• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du học sinh Việt Nam trước nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ, Bộ Giáo dục lên tiếng

Giáo dục 08/07/2020 20:50

(Tổ Quốc) - Trước thông tin Cục Kiểm soát di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo tới các du học sinh đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1 có thể phải rời khỏi nước này nếu trường họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến vào học kỳ mùa thu tới, Bộ GDĐT Việt Nam đã lên tiếng.

Trước đó, ngày 6/7, ICE thông báo tới các du học sinh hiện đang ở Mỹ nếu đã đăng ký các môn học 100% online cho học kỳ mùa thu 2020 thì phải thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp hoặc chuyển sang hình thức học kết hợp trực tuyến với trực tiếp.

Nếu không làm theo khuyến cáo và chống đối không muốn về nước thì sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất và một số biện pháp khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các trường đại học ở Mỹ chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu ngoại trừ đại học Harvard thông báo từ năm học 2020-2021 sẽ chuyển sang học trực tuyến 100%.

Quy định này nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng tới hơn một triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ. Theo báo cáo cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại đất nước này.

Du học sinh Việt Nam trước nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ, Bộ Giáo dục lên tiếng - Ảnh 1.

Du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu trường học chuyển sang dạy online 100% (ảnh minh họa)

Trước thông tin này, chiều ngày 8/7, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cũng đã có những phản hồi nhằm trấn an tinh thần các du học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ.

Bộ GDĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về những hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Cơ quan này cho biết, trong trường hợp du học sinh Việt Nam phải về nước, nếu trường yêu cầu học online, các em cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GDĐT Việt Nam sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ đưa lưu học sinh về nước.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho các lưu học sinh Việt Nam tại Mỹ.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ