• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên thăm dự án của Vingroup ở Hải Phòng

Kinh tế 27/02/2019 19:15

(Tổ Quốc) - Chiều 27/2, đoàn lãnh đạo cấp cao của Triền Tiên đã đến thăm Tổ hợp nhà máy VinFast của Tập đoàn VinGroup ở thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng. Đây là nơi sản xuất ra những sản phẩm công nghệ cao như ô tô, xe máy điện VinFast và điện thoại thông minh Vsmart của Việt Nam.

Đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên thăm dự án của Vingroup ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Đoàn lãnh đạo cấp cao của Triền Tiên đến thăm Tổ hợp nhà máy VinFast của Tập đoàn VinGroup ở thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng. (Nguồn: Thanh niên)

Phái đoàn Triều Tiên gồm 25 thành viên, trong đó có ông Ri Su Yong, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Trưởng Ban quốc tế; ông Kim Pyong Hae, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên; ông O Su Yong, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên, Trưởng Ban kinh tế T.Ư; ông No Kwang Chol, Uỷ viên dự khuyết  Bộ Chính trị, Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân; ông Park Yong Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Gangwon.

Dự án Tổ hợp nhà máy VinFast được khởi công vào ngày 2.9.2017 trên khu đất rộng 335 ha tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (thị trấn Cát Hải, Hải Phòng). Tổ hợp nhà máy VinFast gồm nhà điều hành, khu nhà sản xuất xe máy điện, khu nhà sản xuất ô tô, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

VinFast hiện có mối quan hệ chặt chẽ với hàng trăm đối tác, nhà cung cấp khác nhau tại Việt Nam và quốc tế. Trong đó, VinFast đã đạt được thỏa thuận hợp tác quan trọng với các tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ sản xuất ô tô toàn cầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast đã giới thiệu về hành trình mà Tập đoàn này đã trải qua, trong đó có lộ trình Thời gian Tổng thể với các mốc tiến độ dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast. 

"Chúng tôi khởi công xây dựng dự án này vào ngày 2/9/2017 và đã theo đúng tiến độ ra mắt chiếc xe máy điện đầu tiên E-scooter vào tháng 11 năm 2018. Theo sau đó là việc ra mắt xe ô tô gồm các mẫu đô thị gầm cao (CUV) vào quý 2/2019 và xe Sedan và SUV vào quý 3/2019.

Tiến độ thời gian của chúng tôi rất gấp gáp. Chúng tôi có thể làm được điều này vì chúng tôi rất nỗ lực, quyết tâm và đã hợp tác với các công ty tốt nhất trên thế giới và chúng tôi yêu cầu họ phải thật đổi mới và sáng tạo – và họ đã đáp ứng một cách xuất sắc", bà Lê Thị Thu Thủy thông tin. 

Hiện tất cả các Xưởng đều đã hoàn thành xây dựng từ tháng 7, tháng 8 năm 2018. Việc lắp đặt máy móc, thiết bị đã bắt đầu ngay sau đó và đến nay đã hoàn thành. Nhà máy sản xuất ô tô bao gồm Xưởng dập của Schuler (Đức), Xưởng Hàn thân vỏ với gần 1,200 rô bốt và tự động 100%, Xưởng Sơn của Durr (Đức), Xưởng Động cơ, Xưởng Phụ trợ và Xưởng Lắp ráp. Hiện tại 5/6 xưởng đã đi vào sản xuất. Xưởng thứ 6, Xưởng Lắp ráp sẽ đi vào sản xuất thử vào thứ 6 tuần này (1/3/2019).

Đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên thăm dự án của Vingroup ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Đoàn xe chở các cán bộ cao cấp Triều Tiên. (Nguồn: Thanh niên)

"Đúng như tiến độ đã đề ra, VinFast đã hoàn thành sản xuất chiếc thân vỏ xe SUV đầu tên vào ngày 15/2/2019 và vào ngày 23/2/2019 (thứ 6 tuần trước), VinFast đã hoàn thành việc sơn thân vỏ xe SUV đầu tiên này. Chúng tôi đang rất quyết tâm và trông đợi việc chiếc ô tô thương hiệu Việt đầu tiên được xuất xưởng vào tháng 6/3/2019", Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup giới thiệu với đoàn lãnh đạo cấp cao của Triền Tiên.

Báo Thanh niên trích dẫn từ đài KBS (Hàn Quốc) rằng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về Khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải cũng như Tổ hợp nhà máy VinFast và cho biết đây là một trong những nơi ông tham khảo để đưa nền kinh tế Triều Tiên phát triển.

Sau khi thăm tổ hợp nhà máy VinFast, phái đoàn cấp cao của Triền Tiên đã di chuyển về huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thăm Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup và thăm khách sạn 5 sao Vinpearl Hotel Imperia Hải Phòng, cũng thuộc Tập đoàn Vingroup.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ