• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Nai: Các lễ hội đã góp phần đẩy mạnh và nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân

Văn hoá 02/12/2019 17:44

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những điểm nổi bật được nêu ra trong Báo cáo kết quả thực hiện Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ và công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019.

Theo đó, sau 01 năm triển khai thực hiện Nghị định, các cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội và Ban tổ chức lễ hội đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ theo đúng quy định trong Nghị định; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trước và trong lễ. Tại các lễ hội diễn ra trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh, đơn vị tổ chức, Ban tổ chức lễ hội đều thực hiện không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; hướng dẫn việc đặt tiền lễ đúng nơi quy định; quản lý và sử dụng nguồn thu từ hoạt động lễ hội hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng mục đích.

Đồng Nai: Các lễ hội đã góp phần đẩy mạnh và nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: ttxtdldongnai.vn

Các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề từ cấp tỉnh đến huyện, xã được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương, lãng phí; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích, lễ hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng và thành kính, chương trình tham gia phần hội phong phú hấp dẫn, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa dân gian, diễn xướng dân gian, các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống gắn với quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Đồng Nai với du khách trong và ngoài nước.

Các lễ hội trong tỉnh đã góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng; tôn vinh được truyền thống văn hóa Đồng Nai. Một số lễ hội tổ chức với quy mô ngày càng lớn như: Lễ hội Chùa Ông, Lễ hội di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Núi Chứa Chan….

Bên cạnh đó, kinh nghiệm tổ chức và quản lý lễ hội của đơn vị, ban tổ chức các lễ hội trong tỉnh đã từng bước mang tính chuyên nghiệp hóa, góp phần tạo ra doanh thu và hiệu quả đầu tư, đẩy mạnh và nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân ở các địa phương.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức lễ hội, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp như: tiếp tục hoàn thiện các văn bản, đề án liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tăng cường công tác quản lý trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về giá trị của di tích và lễ hội, giáo dục về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; nâng cao ý thức của một bộ phận nhân dân khi tham gia lễ hội,…


Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ