• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Doanh nghiệp tiết kiệm được cả trăm triệu đồng/tháng nhờ cải cách thủ tục ở cảng vụ

Thời sự 07/02/2019 14:19

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, với những cải cách trên chỉ tính riêng tiền thuê tàu mỗi doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển cũng tiết kiệm được trung bình hàng trăm triệu đồng/tháng nhờ rút ngắn được thời gian làm thủ tục. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng giảm được các chi phí cầu cảng, cầu bến, đi lại, nhân công…

Doanh nghiệp tiết kiệm được cả trăm triệu đồng/tháng nhờ cải cách thủ tục ở cảng vụ - Ảnh 1.

Năm 2018, lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam tăng 19% so với năm 2017. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, từ tháng 7/2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam đã mở rộng cơ chế một cửa quốc gia đối với 11 thủ tục hành chính lĩnh vực hàng hải trên cổng thông tin một cửa quốc gia tại 25 cảng vụ hàng hải.

Đồng thời, chỉ đạo các cảng vụ hàng hải ký số giấy phép điện tử cho tàu thuyền vào, rời cảng biển; Cập nhật, công khai hóa thủ tục hành chính về lĩnh vực tàu biển và thuyền viên, giúp tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính được dễ dàng.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang, tổng số hồ sơ điện tử được tiếp nhận, phê duyệt từ ngày 1/7/2018 đến nay là 28.171 hồ sơ, chiếm 87% tổng số hồ sơ được tiếp nhận; trong đó, có 26.315 hồ sơ được cấp phép điện tử - ký số. Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục cho tàu thuyền những năm qua đã giảm thiểu nhiều loại giấy tờ phải nộp, xuất trình theo tinh thần công ước về tạo thuận lợi trong giao thông hàng hải quốc tế (Công ước FAL65).

“Từ việc cải cách thủ tục hành chính đã giúp thời gian làm thủ tục của tàu, thuyền tại nhiều cảng vụ hàng hải giảm từ 6 giờ xuống còn 30 phút; thu gọn từ 6 cửa thủ tục (hải quan, biên phòng, cảng vụ, y tế, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật) về một cửa là cảng vụ hàng hải. Ngoài ra, việc cấp lại chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên và giấy tờ liên quan đến tàu biển cũng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời”, người đứng đầu ngành hàng hải thông tin.

Ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam nhận định, năm 2018, lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam tăng 19% so với năm 2017. Có được kết quả này nhờ đóng góp không nhỏ của cải cách thủ tục hành chính cho tàu thuyền ra - vào cảng biển.

“Các tàu trước khi cập cảng thay vì phải mang giấy tờ đi từng bộ phận chức năng làm thủ tục, nay có thể khai báo trên cổng thông tin điện tử. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí tàu nằm chờ mà còn giúp quá trình thông quan tại cảng biển hiệu quả hơn, công năng của cảng biển được tận dụng tối đa hơn nhờ giải quyết được vấn đề ùn tắc tại cảng”, ông Nguyễn Tương phân tích.

Chia sẻ về hoạt động cải cách hành chính của đơn vị, ông Phan Phùng Hải, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị cho hay, hiện nay cảng vụ đang thực hiện 28 bộ thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động hàng hải. Đơn vị đã thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính tại tất cả các địa điểm làm thủ tục. Đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hướng dẫn giải quyết khó khăn vướng mắc cho người làm thủ tục ngay tại địa điểm làm thủ tục, tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân.

“Kết quả thời gian làm thủ tục tại cảng biển Quảng Trị được rút ngắn, tối đa không quá 30 phút (thực tế chỉ còn 15 phút). Tàu vào cập bến cầu xong là triển khai làm hàng được ngay, trong khi trước kia khi tàu vào cập cầu phải chờ hoàn thành thủ tục mới được làm hàng”, ông Hải cho biết.

Đại diện Công ty TNHH Vận tải và Tiếp vận Toàn cầu (có trụ sở tại Hải Phòng) chia sẻ, hiện tại việc khai báo hồ sơ tàu thuyền qua phòng “một cửa” tại các Cảng vụ hàng hải đơn giản khá nhiều so với trước kia, chỉ phải nộp rất ít giấy tờ, thời gian nhanh hơn. Đây là những điểm rất tích cực của ngành hàng hải thời gian gần đây.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, với những cải cách trên chỉ tính riêng tiền thuê tàu mỗi doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển cũng tiết kiệm được trung bình hàng trăm triệu đồng/tháng nhờ rút ngắn được thời gian làm thủ tục. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng giảm được các chi phí cầu cảng, cầu bến, đi lại, nhân công…

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang cho hay, trong năm 2019, Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục rà soát toàn bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng hải, công bố danh mục và nội dung thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc phạm vi quản lý. Tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa các quy chế phối hợp đã ký kết với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và chính những người trực tiếp quản lý chuyên ngành.

Cùng với đó, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ chỉ đạo tiếp tục triển khai quyết liệt cải cách hành chính với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, quyết liệt đổi mới sáng tạo,tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng hiệu quả thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong quản lý hoạt động hàng hải.

Theo các chuyên gia kinh tế, khi thủ tục trong lĩnh vực hàng hải thông thoáng sẽ giúp lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng trưởng cao, góp phần giảm tải áp lực cho đường bộ; đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.


Theo TTXVN

NỔI BẬT TRANG CHỦ