm ơn mắc oán, thậm chí còn rủi ro vì không được pháp luật bảo vệ. Bởi ngoài bảo vệ bản thân họ còn phải chăm lo cho gia đình” - đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nói.

Theo đại biểu này, pháp luật mà chỉ quy định làm việc tốt là nghĩa vụ thì sẽ bị hạn chế vì thường con người làm việc tốt là tự nguyện.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ