• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đến năm 2030, hình thành bảo tàng, trung tâm trưng bày, trình diễn, may đo áo dài Huế phục vụ khách du lịch

Văn hoá 30/03/2023 18:13

(Tổ Quốc) - Đó là một trong nhiều nội dung nằm trong Đề án "Huế - Kinh đô Áo dài" vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

Mục tiêu của Đề án "Huế - Kinh đô Áo dài" nhằm khẳng định giá trị, vị trí của áo dài Huế trong dòng chảy văn hóa vùng đất Cố đô Huế và văn hóa Việt Nam. Tôn vinh nét đẹp văn hóa của áo dài Huế, tôn vinh những người khai sáng và phát triển Áo dài Huế trong lịch sử hình thành và phát triển. Khai thác, phát huy vị thế áo dài Huế trong phát triển du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch dịch vụ gắn với Áo dài Huế, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu cụ thể, đến năm 2025: Hình thành bộ cơ sở dữ liệu, hình ảnh áo dài Huế qua các thời kỳ; Tổ chức định kỳ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế trở thành điểm nhấn quan trọng trong các kỳ lễ hội ở Huế, đặc biệt là các kỳ Festival Huế; Xây dựng được bộ truyền thông về áo dài Huế; Tạo lập và quản lý nhãn hiệu "Huế - Kinh đô Áo dài"; Hình thành 1 sản phẩm du lịch gắn với áo dài Huế.

Đến năm 2030, hình thành bảo tàng, trung tâm trưng bày, trình diễn, may đo áo dài Huế phục vụ khách du lịch - Ảnh 1.

Phụ nữ Thừa Thiên Huế quảng bá hình ảnh áo dài thông qua nhiều hoạt động.

Đến năm 2030: Hình thành bảo tàng, trung tâm trưng bày, trình diễn, may đo áo dài Huế phục vụ khách du lịch; Ban hành tối thiểu 1 chính sách hỗ trợ phát triển áo dài Huế; Hoàn thiện hồ sơ Nghề may đo áo dài và tập quán sử dụng áo dài truyền thống Huế đệ trình UNESCO xem xét, ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những nhiệm vụ, giải pháp được đặt ra để xây dựng Huế trở thành Kinh đô Áo dài như: Nghiên cứu, sưu tầm, xây dựng cơ sở dữ liệu áo dài Huế; Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá; xây dựng các chương trình, hoạt động, video, clip quảng bá, truyền thông về áo dài Huế; Tổ chức Tuần lễ Áo dài Huế định kỳ hàng năm, trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế; Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô Áo dài".

Xây dựng và thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, đầu tư nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để ngành may đo áo dài Huế phát triển; Hình thành Bảo tàng, Trung tâm trưng bày, may đo, đào tạo và trình diễn thời trang áo dài; Xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh Áo dài Huế là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Hình thành các tour du lịch, sản phẩm du lịch gắn với áo dài Huế; Phát động, khuyến khích và nhân rộng phong trào mặc áo dài trong cộng đồng.

Việc triển khai Đề án này sẽ góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về giá trị áo dài. Hình thành tập quán, thói quen mặc trang phục áo dài trong các dịp nghi lễ truyền thống và các hoạt động không gian cảnh quan phù hợp. Góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ hình ảnh áo dài, đưa áo dài phổ biến trong đời sống xã hội. Khẳng định Huế là nơi hình thành, bảo tồn và phát triển của áo dài Việt Nam, hình thành sản phẩm văn hóa đặc sắc, phát triển du lịch.

Đến năm 2030, hình thành bảo tàng, trung tâm trưng bày, trình diễn, may đo áo dài Huế phục vụ khách du lịch - Ảnh 2.

Nghề may đo áo dài tại Huế sẽ có cơ hội để phát triển, góp phần đóng góp vào kinh tế của địa phương.

Về kinh tế, sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển các ngành nghề: du lịch, thương mại, may đo Áo dài, lưu trú, ẩm thực; thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa phát triển. Tạo nguồn thu cho ngân sách, phát triển kinh tế địa phương dựa vào những đóng góp của các ngành nghề trên. Tạo công ăn việc làm cho người dân.

Ngoài ra, sẽ góp phần tuyên truyền, quảng bá, gìn giữ giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống về áo dài cho người dân và du khách. Thu hút khách du lịch trong và ngoài nước về văn hóa áo dài, thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa, di sản và các loại hình du lịch khác cùng phát triển. Tạo các sản phẩm, dịch vụ về văn hóa, du lịch đặc trưng và nổi tiếng phục vụ du khách khi đến Huế.

Đề án phát triển sẽ tạo nguồn thu để tái đầu tư cho công nghệ thực tế ảo, 3D, 5D trong hoạt động bảo tàng, biểu diễn, đào tạo, thương mại. Thúc đẩy hoạt động lưu trữ qua không gian số cho các hiện vật, lịch sử, truyền thống về áo dài, nghề may đo. Thúc đẩy phát triển các ngành nghề công nghiệp văn hóa liên quan đến áo dài.

Kinh phí để thực hiện đề án 535.500.000.000 đồng (trong đó 524.400.000.000 đồng từ xã hội hóa; 11.100.000.000 đồng từ ngân sách tỉnh).

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ