• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/10/2018

Văn hoá 25/10/2018 14:44

Liên hoan Ca trù toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 1-5/11/2018 tại TP. Hà Tĩnh là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử VTV ngày 25/10 đưa tin: “LHP Quốc tế Hà Nội 2018: Những tác phẩm điện ảnh triển vọng” cho biết: LHP Quốc tế Hà Nội 2018 sẽ có sự góp mặt của hơn 500 tác phẩm điện ảnh, trong đó có nhiều tác phẩm từng nhận nhiều giải thưởng tại các LHP danh giá trên thế giới. Với chủ đề "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững", Liên hoan phim năm nay hướng tới việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh mang tính sáng tạo, có giá trị nghệ thuật cao và tôn vinh những tài năng điện ảnh mới triển vọng. HANIFF 2018 sẽ có sự tham dự của hơn 500 tác phẩm điện ảnh trên toàn thế giới, trong đó ngành điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt với 35 bộ phim.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 25/10 đưa tin: “Tìm hướng đi cho nghệ thuật múa rối” cho biết: Múa rối là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, mang đậm tính nghệ thuật và giá trị giáo dục cao. Chính vì vậy, việc tìm ra bản sắc riêng để phát triển nghệ thuật múa rối Việt Nam đã trở thành điều mà những người gắn bó với bộ môn nghệ thuật này luôn trăn trở.

- Báo Vietnamplus ngày 25/10 đưa tin: “Thưởng thức tuyệt phẩm của Chopin và Debussy dịp cuối tuần tại Hà Nội” cho biết: Chương trình độc tấu piano cổ điển của nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng người Pháp Jean-Louis Haguenauer sẽ diễn ra vào tối 27/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội). Tại đây, nghệ sỹ Jean-Louis Haguenauer sẽ giới thiệu tới công chúng Thủ đô những tác phẩm tiêu biểu của ba nhà soạn nhạc vĩ đại trong lịch sử âm nhạc thế giới: Chopin (1810-1849), Debussy (1862-1918) và Stockhausen (1928-2007). Theo đó, giới mộ điệu sẽ được chìm đắm trong 12 “Khúc dạo đầu” - một trong những đỉnh cao của âm nhạc Debussy. Debussy đã sử dụng các phím trắng và đen của piano như thể đó là những bàn phím riêng biệt. Lối sử dụng các phím đen trắng kề nhau đó đã tạo nên những hiệu ứng âm thanh đáng kinh ngạc.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/10 đưa tin: “Di dời dân cư trong khu vực 1 để bảo vệ di tích Kinh thành Huế” cho biết: Chiều tối 24-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và một số bộ, ngành liên quan, nghe báo cáo về Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích cố đô Huế. Quần thể di tích cố đô Huế là tài sản vô giá của quốc gia, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại. Quá trình di dân trong thời gian chiến tranh (1945-1975), cùng với quá trình đô thị hóa, sự gia tăng dân số hằng năm tạo áp lực lớn lên vùng bảo vệ di tích, trong đó khu vực 1 di tích Kinh thành Huế đang có khoảng 4.201 hộ dân sinh sống. Do đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đề án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích cố đô Huế”.

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Sự trở lại của tranh Việt đầu thế kỷ 20” cho biết: Sức sống của tác phẩm hội họa do các cố họa sĩ VN sáng tác đang được thể hiện qua buổi đấu giá ở thị trường nước ngoài và triển lãm trong nước. Ngoài sự kiện bức tranh Thiếu nữ cầm quạt của họa sĩ Nam Sơn (1890 - 1973) vừa được bán hôm 22.10 với giá kỷ lục 440.000 euro (gần 12 tỉ đồng) thì một số tác phẩm khác của các cố họa sĩ VN cũng được Nhà đấu giá Aguttes ở Paris (Pháp) bán ra với mức giá hơn mong đợi.

- TTXVN ngày 24/10 đưa tin: “6 dòng tranh dân gian nổi tiếng cùng hội tụ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám” cho biết: Tối 24/10, 6 dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam gồm: Tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ, tranh Kính, tranh Gói vải và tranh làng Sình cùng hội tụ tại triển lãm mang tên “Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng” trong di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Chương trình do Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức.

- Báo Văn hóa ngày 24/10 đưa tin: “Chúc mừng nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đoạt giải LiBeraturpreis 2018” cho biết: Trở về từ Hội sách quốc tế Frankfurt với giải thưởng LiBeraturpreis 2018, và phát hành tập truyện ngắn Cố định một đám mây, do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư  đã ký tặng sách cho đọc giả hâm mộ chị. Sáng 24-10, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 đã diễn ra buổi ra mắt tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - Cố định một đám mây. Ngay trong buổi ra mắt sách nhà văn Nguyễn Ngọc Tư còn ký tặng sách cho đọc giả nhân sự kiện chị vinh dự nhận giải thưởng LiBeraturpreis 2018 cho tác phẩm Cánh đồng bất tận tại Hội sách quốc tế Frankfurkt vừa diễn ra tại Đức.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 25/10 đưa tin: Về bờ Bắc sông Cầu xem tục “ngủ bọn” quan họ cho biết:  Nằm trong không gian văn hóa “Di sản văn hóa phi vật thể” đại diện của nhân loại vùng Kinh Bắc, 5 làng Quan họ cổ ở bờ Bắc Sông Cầu, tỉnh Bắc Giang hội tụ đầy đủ không gian sinh hoạt, lề lối và phong tục chơi quan họ lâu đời. Vùng Kinh Bắc xưa, bao gồm tỉnh Bắc Ninh ở bờ Nam sông Cầu và tỉnh Bắc Giang ở bờ Bắc Sông Cầu cái nôi của dân ca Quan họ. Trong 49 làng Quan họ cổ được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể” đại diện của nhân loại, trong đó có 5 làng Quan họ thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang gồm các làng Hữu Nghi, Giá Sơn, Nội Ninh, Mai Vũ và Sen Hồ.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “245 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018” cho biết: Từ ngày 30-10 đến 8-11, tại công viên Sun World Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018. Chương trình do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Sở VH-TT, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Với 2 chủ đề: “Hạ Long - Quảng Ninh - Góc nhìn mới” và chủ đề sáng tác tự do, sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 10.190 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ của 1.436 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 245 tác phẩm của 192 tác giả để trưng bày triển lãm và 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng gồm: 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc, 6 Huy chương đồng và 10 giải Khuyến khích.

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Liên hoan phim Khoa học lần thứ 8 tại Việt Nam” cho biết:  Liên hoan phim (LHP) Khoa học lần thứ 8 tại VN do Viện Goethe tổ chức, với chủ đề Cuộc cách mạng thực phẩm, diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM từ ngày 22.10 - 23.12. LHP phản ánh tầm quan trọng của việc tiêu thụ thực phẩm và ảnh hưởng của việc tiêu thụ thực phẩm đối với môi trường. LHP Khoa học là một hoạt động quốc tế, được tổ chức tại 24 quốc gia ở Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông và châu Phi. Các bộ phim được trình chiếu tại LHP năm nay đã được ban tổ chức lựa chọn từ 278 bộ phim do các nhà làm phim quốc tế, các hãng phim và các chương trình truyền hình gửi về.

- Báo Văn hóa ngày 24/10 đưa tin: Sống “liều” cùng kinh thành Huế cho biết: Nhiều di tích lịch sử, văn hóa nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt Kinh thành Huế đã, đang xuống cấp tới mức phải báo động gần sụp đổ. Nhưng nhiều hộ dân vẫn bám trụ, sống “liều” trong các công trình này từ hàng chục năm qua.  Bước qua khỏi cánh cổng số 82 Hàn Thuyên đầy rêu phong cũ kỹ là hình ảnh di tích Khâm Thiên Giám của triều Nguyễn đang xuống cấp báo động. Công trình này được khởi dựng dưới thời Gia Long với nhiệm vụ chuyên quan sát, chiêm nghiệm thiên văn, dự báo thời tiết, làm lịch, báo giờ để định mùa vụ; đồng thời cơ quan này còn xem ngày lành tháng tốt để triều đình tổ chức những việc đại sự. Ban đầu, cơ quan này nằm ở góc Nam Kinh thành, đến 1918 thì vua Khải Định cho di dời về vị trí hiện tại.

- Báo điện tử VOV ngày 24/10 đưa tin: “TPHCM: Công diễn vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường” cho biết: Từ ngày 3/11 tới, Liên đoàn Lao động TP HCM phối hợp với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP tổ chức cho đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động xem vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường”. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường” sẽ được công diễn cho 6.000 cán bộ, công chức, người lao động.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “Hà Nội: Bền bỉ tuyên truyền, đưa Quy tắc ứng xử vào đời sống” cho biết:  Với những nỗ lực tuyên truyền bằng nhiều hình thức sống động, nội dung hai quy tắc ứng xử (QTƯX) đã từng bước đi vào đời sống và đạt hiệu quả rõ nét. Những thay đổi trong ứng xử không chỉ thấy rõ ở nơi công sở mà còn đang dần thay đổi nền nếp, lối sống của người dân ở các khu dân cư, thôn xóm.

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Lễ hội âm nhạc Music Fest quy tụ hàng loạt sao” cho biết: Lễ hội âm nhạc chủ đề Music Fest quy tụ dàn sao như: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP, Ưng Hoàng Phúc, Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn, Isaac, nhóm nhạc Da Lab sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 27.10 tại Sân vận động Quân khu 7, TP.HCM. Trong chương trình, mỗi ca sĩ sẽ hát 3 bài và giao lưu cùng khán giả. Tất cả bài hát được ca sĩ chọn thể hiện trong lễ hội âm nhạc phần lớn chuyển tải nội dung vui nhộn, ca ngợi sự lạc quan, yêu đời và truyền năng lượng tích cực cho giới trẻ.

- Báo Văn hóa ngày 24/10 đưa tin: “Quy chế giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Sẽ không còn tranh nhái, ảnh chôm?” cho biết: Những lùm xùm không hồi kết liên quan đến câu chuyện tác quyền mỹ thuật, nhiếp ảnh đã đặt ra sự cần thiết hơn bao giờ hết về một hành lang pháp lý đưa công tác giám định tác phẩm trong hai lĩnh vực nghệ thuật này đi vào nề nếp. Quy chế giám định tác phẩm mỹ thuật – tác phẩm nhiếp ảnh vừa được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) ban hành vì vậy được kỳ vọng sẽ tháo bỏ những búi rối đã khiến cho uy tín của nền mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “Hà Nội tham gia Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018” cho biết:  Sáng 24-10 tại Hà Nội, Ban tổ chức Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 đã giới thiệu thể lệ và đoàn tham gia của Liên hoan. Theo đó, Liên hoan năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 5-11 tại Hà Tĩnh với sự tham gia của 13 tỉnh, thành có di sản ca trù. Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 do Cục Văn hóa cơ sở, Viện Âm nhạc, Cục Di sản văn hóa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức. Theo Ban tổ chức, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm nay sẽ có sự tham gia của 13 tỉnh, thành có di sản ca trù như: Hà Nội, Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Các chương trình tham gia Liên hoan sẽ gồm một phần nội dung bắt buộc và một phần nội dung không bắt buộc.

-Báo Tin tức ngày 24/10 đưa tin: “Rộn ràng câu hát dân ca bên bờ di sản Vịnh Hạ Long” cho biết: Ngày 24/10, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ bế mạc Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền và Triển lãm Tranh cổ động với chủ đề "Biển đảo quê hương - Môi trường Di sản". Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức và là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “Liên hoan Guitar quốc tế Alma Hà Nội lần 2” cho biết:  Đến hẹn lại lên, “Liên hoan Guitar quốc tế Alma Hà Nội” lần 2 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-10, tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội). Đây là liên hoan guitar quốc tế lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam với sự góp mặt của nhiều thí sinh trong và ngoài nước, đồng thời có đội ngũ giám khảo là những nghệ sĩ, nghệ nhân guitar nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế. Liên hoan không chỉ là bệ phóng, vườn ươm cho những tài năng mới có cơ hội phát triển, mà còn là sân chơi cho các thí sinh guitar được thể hiện tài năng, giao lưu, học hỏi các nghệ sĩ quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào guitar ở Hà Nội, thêm một điểm nhấn cho cộng đồng chơi loại nhạc cụ này.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 24/10 đưa tin: “Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018: Đánh giá lại toàn bộ thành quả phục hưng ca trù” cho biết: Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/11, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tỉnh, với sự tham gia của các đơn vị thuộc 13 tỉnh, thành phố có di sản ca trù. Liên hoan được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Cục Văn hóa cơ sở, Viện Âm nhạc (thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Cục Di sản văn hóa phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, nhằm thiết thực bảo vệ và phát huy di sản văn hóa ca trù, hướng tới việc đưa di sản ca trù thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/10/2018 - Ảnh 1.

Tham gia Liên hoan Ca trù toàn quốc gồm các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhạc công thuộc các Câu lạc bộ Ca trù đến từ 15 tỉnh, thành phố có di sản Ca trù - Ảnh: Báo Chính phủ

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/10 đưa tin: “Vận hành dự án 260 tỷ cải thiện chất lượng nước tại chùa Cầu” cho biết: Sau gần 2 năm thi công, dự kiến vào đầu tháng 11/2018, dự án Cải thiện chất lượng nước tại khu vực chùa Cầu do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại sẽ đi vào vận hành. Dự án tổng mức đầu tư gần 260 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,1 tỷ yen (khoảng 228 tỷ đồng), còn lại do TP. Hội An đối ứng. Nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát dự án là các công ty đến từ Nhật Bản. Công trình áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến năng lượng thấp, không chỉ cải thiện môi trường nước khu vực mà còn bảo đảm chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi xả ra kênh Chùa Cầu. Từ đó, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, nâng cao giá trị di tích và xử lý nước sinh hoạt cho hơn 1.000 hộ gia đình ở các khu đô thị Thanh Hà, Cẩm Hà, Tân An, Cẩm Phô và Minh An.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 25/10 đưa tin: “TTC nhận 5 giải tại The Guide Awards 2018” cho biết: Công ty Cổ phần Du lịch Thành Công (TTC Hospitality) cùng 4 đơn vị trực thuộc đã được vinh danh tại lễ trao giải “The Guide Awards 2018” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức. Giải thưởng “The Guide Awards” vinh danh những thương hiệu ấn tượng thuộc 4 nhóm sản phẩm, dịch vụ du lịch: khách sạn và căn hộ dịch vụ; khu nghỉ dưỡng; nhà hàng; và dịch vụ, đại lý lữ hành - vận chuyển du lịch.

- TTXVN ngày 24/10 đưa tin: “Ramsar Tràm Chim quyến rũ vào mùa nước nổi” cho biết: Sở hữu một khu rừng đặc dụng với hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, Vườn quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) từ lâu đã nổi tiếng là “ốc đảo xanh” với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, trở thành khu Ramsar thứ tư của Việt Nam, thứ 2.000 của thế giới. Hệ sinh thái của vùng được mệnh danh là "Đồng Tháp Mười thu nhỏ" càng trở nên đặc biệt đa dạng hơn vào mùa nước nổi (từ tháng 8-11 âm lịch).

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “Hà Nội triển khai tổng đài tư vấn, giải đáp thông tin du lịch” cho biết:  Chiều 24-10, tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội và VNPT phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai tổng đài tư vấn, giải pháp thông tin du lịch Hà Nội và ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch. Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, từ năm 2013, ngành Du lịch Thủ đô đã triển khai đường dây nóng giải đáp thắc mắc và tư vấn dịch vụ du lịch cho khách du lịch đến Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, đường dây nóng đã cung cấp chỉ dẫn cho hơn 10.000 người. Đồng thời, tiếp nhận, trả lời nhiều cuộc gọi giải đáp, chuyển tiếp thông tin để xử lý những vụ việc phức tạp như chặt chém giá dịch vụ, trộm đồ của khách du lịch... Đường dây nóng đã góp phần vào việc giải quyết triệt để 16/16 vụ việc của khách, góp phần gìn giữ hình ảnh du lịch Thủ đô văn minh, thân thiện, đem lại sự hài lòng cho khách du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/10 đưa tin: “Cảng biển Việt Nam sẽ đón gần 500 chuyến du thuyền trong năm 2018” cho biết: Các cảng biển tại Việt Nam ước tính sẽ đón khoảng 493 chuyến hải trình bằng du thuyền trong năm 2018, tăng 20% so với năm 2017 (với 407 chuyến). Với mức tăng trưởng ấn tượng này, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 4 trong số các quốc gia có lượng du thuyền cập bến nhiều nhất tại châu Á, sau Nhật Bản (2.601 lượt), Trung Quốc (1021 lượt), Thái Lan (581 lượt).

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Trải nghiệm du lịch tự túc ở Nga” cho biết: Nước Nga rộng lớn với thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc đẹp đến mê hồn. Ở Nga phương tiện công cộng, giá cả sinh hoạt đều khá phù hợp túi tiền, vì thế nếu muốn du lịch bụi cũng không quá khó khăn. Đến Nga nếu không đi lại bằng tàu điện ngầm ở Moscow, có thể xem như chưa tới Nga. Mua một thẻ từ giá 500 rub, mỗi lần xuống ga, khách sẽ bị trừ 35 rub (khoảng 12.000 đồng), bạn có thể thoải mái đi lại với chi phí tiết kiệm.

- Báo điện tử VOV ngày 25/10 đưa tin: “Nhức mắt với những hình ảnh nhếch nhác, bẩn thỉu bên Hồ Gươm” cho biết:  Là điểm đến thu hút du khách hàng đầu Hà Nội nhưng công tác vệ sinh môi trường ở Hồ Gươm còn chưa tốt. Nước tù đọng, lá rụng, rác rưởi trên đường ven hồ, xung quanh ghế nghỉ chân của du khách khiến những hình ảnh về Hồ Gươm trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu. Trên đoạn vỉa hè phía đường Đinh Tiên Hoàng, rất nhiều vũng nước đọng, rác rưởi, xe cộ dựng thoải mái trên hè

- TTXVN ngày 24/10 đưa tin: Quảng Bình: Trải nghiệm 'khám phá hang Vòm - hang Giếng Voọc' cho biết: Ngày 24/10, tại Quảng Bình, UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức khai trương sản phẩm du lịch mới “khám phá hang Vòm - hang Giếng Voọc” tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Với việc đưa sản phẩm du lịch "khám phá hang Vòm - hang Giếng Voọc" vào khai thác sẽ thu hút rất đông du khách, đặc biệt là khách quốc tế bởi những giá trị đặc biệt mà các hang đang sở hữu.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “Báo Anh nói về tour du lịch thân thiện với voi đầu tiên của Việt Nam” cho biết: Vườn quốc gia Yok Don ở phía Nam Việt Nam đã chấm dứt các hoạt động liên quan đến tour du lịch cưỡi voi và thay thế bằng các trải nghiệm thân thiện với voi. Theo The Guardian, một nhóm gồm 4 chú voi bị nhốt để phục vụ hoạt động chở khách đi qua các địa điểm thuộc vườn quốc gia Yok Don, đã được thả ra tự nhiên từ đầu tháng này. Như vậy, các du khách có thể quan sát voi đi lại tự do trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

- Báo Thanh Niên ngày 24/10 đưa tin:  Các điểm đến ‘thiên đường’ tại Việt Nam mùa cuối năm cho biết: Gần đến những tháng cuối năm, tiết trời se lạnh cùng với sự chuyển mình của cảnh sắc thiên nhiên luôn hấp dẫn khách du lịch. Hãy một lần lạc vào chốn “tiên cảnh” ở những địa điểm độc đáo tại Việt Nam như : Sa Pa, Tây Bắc, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Yên.

- Báo điện tử VOV ngày 25/10 đưa tin: “Đà Nẵng thất thu thuế từ tour du lịch 0 đồng” cho biết: Lượng khách đến thành phố Đà Nẵng ngày càng đông một phần nhờ vào tour du lịch giá rẻ. Thế nhưng, thành phố đang thất thu từ những tour du lịch này. Hiện nay, nhiều công ty du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng tự thuê hướng dẫn viên, tự đặt nhà hàng và tự làm nhiều dịch vụ khác, gây thất thu cho ngân sách thành phố.Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh về giá với các công ty này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/10 đưa tin: “Tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Biển 2019” cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch số 10631/KH-UBND về việc tổ chức Chương trình Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 (sau đây gọi tắt là Festival Biển 2019). Theo đó, nhóm hoạt động chính trong chương trình Festival Biển 2019 gồm: Lễ khai mạc, lễ bế mạc, lễ hội đường phố và chương trình nghệ thuật. Bên cạnh đó là nhóm: hoạt động biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn quần chúng, triển lãm, thể thao, du lịch, ẩm thực,... Các hoạt động chủ yếu tổ chức tập trung tại thành phố Nha Trang. Các hoạt động phụ trợ, hướng ứng được tổ chức tại một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

- Báo Đầu tư ngày 24/10 đưa tin: “Novotel Ha Long Bay kỷ niệm 10 năm thành lập” cho biết: Với chủ đề “Chuyến hải trình tới tương lai: Vươn mình ra biển lớn” gồm nhiều màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của khách sạn Novotel Ha Long Bay đã thu hút sự quan tâm của đại diện các đơn vị quản lý cùng nhiều doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

- Báo điện tử VTC News ngày 24/10 đưa tin: “Đà Nẵng xử phạt nhiều vi phạm trong hoạt động du lịch” cho biết: Trong tháng 10, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng xử phạt 42,5 triệu đồng đối với hoạt động hướng dẫn du lịch. Ngày 24/10, lãnh đạo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, lực lượng thanh tra Sở vừa ra quyết định xử phạt 6 trường hợp vi phạm hành chính trong hoạt động hướng dẫn du lịch với số tiền 42,5 triệu đồng. Cụ thể, trong tháng 10, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt 25 triệu đồng đối với 6 hướng dẫn viên Việt Nam không hướng dẫn du khách tuân thủ pháp luật Việt Nam, quy định của nơi đến tham quan, tự ý thay đổi chương trình du lịch và kê khai không trung thực giấy tờ tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Ngoài ra, một người Hàn Quốc cũng bị xử phạt 17,5 triệu đồng do hướng dẫn du lịch tại Việt Nam trái quy định.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/10 đưa tin: “Mở đường bay quốc tế Nga – Tuy Hòa vào tháng 12 tới” cho biết: Dự kiến, vào tháng 12-2018, sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ có đường bay quốc tế đầu tiên, giúp tỉnh này có thêm khách du lịch quốc tế từ Nga, Trung Quốc. Hãng hàng không Ural Airlines của Liên bang Nga sẽ vận hành đường bay quốc tế đầu tiên đến Tuy Hòa.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/10 đưa tin: “Vòng loại AFC U19 nữ châu Á: Đội Việt Nam thắng trận đầu” cho biết: Đội tuyển U19 nữ Việt Nam đã “hạ đẹp” các cầu thủ nữ U19 Malaysia trong trận ra quân vòng loại thứ nhất Giải vô địch nóng đá nữ châu Á-AFC U19 Women's Championship 2019 trên sân nhà với tỷ số 2-1.  Đây là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình giải đấu của các học trò ông Mai Đức Chung.

- Báo Văn hóa ngày 25/10 đưa tin: “8 đội mạnh dự Giải bóng chuyền chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc” cho biết: Giải đấu được xem là cơ hội cọ xát cho các CLB bóng chuyền trước khi tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 25.11 đến 10.12 tới. Giải bóng chuyền Cúp PV Đạm Cà Mau năm 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 31.10 đến 4.11 tại Đắk Nông với sự góp mặt của 8 đội mạnh hạng vô địch quốc gia của bóng chuyền Việt Nam, bao gồm Sanest Khánh Hòa, Thể Công, Tràng An Ninh Bình, Long An (bảng nam), VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương, Thông tin Lienviet Post Bank, Mikado Thái Bình (bảng nữ), thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, chọn mỗi bảng 2 đội có thành tích tốt nhất vào thi đấu chung kết.

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Thanh Hào chấn thương, tuyển Việt Nam sẽ chốt quân đợt 1 vào ngày 31.10” cho biết: Đội tuyển Việt Nam đón tin không vui trên đất Hàn Quốc khi trung vệ Dương Thanh Hào gặp chấn thương và không thể tập luyện trong ngày 24.10. Thanh Hào bị căng cơ đùi sau trận đấu tập đầu tiên gặp Incheon United. Sáng nay, anh phải tập riêng với giáo áo do bác sỹ của đội chỉ định. Trung vệ sinh năm 1991 này chỉ đi bộ thả lỏng trong khoảng 40 phút tại sân tập trước khi trở về phòng nghỉ.

- TTXVN ngày 24/10 đưa tin: “U19 Việt Nam tích cực tập luyện, quyết tâm 'chiến đấu' với U19 Hàn Quốc” cho biết: Trả lời phóng viên TTXVN tại Indonesia sau buổi tập chiều nay của đội tuyển U19 Việt Nam trên sân tập Babek TNI, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết đến thời điểm hiện nay, Hàn Quốc là một đội bóng rất mạnh, tuy nhiên không có nghĩa là họ ở mức quá cao so với U19 Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/10 đưa tin: “Kết quả loạt trận vòng bảng Champions League 2018/19 rạng sáng 25-10” cho biết: Tottenham buộc phải chia điểm với PSV do chơi thiếu người, Liverpool và Barcelona đều giành chiến thắng trước đối thủ… là những kết quả đáng chú ý sau loạt trận Champions League 2018/19 diễn ra rạng sáng 25-10 (giờ Hà Nội). Lượt trận thứ 3 của đấu trường khốc liệt nhất châu Âu mở màn với cuộc đối đầu giữa Tottenham và PSV. Đại diện nước Anh chơi lấn lướt trước đối thủ nhưng lại nhận bàn thua trước, sau sai lầm của trung vệ Toby Alderweireld ở phút 30.

- Báo Văn hóa ngày 25/10 đưa tin: “Kỳ tích không lặp lại” cho biết: Sau hai trận thua ở vòng bảng tại vòng chung kết (VCK) U19 châu Á 2018, đội tuyển U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn chính thức bị loại. Điều đó đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam không thể tái lập thành tích dự U20 World Cup như từng diễn ra vào năm 2017. U19 Việt Nam có trận mở màn thua ngược 1-2 trước Jordan. Sau đó, họ tiếp tục thất bại 1-2 trước Australia. Không có điểm nào sau hai trận, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn còn trận đấu cuối mang tính thủ tục với U19 Hàn Quốc. Một câu hỏi thường được đặt ra sau mỗi thất bại là phải chăng lứa U19 hiện nay không được đầu tư tốt như 2 lứa U19 trước đây. Câu trả lời là lần này VFF còn chuẩn bị cho đội tuyển tốt hơn cả 2 lần trước. Nếu lần trước Quang Hải và các đồng đội chỉ tập huấn tại Đức thì lần này các đối thủ của U19 Việt Nam là U19 Uruguay, Bờ Biển Ngà, Trung tâm Aspire ở Qatar, U19 Nhật Bản… Tuy nhiên dù được chuẩn bị tốt như vậy nhưng U19 Việt Nam vẫn bị loại ở VCK U19 Đông Nam Á. Họ có 2 trận hòa trước Thái Lan, Singapore; thắng Lào và Philippines và thua đội chủ nhà U19 Indonesia.

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Lê Quang Liêm chơi dưới sức tại giải cờ vua quốc tế Isle of Man” cho biết: Sau 5 ván đấu, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.715) tạm xếp hạng 39 trong khi anh xuất phát giải ở vị trí số 14 tại giải cờ vua quốc tế Isle of Man. Ở ván 5 diễn ra tối 24.10, Quang Liêm cầm quân đen chia điểm với Lomasov Semen (Nga, elo 2.540) sau 56 nước đấu trí. Ở 4 ván trước đó, Quang Liêm đều gặp đối thủ có elo thấp hơn nhưng chỉ có 2 ván thắng, 1 ván hòa và 1 ván thua.

- TTXVN ngày 24/10 đưa tin: “1.600 vận động viên tham dự Hội thao lực lượng Công an nhân dân” cho biết: Ngày 24/10, tại Trung tâm thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Công an đã tổ chức khai mạc Hội thao lực lượng Công an nhân dân năm 2018. Hội thao thu hút sự tham gia của 1.600 vận động viên đến từ 100 đơn vị trực thuộc Bộ Công an, học viện, trường Công an nhân dân, bệnh viện Công an nhân dân và Công an các địa phương trong cả nước. Các vận động viên tham gia thi đấu hơn 50 nội dung ở 4 môn thi đấu chính gồm bóng bàn, cờ tướng, bơi và chạy vũ trang – việt dã.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: Hơn 2.500 VĐV thuộc 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự giải “Long Biên Marathon” cho biết: Ngày 24-10, Ban tổ chức giải chạy Long Biên Marathon năm 2018 gồm UBND quận Long Biên (Hà Nội), Công ty cổ phần Industry One, Câu lạc bộ Những người yêu chạy bộ quận Long Biên (SVCLB Run)… đã thông báo chính thức về lịch trình giải đấu. Giải sẽ diễn ra vào 5h ngày 28-10 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên (Hà Nội), có sự góp mặt của hơn 2.500 vận động viên thuộc 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu các nội dung 5km, 10km, bán marathon (21,1km), marathon (42,195km). Nằm trong hệ thống giải của Hiệp hội Marathon quốc tế (IAAF – AIMS), đường chạy Long Biên Marathon 2018 được đo đạc và chứng nhận chuẩn quốc tế, đồng nghĩa với việc kết quả của giải có thể được sử dụng cho các giải quốc tế như Boston Marathon. Thêm vào đó, hệ thống tính giờ với cổng đọc hiện đại sẽ bảo đảm tính giờ chính xác và nhanh chóng, hiển thị online ngay khi vận động viên về đích.

- Báo Thanh Niên ngày 25/10 đưa tin: “Cầu lông: Vợ chồng Nguyễn Tiến Minh chia nửa buồn vui” cho biết: Nguyễn Tiến Minh được chọn làm hạt giống số 1 nhưng dừng bước trong khi vợ của anh là Vũ Thị Trang giành quyền đi tiếp ở giải cầu lông quốc tế Paytren Berkat Anadi Indonesia. Với hạng 52 thế giới, Nguyễn Tiến Minh được chọn làm hạt giống số 1 nội dung đơn nam. Anh thắng dễ tay vợt chủ nhà Wibowo (hạng 212 TG) ở trận đầu. Tuy nhiên hôm qua, tay vợt số 1 Việt Nam bất ngờ dừng bước ở vòng 2 trước Prasetyo (Indonesia, hạng 243 TG).

- Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: “Cuộc thi chạy Ekiden - Nhật Bản trong lòng Việt Nam” cho biết: Ngày 24-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) đã thông báo lịch trình tổ chức Cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 3-2018. Theo đó, cuộc thi chạy sẽ được tổ chức ngày 4-11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội với sự góp mặt của 50 đội thi, tương ứng 200 thành viên, tham gia tranh tài với tổng quãng đường là 17km tại các hạng mục: Chạy đồng loạt; chạy nam - nữ hỗn hợp và marathon trẻ em. Mỗi đội thi gồm 4 thành viên, trong đó có ít nhất 2 thành viên là người Nhật Bản. Ngoài ra, trẻ em trong độ tuổi tiểu học cũng được tham gia với đường chạy dài 1,5km.

- Báo Thanh Niên ngày 24/10 đưa tin: “Mong manh bóng đá trẻ Việt Nam!” cho biết: Thất bại của U.19 Việt Nam (VN) tại VCK U.19 châu Á không chỉ dập tắt tham vọng tái lập kỳ tích dự World Cup U.20 thế giới mà còn chỉ rõ lỗ hổng trong chiến lược đào tạo bóng đá trẻ hiện nay của LĐBĐ VN. Thật ra điểm yếu của bóng đá trẻ VN đã bộc lộ ở các giải U.16 và U.19 Đông Nam Á cách đây không lâu khi cả hai đội của chúng ta đều bị loại từ vòng bảng dù U.16 dự giải với tư cách đương kim vô địch.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Prudential Finance trao tặng ‘Tủ sách của những ước mơ’ cho thư viện tỉnh Nam Định” cho biết: “Tủ sách của những ước mơ” được xây dựng và trao tặng bởi Công ty Tài chính Prudential Việt Nam, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi. Ông Atul Dixit, Tổng giám đốc Prudential Finance chia sẻ: sáng kiến “Tủ sách của những ước mơ” ra đời nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam có thói quen và kỹ năng đọc chủ động. Chúng tôi tin rằng đọc sách là một niềm hạnh phúc và sách cùng với văn hóa đọc sách có tầm ảnh hưởng lớn trong việc nuôi dưỡng và phát triển một thế hệ trẻ Việt Nam văn minh, tiến bộ và thành công hơn.


Thủy Bích

NỔI BẬT TRANG CHỦ