(Tổ Quốc) - Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An, hiện nay được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này.
- 10.05.2019 "Thân thương" hàng Bánh mỳ Phượng Hội An đầu tiên giữa đất Seoul
- 24.04.2019 Hội An kiên quyết xử lý vi phạm về môi trường tiếng ồn, quảng cáo rao vặt
- 18.04.2019 Bức xúc việc cặp đôi chụp ảnh cưới nằm trên mái nhà cổ ở Hội An
- 16.04.2019 Phố cổ Hội An ken đặc khách du lịch, kiếm góc "check in" cũng khó
- 07.04.2019 Nhiều chuyên gia ẩm thực hàng đầu trên thế giới hội tụ trong “Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ IV – Hội An 2019”
Chiều 14/6, Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh Truyền hình TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà sẽ được khai trương vào lúc 8g45 ngày 19/6 tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An.
Sự kiện nhằm góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan tại Khu di sản phố cổ Hội An, phát huy giá trị nghề truyền thống của gia đình và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch. Đồng thời góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan, tạo sự đa dạng điểm đến và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến tham quan Khu phố cổ.
Điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà sẽ được khai trương vào lúc 8g45 ngày 19/6 tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An.
Theo Trung tâm VH-TT&TT-TH thành phố Hội An, nghề chế biến Xí mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An.
Đô thị - thương cảng quốc tế phát triển cực thịnh vào thời Đại Việt từ thế kỷ XVII đến XIX. Trong giai đoạn này, tại đây đã diễn ra quá trình giao lưu – hội nhập văn hoá mạnh mẽ, sâu sắc giữa các cộng đồng cư dân Việt, Hoa, Nhật và một số nước Phương Tây, trong đó có lĩnh vực ẩm thực.
Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An, hiện nay được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này.
Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An.
Nguyên liệu chủ yếu của món Xí mà là mè đen, bên cạnh một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường.
Vì vậy, xí mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt.
Khi du khách tham quan địa điểm này sẽ có cơ hội tham quan di tích giếng Bá Lễ, đây là một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An, có bề dày lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo.