• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nghiệp Thái Lan lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Kinh tế 06/09/2023 12:17

(Tổ Quốc) - Nhiều doanh nghiệp Thái Lan bày tỏ niềm tin vào tương lai tích cực của nền kinh tế Việt Nam sau thành công của nước này trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, theo tờ Pattaya Mail.

Tờ báo này cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm và căng thẳng địa chính trị diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam vẫn được nhiều tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng 6,3-6,5% trong năm nay.

Đánh giá tích cực từ nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan

Trong các diễn đàn kinh doanh gần đây giữa Thái Lan và Việt Nam, trong đó có Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức tại Bangkok ngày 15/8, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã đưa ra những đánh giá lạc quan về nền kinh tế Việt Nam, ghi nhận nền tảng cơ bản và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và có thể vẫn nằm trong top cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay. Các doanh nghiệp Thái cũng dự báo thêm rằng nhờ những hành động và chính sách hiệu quả của chính phủ, nền kinh tế Việt Nam sẽ có một triển vọng tích cực. Nhờ đó, Việt Nam tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn với môi trường kinh doanh thuận lợi.

Doanh nghiệp Thái Lan lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Tại nhiều diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Thái Lan gần đây, các doanh nghiệp Thái đều có nhận định tích cực về thị trường và triển vọng kinh tế Việt Nam. Ảnh: Pattaya Mail.

Theo ông Aswin Techajareonvikul, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Berli Jucker Public Co, hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam đã phục hồi về mức trước đại dịch và các dự án đầu tư của tập đoàn đang tiến triển tốt. Ông nói thêm rằng nhờ có nhiều chính sách của chính phủ Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, nền kinh tế đã tăng trưởng nhanh chóng và lưu ý rằng đây là lý do tại sao các công ty Thái Lan và các công ty Đông Nam Á khác mong muốn đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Giám đốc điều hành Amata Việt Nam Somhatai Panichewa cũng cho rằng Việt Nam là một trong những điểm sáng kinh tế của châu Á, vì đây là nền kinh tế duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong thời kỳ đại dịch. Từ kinh nghiệm phát triển các dự án khu công nghiệp trên khắp Việt Nam, bà Somhatai cho rằng chính phủ Việt Nam nên đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở khu vực miền Trung.

Ông Harald Link, Chủ tịch B.Grimm Power – tập đoàn năng lượng đã đầu tư vào Việt Nam trong 22 năm qua, cũng đánh giá chính phủ và người dân Việt Nam luôn có tinh thần vươn lên và do đó, ông bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng hơn nhờ người dân lao động chăm chỉ và một chính phủ luôn nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch B. Grimm Power cũng bày tỏ kỳ vọng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì các chính sách tích cực hiện tại.

Việt Nam có đà phục hồi kinh tế tốt

Nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022, với mức tăng trưởng đạt 8,0%. Sự tăng trưởng này một phần được thúc đẩy nhờ sự phục hồi của tiêu dùng cá nhân trong nước sau đại dịch và hoạt động vững chắc trong sản xuất định hướng xuất khẩu.

Ngoài các tập đoàn, dự án đầu tư lớn đang hoạt động thành công tại Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đến thị trường này. Theo đánh giá 10 năm của Ngân hàng Bangkok, Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến có cơ hội đầu tư lạc quan cho doanh nghiệp Thái Lan. Ngoài ra, các công ty Thái Lan cũng tích cực thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng, chi hàng triệu USD để giúp đỡ các ngôi làng và người dân địa phương dễ bị tổn thương ở Việt Nam.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976, quan hệ Thái Lan - Việt Nam đã phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực với nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là trên các lĩnh vực ngoại giao, thương mại và đầu tư. Hai nước cũng duy trì thường xuyên trao đổi và tham vấn cấp cao thông qua các cơ chế hợp tác đặc biệt. Hơn nữa, các bên nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Theo tờ Pattaya Mail, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN, với kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 21,6 tỷ USD vào năm 2022. Hai nước đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 25 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, Thái Lan là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ chín tại Việt Nam và lớn thứ hai trong ASEAN, với tổng giá trị 13,1 tỷ USD trong hơn 670 dự án đang hoạt động.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ