• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Dự án sân golf 36 hố ở Hà Nam: "Đừng "tranh đất" với người chết"

Kinh tế 04/05/2019 19:52

(Tổ Quốc) - Người dân xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng, Hà Nam) không khỏi ngỡ ngàng khi biết thông tin đất nghĩa trang thôn Quang Thừa sẽ bị “xoá sổ” để làm dự án sân golf.

Một huyện, hai sân golf

Huyện Kim Bảng (Hà Nam) nằm cách Hà Nội khoảng 60 km. Nơi đây, có nhiều tiềm năng với tài nguyên du lịch tương đối độc đáo, đa dạng. Có lẽ vì thế, không ít nhà đầu tư nhắm tới khi triển khai các dự án về tâm linh, giải trí du lịch.

Năm 2018, dự án sân golf  Kim Bảng có tên Stone Valley Golf  Resorrt được khai trương với quy mô gần 200 ha, mức đầu tư trên 1000 tỷ đồng. Đây là dự án sân golf  đầu tiên ở Hà Nam được xây dựng tại khu vực thung lũng suối Ngang, thung Đầu Trâu, nằm dọc theo dốc Ba Chồm (huyện Kim Bảng).

Điều đáng nói, khi dự án sân golf Kim Bảng triển khai đã gặp nhiều ý kiến trái chiều từ người dân. Sự việc chưa được lắng xuống thì mới đây ngày 28/12/2018, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến đã ký quyết định số 2557/ QĐ - UBND về việc Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 sân golf 36 hố và khu phụ trợ tại xã Tượng Lĩnh, Kim Bảng. Đây cũng là dự án sân golf thứ hai có quy mô nằm ngay ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Dự án sân golf 36 hố ở Hà Nam - Kỳ 1: Đừng tranh đất với người chết - Ảnh 1.

Quyết định số 2557 do Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến ký về việc Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 sân golf 36 hố và khu phụ trợ tại xã Tượng Lĩnh, Kim Bảng

Theo quyết định số 2557, quy mô tổng diện tích khu vực nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 301,44 ha. Trong đó, diện tích nghiên cứu trực tiếp lập quy hoạch chi tiết sân golf 36 hố và khu phụ trợ khoảng 191,44 ha; diện tích vùng bảo vệ cảnh quan sân golf khoảng 110 ha.

Sự việc có lẽ không có gì đáng chú ý và gây ồn ào đối với người dân nếu như việc thực hiện sân golf không "đụng chạm" đến nghĩa trang thôn Quang Thừa, xã Tượng Lĩnh.

"Chúng tôi biết dự án sân golf sẽ thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế cho địa phương, nhưng ở 1 huyện có hai sân golf cạnh nhau sẽ tác động đến môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và khó phát huy hiệu quả", người dân ở xã Tượng Lĩnh cho hay.


Cũng theo người dân ở đây, lâu nay ở các sân golf hay sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật để xử lý mối và các loại côn trùng khác. Do đó, khi sân golf hoạt động sẽ tác động đến môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của dân.


"Di dời mồ mả, đền bù mấy dân cũng không chịu"


Khi gặp chúng tôi, ông Trần Văn Đãng, một người dân thôn Quang Thừa lắc đầu ngao ngán khi biết thông tin đất nghĩa trang sẽ bị "xoá sổ" để làm sân golf.


"Làng chúng tôi chính gốc ở trong đó (nơi nghĩa trang - PV). Thời chống pháp làng bị cháy và dân sơ tán ra đây. Nghĩa trang này có mấy trăm năm rồi. Hiện tại việc triển khai dự án làm sân golf chưa thấy chính quyền lấy ý kiến của dân, nhưng phần lớn người dân sẽ phản đối…", ông Đãng nói.


Dự án sân golf 36 hố ở Hà Nam - Kỳ 1: Đừng tranh đất với người chết - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Đãng, người dân ở thôn Quang Thừa. Ảnh HV

Bà H. một người dân ngoài 60 tuổi ở thôn Quang Thừa cho biết thêm: Thông tin lấy đất nghĩa trang làm sân golf, đa phần dân không nhất trí. Bởi có nhiều dòng họ đã quy tụ từ các cụ; các ông bà, bố mẹ, anh chị và đến cả đời cháu về đây. Bao nhiêu đời rồi, dù có đền bù đi bao nhiêu nữa, người dân không chịu, tâm lý người dân ở đây là vậy.


"Chúng tôi đang làm ăn yên ổn bây giờ bắt chuyển mộ ông bà đi thì làm sao được. Theo phong tục người Việt Nam khi chuyển mộ phải xem thầy, nếu không được chẳng lẽ cứ "đè cổ" bắt dân chuyển đi sao…Tôi chỉ mong họ về đây làm dự án thì cũng phải xem xét, đừng tranh đất với người chết!", Bà H thẳng thắn cho hay.


Dẫn chúng tôi vào khu nghĩa trang thôn Quang Thừa, ông Phạm Văn Tiến, Phó Chủ tịch xã Tượng Lĩnh cũng chia sẻ, việc di dời mồ làm sân golf đa phần người dân phản đối.


"Ý của người dân bây giờ là giữ nguyên nghĩa trang, trồng cây bao quanh, khoanh vùng và không chôn ở đó nữa. Nhưng chúng tôi hỏi, chủ đầu tư bảo không được vì vị trí khu nghĩa trang là hố golf đẹp nhất. Họ yêu cầu dân di dời…", ông Tiến nói.


Dự án sân golf 36 hố ở Hà Nam - Kỳ 1: Đừng tranh đất với người chết - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Tiến, Phó Chủ tịch xã Tượng Lĩnh chỉ tay về phía diện tịch nghĩa trang nằm trong dự án sân golf

Ông Tạ Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Tượng Lĩnh cũng thừa nhận, vấn đề vướng mắc lớn nhất cho việc triển khai dự án sân golf là lấy đất nghĩa trang, di dời mộ của các dòng họ, người dân.


Trong khi đó, trao đổi với phóng viên báo chí đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nam cho biết, dự án trong giai đoạn trình các cấp xin ý kiến để trình Thủ tướng cấp quyết định chủ trương đầu tư, nhưng trước khi được cấp văn bản pháp lý quan trọng này, nhà đầu tư phải được tỉnh Hà Nam và các bộ ngành liên quan phê duyệt, nhiều hạng mục như báo cáo đánh giá tác động môi trường, đấu giá… theo quy định của pháp luật hiện hành.


Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư sân gofl 36 hố tại xã Tượng Lĩnh là Công ty cổ phần phát triển golf Thiên Đường. Công ty mới thành lập vào ngày 11/04/2016.


Câu hỏi đang được người dân đặt ra, chủ đầu tư này như thế nào mà có thể liều lĩnh "xoá sổ" cả đất nghĩa trang bao đời nay của người dân? Và năng lực thực sự của chủ đầu tư như thế nào khi thực hiện dự án?


Theo Gia đình Việt Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ