• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Độc đáo Lễ dựng cây nêu theo phong tục đón Tết tại "Ngôi nhà chung"

Văn hoá 26/01/2019 16:12

(Tổ Quốc) - Lễ dựng cây nêu theo phong tục đón Tết của cộng đồng người Kinh vừa diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Độc đáo Lễ dựng cây nêu theo phong tục đón Tết tại Ngôi nhà chung - Ảnh 1.

Thực hiện nghi dựng câu nêu.

Đây là một trong những tập tục được Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức hàng năm, nhằm gợi lại không khí Tết cổ truyền cho người dân Thủ đô và giới thiệu đến khách tham quan hiểu thêm về nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Lễ dựng cây nêu là phong tục đẹp, giàu ý nghĩa của nhiều dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Cây nêu với nhiều dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam ta có một vị trí đặc biệt, không chỉ có ý nghĩa tâm linh là để trừ ma quỷ mà còn là biểu tượng của cây vũ trụ, chuyên chở những ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.

Nghi lễ dựng cây nêu được thực hiện theo đúng truyền thống từ lâu đời trong văn hóa của người Việt. Đó là dùng cây tre già, lóng tre đều và còn nguyên lá tươi trên gọn, được treo cờ hội vuông ngay bên dưới lá tre, được trang trí lồng đèn tạo màu sắc, lá phướn mang câu chữ với ý nghĩa chúc mừng năm mới, và những vật dụng trang trí tạo âm thanh như chuông... 

Độc đáo Lễ dựng cây nêu theo phong tục đón Tết tại Ngôi nhà chung - Ảnh 2.

Cây nêu trước khi được dựng lên.

Theo thời gian, việc dựng cây nêu ngày Tết tuy có nhiều thay đổi theo tập quán của từng địa phương. Song ý nghĩa tượng trưng cho mong muốn bảo vệ con người, tạo lập hạnh phúc thì không thay đổi. Chính vì vậy mà việc tái hiện phong tục dựng cây nêu ngày Tết một lần nữa nhắc nhở mỗi người ý thức giữ gìn một nét văn hóa có ý nghĩa trong đời sống tâm thức của người Việt từ xa xưa.

Video dựng cây nêu tại Làng Văn hóa.

Thông qua hoạt động này, thể hiện một bức tranh văn hóa đa dạng, đa sắc màu văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá, giới thiệu về "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với bạn bè trong nước và quốc tế để tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, động viên tinh thần phấn khởi, đón mừng Xuân mới với khí thế mới của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; qua đó giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Độc đáo Lễ dựng cây nêu theo phong tục đón Tết tại Ngôi nhà chung - Ảnh 4.

Dựng cây nêu ngày Tết là một nét đẹp trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ