• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan “ì ạch” vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Kinh tế 13/04/2024 11:45

(Tổ Quốc) - Dự án xây dựng đường cao tốc Hòa Liên – Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, chiều dài đoạn tuyến khoảng 11,5km đi qua 3 xã Hòa Liên, Hòa Sơn và xã Hòa Nhơn của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Theo chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, dự án được triển khai từ tháng 8/2023 (dự kiến hoàn thành vào năm 2025), gồm 3 hạng mục xây lắp là phân lòng tuyến cao tốc, phần vệt kẹp và tuyến đường gom.

Dự án có quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 29m nhưng ở giai đoạn phân kỳ này sẽ có quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 22m, mặt đường là 14m. Tổng mức đầu tư dự án gần 2.113 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) trên 951 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, dự án không thể thi công theo kế hoạch vì không có mặt bằng. Được biết, đến nay, huyện Hòa Vang mới chỉ bàn giao cho chủ đầu tư khoảng 3km/11,5km của tuyến chính cao tốc và khoảng 1/20km đường gom dự án. Trong số này vẫn chủ yếu là mặt bằng đã có sẵn từ dự án đường Hồ Chí Minh (cao tốc La Sơn – Túy Loan) trước đây với chiều dài 1,85km.

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan “ì ạch” vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan “ì ạch” vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, mặt bằng được bàn giao không liên tục, không đồng bộ trên cả tuyến chính và đường gom khiến quá trình thi công gặp nhiều khó khăn, nhất là việc điều phối đất từ đào sang đắp. Ngoài ra, tuyến cao tốc này được mở rộng trên trục tuyến đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan (tuyến có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn) nên không có mặt bằng đồng bộ cả tuyến chính và đường gom, ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông trong quá trình thi công.

Vừa qua, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh kiến nghị huyện Hòa Vang ưu tiên giải phóng mặt bằng 4 đoạn với chiều dài khoảng 6km. Cụ thể, các thửa đất cần bàn giao sớm cho dự án gồm thửa đất thuộc phạm vi giao cắt với tuyến ĐT602, nút giao Hoàng Văn Thái, một số thửa đất thuộc vị trí nền đào, xử lý đất nền yếu, tường chắn...

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan “ì ạch” vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng - Ảnh 2.

Nhà thầu tiến hành thi công những đoạn đã bàn giao mặt bằng.

Theo ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, đến thời điểm hiện nay các thủ tục pháp lý đủ điều kiện thực hiện việc thu hồi giải tỏa đền bù tổng thể dự án vẫn đang được hoàn thiện (phần vệt kẹp, phần tuyến đường gom). Tống số hồ sơ của dự án có 1.849 hồ sơ thửa đất (xây dựng đường cao tốc 1.141 hồ sơ, dự án hoàn thiện đường gom 708 hồ sơ); trong đó đất nông nghiệp (đất rừng, cây lâu năm, cây hằng năm) và đất khác 1.441 hồ sơ, nhà ở 408 hồ sơ (xây dựng đường cao tốc 231 hồ sơ; hoàn thiện đường gom 177 hồ sơ), 2.908 hồ sơ mộ.

Đến nay, huyện Hòa Vang đã hoàn thành kiểm đếm 1.003 hồ sơ, họp pháp lý 900 hồ sơ, áp giá 563 hồ sơ, chi trả và bàn giao mặt bằng 500 hồ sơ; đối với mộ đã tiến hành kiểm đếm 2.758 mộ, đã có 1.250 mộ đăng ký chôn vào Nghĩa trang Hòa Ninh và An Châu, Hòa Phú, 140 mộ tự di dời, 1.368 mộ đã lập hồ sơ nhưng chưa đăng ký địa điểm di dời do đợi họp tộc làng, gia đình.

Huyện Hòa Vang đã hoàn thành bàn giao gần 4km, phấn đấu đến ngày 30/4 bàn giao thêm 2km nữa thành bàn giao tổng là 6km đảm bảo tiến độ thành phố giao. Trong tháng 5/2024 UBND huyện Hòa Vang sẽ tập trung giải phóng mặt bằng đối với đất ở và đất khác.

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan “ì ạch” vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng - Ảnh 3.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, mặt bằng được bàn giao không liên tục, không đồng bộ trên cả tuyến chính và đường gom khiến quá trình thi công gặp nhiều khó khăn, nhất là việc điều phối đất từ đào sang đắp.

Đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết thêm, những nơi nào mặt bằng liền mạch là nhà thầu sẽ tiến hành tổ chức thi công. Còn những thửa nhỏ, chưa liền mạch dù được bàn giao thì rất khó để đơn vị đưa thiết bị vào thi công.

"Trang thiết bị máy móc, nhân lực thì đơn vị thi công đã sẵn sàng, chỉ cần có mặt bằng sạch, đủ điều kiện là triển khai thi công ngay. Hiện có 4 điểm chúng tôi có thể thuận lợi thi công dự án này gồm: Đầu bít giao hòa liên, vị trí nút giao Hoàng Văn Thái, nút giao Nguyễn Tất Thành, cầu vượt Phước Hưng, Phước Hậu", Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thông tin về tiến độ dự án.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ