• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đọc sách thời COVID-19: Đừng để “hết dịch hết phong trào”

Văn hoá 18/04/2020 09:17

Thực hiện chủ trương giãn cách xã hội, phòng chống dịch COVID-19, nhiều người tìm đến niềm vui đọc sách và coi đây là món ăn tinh thần không thể thiếu. Dường như văn hóa đọc đang được dịp khơi dậy và lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

Đọc sách thời COVID-19: Đừng để “hết dịch hết phong trào” - Ảnh 1.

Quay trở lại niềm đam mê đọc sách

Trong thời gian dịch bệnh, ngày như dài hơn khi hầu hết mọi người ở nhà. Chị Vũ Thị Loan, ở phố Trần Thành Ngọ (quận Kiến An) cũng vậy. Sau khi tạm thời đóng cửa hàng quần áo, chị có nhiều thời gian để sống chậm lại với đam mê đọc sách chị có từ nhỏ. Chị Loan góp nhặt thêm nhiều cuốn sách hay về văn học, văn hóa, khoa học để lấp đầy giá sách của mình. Hằng ngày, chị dành buổi trưa và tối muộn để đọc từ truyện ngắn, tiểu thuyết đến sách khoa học, ứng xử…. Khi thả hồn vào thế giới sách, chị cảm thấy được bay bổng trong những cuốn tiểu thuyết lãng mạn, nhưng có lúc suy tư, chậm rãi với những triết lý khoa học. Như sau khi đọc cuốn truyện "Tuổi thơ dữ dội" của nhà văn Phùng Quán, chị chia sẻ trên mạng xã hội: "Những ngày dịch như này có nhiều thời gian ở nhà đọc sách và bên gia đình, mới nhận ra những gì ta trân quý và giới hạn lại một số mục tiêu của cuộc sống mà trước đây muốn hoàn thành…". Từ chia sẻ của chị Loan, nhiều người trên mạng xã hội cũng chia sẻ những cuốn truyện, cuốn sách khoa học… mà họ đọc, nghiền ngẫm trong thời gian ở nhà phòng, chống dịch COVID-19... Cứ thế niềm vui đọc sách được khơi dậy, lan tỏa…

Chỉ khi được nghỉ học trong thời gian này, bạn Vũ Thị Minh Anh, Khoa Công tác xã hội, Trường đại học Hải Phòng mới có nhiều thời gian dành đọc sách để thỏa đam mê của bản thân trong những ngày bận rộn trên giảng đường. "Trước đây, em mải chạy theo các chương trình học trên giảng đường và các lớp học ngoại ngữ vào buổi tối, nên sao nhãng đọc sách. Giờ, một ngày em có thể "nghiền" cả cuốn truyện dài hàng trăm trang"- bạn Minh Anh chia sẻ. Cũng giống như chị Loan, bạn Minh Anh, nhiều người đang sống chậm để quay trở lại với đam mê đọc sách một thời.

Đa dạng hình thức phục vụ nhu cầu đọc sách

Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Vũ Văn Tuấn cho biết: Thực hiện chủ trương giãn cách xã hội, từ ngày 1-4, các phòng đọc của thư viện tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, trước nhu cầu đọc sách của bạn đọc khi ở nhà, cán bộ, nhân viên thư viện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khắc phục khó khăn mua bản quyền, bổ sung các đầu sách số để phát triển hình thức "Thư viện số", phục vụ bạn đọc. Như vậy, chỉ cần có máy tính hay điện thoại thông minh, bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ thuvienhaiphong.org.vn, rồi vào mục tra cứu sách. Ngoài đọc sách, bạn đọc có thể đọc báo, các sách y học để có thêm nhiều thông tin về phòng, chống dịch COVID-19.

Còn theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi, trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách là chìa khóa mở ra kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Trong những ngày ở nhà, mọi người nên dành thời gian, khơi lại tinh thần tự giác đọc sách. Có rất nhiều cách đọc sách hiệu quả cao. Như đối với con trẻ, đây là thời điểm "vàng" để các cha mẹ lựa chọn, hướng dẫn, giúp trẻ hình thành thói quen, đam mê đọc sách ngay từ nhỏ. Các cha mẹ nên dành nhiều thời gian cùng con đọc và trao đổi những điều thú vị, mới lạ hay những điều hay lẽ phải qua các trang sách nhỏ với con như những người bạn. Các thầy, cô giáo truyền cảm hứng và hướng dẫn học sinh tự học, tự giác đọc sách qua các buổi học trực tuyến.

Ngoài ra, hiện nay, kho sách trên thị trường không thiếu, các nhà sách sẵn sàng phục phụ online, giao bán sách tận nhà bạn đọc hoặc mọi người có thể đọc sách trên các trang web của các nhà sách nổi tiếng như: Tiền Phong, Đông Phương, Nhã Nam… để thỏa niềm đam mê trong những ngày dài ở nhà.

Có thể thấy dù ở nhà, nhưng thế giới sách luôn rộng mở với những người đam mê đọc sách. Quan trọng hơn là người đọc phải duy trì niềm đam mê ấy dài lâu để phong trào văn hóa đọc lan tỏa trong cộng đồng, tránh tình trạng "hết dịch hết phong trào".

Theo Báo Hải Phòng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ