• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đêm Giao thừa, Hội chữ Xuân Văn Miếu mở cửa đến 2 giờ sáng

Văn hoá 18/01/2020 11:18

(Tổ Quốc) - Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/1/2020 đến 5/2/2020, mở cửa hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng mùng Một Tết.

Sáng ngày 18/1/2020 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 và Triển lãm thư pháp "Thành Đức" được tổ chức tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Đêm Giao thừa, Hội chữ Xuân Văn Miếu mở cửa đến 2 giờ sáng - Ảnh 1.

Khai mạc Hội chữ Xuân Văn Miếu và Triển lãm Thư pháp Thành Đức

"Cho chữ, xin chữ" đầu Xuân đã trở thành hoạt động văn hóa của Hội chữ Xuân hàng năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoạt động này được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chú trọng và ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần làm sống lại một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 52 người viết thư pháp năm nay được bố trí tại khu vực phía trước của Hồ Văn. Xung quanh Hồ Văn được giành cho triển lãm 52 tác phẩm thư pháp chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ với chủ đề "Thành Đức". Đây cũng là điểm nhấn của Hội chữ Xuân năm nay với mong muốn khởi dậy, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, truyền thống giáo dục trọng Đức, trọng Tài, hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo... thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Những giá trị văn hóa đó sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục "Thành Đức, Đạt Tài".

Đêm Giao thừa, Hội chữ Xuân Văn Miếu mở cửa đến 2 giờ sáng - Ảnh 2.

Đông đảo người dân xếp hàng xin chữ

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: không gian sĩ tử đi thi, làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check-in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật,...); nhiều trò chơi đậm nét văn hóa (kéo co, đi dép cao su tập thể, đập niêu,...); nhiều chương trình biểu diễn những làn điệu dân ca, những môn nghệ thuật truyền thống... làm nên sự kết nối, trở về với những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc.

Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ... tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc để đảm bảo cho du khách tới đây đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Đêm Giao thừa, Hội chữ Xuân Văn Miếu mở cửa đến 2 giờ sáng - Ảnh 3.

Hội chữ Xuân Văn Miếu 2020 có 52 gian hàng của các ông đồ

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: "Qua 5 năm tổ chức, Hội chữ Xuân tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thu hút đông đảo khách tham quan và công chúng không chỉ riêng ở Thủ đô mà còn từ nhiều miền đất nước và bạn bè quốc tế./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ