• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao quan điểm coi điện ảnh là ngành công nghiệp mới nổi, có tác động giúp các ngành khác tăng trưởng vượt bậc

Thời sự 30/09/2021 16:48

(Tổ Quốc) - Sáng 30/9, từ điểm cầu Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Buổi làm việc được thực hiện trực tuyến tại các điểm cầu: Việt Nam, Hoa Kỳ và một số nước ASEAN.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao quan điểm coi điện ảnh là ngành công nghiệp mới nổi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Sửa đổi khung pháp lý để điện ảnh trở thành một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các luật: Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, ..), tại buổi làm việc, bà Nguyễn Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Đông Nam Á của NETFLIX đánh giá rất cao quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi cho rằng điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp mới nổi có thể có tác động giúp các ngành khác tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là du lịch.

Do đó, bà Nguyễn Nguyệt đề nghị cần phải rà soát toàn diện và sửa đổi khung pháp lý để từ đó thể hiện rõ quan điểm coi điện ảnh là một sản phẩm văn hóa có giá trị cao, một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa của nó với các chính sách kèm theo nhằm phát triển ngành như một lĩnh vực kinh tế.

Không chỉ là điện ảnh, NETFLIX cũng đề nghị Việt Nam tập trung hơn nữa cho kinh tế sáng tạo vốn còn khiêm tốn khi ước tính chỉ chiếm 3% GDP, 6% việc làm và 4% xuất khẩu của Việt Nam. Nếu kinh tế sáng tạo phát triển sẽ tác động rất lớn tới nền công nghiệp điện ảnh mà Việt Nam muốn hướng tới.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã yêu cầu cơ quan soạn thảo phải tạo ra hành lang pháp lý để thúc đẩy điện ảnh phát triển với tư cách là một ngành kinh tế, tuân theo các quy luật của một ngành kinh tế; phải đáp ứng được yêu cầu về sản xuất, lưu hành, phát hành trong môi trường số.

Nhấn mạnh về việc kết hợp cả tiền kiểm và hậu kiểm vì một chính sách không thể áp dụng chung cho điện ảnh truyền thống và điện ảnh kỹ thuật số, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là vấn đề mà Quốc hội Việt Nam đặt yêu cầu khắt khe với Chính phủ. Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về vấn đề này và cam kết sẽ bảo đảm tốt nhất theo các thông lệ và luật pháp quốc tế.

Không có khoản trợ cấp nào quan trọng bằng cho phép mở cửa trở lại

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực mà Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để bảo vệ người dân trong đại dịch Covid-19; đồng thời cảm kích khi lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đã  đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận các kiến nghị nhằm tìm ra cách khôi phục hoạt động kinh doanh một cách an toàn.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao quan điểm coi điện ảnh là ngành công nghiệp mới nổi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Ông Chris Helzer, Phó Chủ tịch Thương mại toàn cầu Tập đoàn NIKE nhấn mạnh: không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững trên cơ sở ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động. Đồng thời việc mở cửa trở lại cần được đơn giản hóa về thủ tục và hài hòa, thống nhất giữa các tỉnh và địa phương.

"Tôi tin Việt Nam có thể kiểm soát mà không cần phải giãn cách trong thời gian quá dài nữa", ông Chris Helzer nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang chuyển hướng về chiến lược phòng, chống dịch theo hướng sống chung, an toàn và thích ứng với virus Sar-Cov-2. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn tốt của thế giới để ứng phó với đại dịch vừa bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, cân bằng được các lợi ích về y tế với các lợi ích về kinh tế xã hội khác nhằm phục hồi phát triển kinh tế bền vững.

"Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng chiến lược, khung khổ chính sách thống nhất về khởi động lại các hoạt động kinh tế- xã hội để áp dụng nhất quán từ Trung ương đến địa phương có tính đến sự linh hoạt điều chỉnh nhất định cho phù hợp với từng địa phương, từng doanh nghiệp" - Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận các kiến nghị về giảm, giãn, hoãn thuế, phí và cho biết cần tiếp tục có các gói hỗ trợ từ cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, trong đó chú trọng hơn các chính sách tài khóa, đóng góp nhiều hơn cho việc hỗ trợ doanh nghiệp, không chỉ giãn, hoãn các khoản thuế mà còn hỗ trợ cho cả các doanh nghiệp đang bị thua lỗ, đang gặp khó khăn về dòng tiền hoặc hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động và người sử dụng lao động.

Đối thoại chính sách theo hướng win-win

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ tăng cường hơn đối thoại chính sách, không chỉ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của những kiến nghị cụ thể mà còn đối thoại chính sách theo hướng win-win (đôi bên đều có lợi) cho cả Chính phủ và doanh nghiệp.

Qua đó, Chính phủ sẽ nâng cao năng lực quản trị quốc gia, doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và người dân, người lao động được hưởng lợi ích kinh tế; tăng cường góp ý cho hệ thống pháp luật, các chính sách theo tinh thần trách nhiệm, chia sẻ để hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu cuộc sống ở Việt Nam và dần hướng theo các chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ