• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nghiệp phải tận dụng các cơ hội có thể để vượt lên khó khăn, tự cứu mình trước khi chờ Nhà nước hỗ trợ

Thời sự 07/04/2020 21:02

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “109 doanh nghiệp của Đảng bộ Hà Nội phải phát huy các sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh. Thành phố sẽ chung tay để duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn”.

Chiều 7/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty May 10 (May 10) về tình hình sản xuất kinh doanh và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, trong 4/2020, Tổng Công ty sẽ thiếu hụt gần 30% đơn hàng nên việc may khẩu trang hy vọng sẽ bù đắp phần nào. Song song với may khẩu trang vải, Tổng Công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang y tế và hiện đã nhập máy sản xuất về để lắp đặt.

Doanh nghiệp phải tận dụng các cơ hội có thể để vượt lên khó khăn, tự cứu mình trước khi chờ Nhà nước hỗ trợ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: 109 doanh nghiệp của Đảng bộ Hà Nội phải phát huy các sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh.

Ông Thân Đức Việt cũng cho biết, hiện có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu May 10 trong năm 2020). Đồng thời, có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu chiếc khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, ông Thân Đức Việt bày tỏ băn khoăn, hiện nay Chính phủ chỉ cho phép dùng trong nước 75% sản lượng khẩu trang y tế và 25% còn lại thì phải có chỉ định, hợp đồng. Điều này sẽ bó những DN như May 10 trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang. Ngoài khẩu trang thì bộ đồ phòng, chống dịch đang có khách yêu cầu 2 triệu bộ nhưng do chưa có hướng dẫn xuất của Chính phủ và Việt Nam chưa có phòng thí nghiệm nào kiểm tra tiêu chuẩn CE nên sẽ khó trong sản xuất.

Việc sản xuất khẩu trang không thể so với giá trị sản xuất may mặc nhưng đơn vị vẫn phải chuyển đổi để thích ứng và cố gắng bù đắp thiếu hụt vì 12.000 công nhân lao động.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, khi kinh tế mở thì kim ngạch xuất nhập khẩu cao gấp 2 lần GDP. Khi dịch bệnh xảy ra đã làm đứt gãy các chuỗi sản xuất trên khắp thế giới và tác động mạnh tới hàng không, dịch vụ, dệt may, da giày. Đối với các ngành này thì Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị tác động rất lớn.

Bí thư Thành uỷ đánh giá cao việc May 10 đã chủ động phòng ngừa, khắc phục dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Thủ tướng như: Thành lập đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra xử lý môi trường; phát khẩu trang; bổ sung dinh dưỡng cho nhân viên. Tới nay, May 10 vẫn bảo đảm an toàn cho cán bộ, người lao động của Tổng Công ty. 

"May 10 chuyển sản xuất sang khẩu trang rất nhanh và đã chớp được các đơn hàng tốt. Giờ phải tận dụng các cơ hội có thể để vượt lên khó khăn tự cứu mình trước trong khi chờ Nhà nước hỗ trợ" - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ cho rằng, ngành hàng, hiệp hội phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, ngoài các tiêu chuẩn ISO hiện nay, nên xây dựng tiêu chuẩn an toàn để hoạt động trong an toàn để phòng chống dịch và không thể bỏ mặc cho DN tự làm. Về việc này, Bí thư Thành uỷ giao UBND TP phải nghiên cứu, chỉ đạo hoặc kiến nghị tới bộ, ngành T.Ư.

Doanh nghiệp phải tận dụng các cơ hội có thể để vượt lên khó khăn, tự cứu mình trước khi chờ Nhà nước hỗ trợ - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu, thời gian tới, Thành phố phải thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra việc vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh của các DN.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu, thời gian tới, TP phải thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra việc vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh của các DN. Bản thân các DN cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên cán bộ công nhân viên để thấy rằng quyền lợi của DN và người lao động gắn chặt với nhau theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong DN.

Ngoài ra, TP hỗ trợ việc phát triển đào tạo online trong DN khi DN ngừng hoạt động như: Quản trị nhân sự, lãnh đạo thích ứng. Đối với lao động mất việc hoặc đang nghỉ cũng cần tham gia các chương trình tập huấn phù hợp với lộ trình thay đổi. 

TP cần tập trung tháo gỡ các nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công và các DN phải chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất sau khi hết dịch. Đặc biệt, đối với những kiến nghị từ phía DN, UBND TP cần xử lý, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN và báo cáo cấp có thẩm quyền cao hơn xử lý.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh: "109 doanh nghiệp của Đảng bộ Hà Nội phải phát huy các sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh. TP sẽ chung tay để duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn".

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ