• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự kiến từ 10/7, Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển sang trạng thái "bình thường mới"

Thời sự 01/07/2021 08:31

(Tổ Quốc) - Chiều tối 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định, những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại địa phương tương đối tích cực.

Cụ thể, ổ dịch ở huyện Việt Yên (liên quan đến 4 KCN), 5 ngày gần đây không phát hiện thêm ca F0, kể cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng. Các lực lượng liên tục xét nghiệm tầm soát ở những khu vực nguy cơ cao ngoài cộng đồng; thực hiện giãn cách tối đa các khu cách ly tập trung. Huyện Việt Yên đang cách ly tập trung 3.400 người do thực hiện giãn cách các khu phong tỏa để giảm mật độ lưu trú.

Dự kiến từ 10/7, Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển sang trạng thái "bình thường mới" - Ảnh 1.

Ảnh: VGP.

Bắc Giang đã đưa 21.000 công nhân về 22 tỉnh, thành phố, chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, người cao tuổi có bệnh nền, người có nguyện vọng về quê… Các công nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đưa về địa phương.

Đến nay, tại 4 KCN của Bắc Giang, có 222 doanh nghiệp với 55.400 lao động quay lại hoạt động an toàn. Triển khai mô hình an toàn trong sản xuất, công nhân của các huyện thuộc "vùng màu xanh" - vùng an toàn, được phép đi làm bằng xe máy hoặc xe đưa đón của doanh nghiệp, được xét nghiệm 1 lần/tuần. Các doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý công nhân, sắp xếp lại khu nhà trọ như các "ký túc xá của doanh nghiệp". Trong tháng 7, các KCN cơ bản quay lại hoạt động toàn bộ.

Toàn tỉnh đã tiêu thụ hết 200.000 tấn vải theo kịch bản an toàn trong mùa dịch. Tiêu thụ đến đâu, Bắc Giang tạm thời cách ly xã hội đến đó để tầm soát dịch bệnh trong cộng đồng...

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, Bắc Ninh ghi nhận 1.608 ca mắc COVID-19, riêng ngày 30/6, ghi nhận 9 ca, trong đó có 2 ca mắc trong cộng đồng, phát hiện qua sàng lọc tại thành phố Bắc Ninh.

Dự kiến từ 10/7, Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển sang trạng thái "bình thường mới" - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, khởi công xây KCN mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Ảnh: VGP

Bắt đầu từ ngày 20/6, khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, Bắc Ninh đã ban hành quyết định về một số biện pháp tạm thời phòng, chống dịch trong điều kiện mới; chỉ thị khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Đến nay, có 977 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 255.000 công nhân làm việc trở lại. Để công nhân đi làm bình thường, di chuyển an toàn giữa khu dân cư và doanh nghiệp, các doanh nghiệp tổ chức cho công nhân ăn 3 bữa/ngày ngay tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN duy trì khu vực lưu trú tạm thời cho công nhân ngay trong nhà máy, phân xưởng sản xuất, đề phòng tình huống dịch quay trở lại.

Sau thời gian thí điểm, Bắc Ninh sẽ triển khai cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp.

Đến nay, qua các đợt, Bắc Ninh đã tiêm được 226.000 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có 138.000 liều cho công nhân, người lao động, trên 13.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bắc Ninh sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước; triển khai nâng cao các chỉ số năng lực điều hành của chính quyền địa phương. Trong thời gian tới, Bắc Ninh có 6 KCN đi vào hoạt động.

Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, nếu không có gì đột biến, đến ngày 10/7, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn, quay lại trạng thái bình thường mới đến quy mô cấp xã, phường.

Hai tỉnh cũng xác định mặc dù được ưu tiên nhưng tỉ lệ công nhân làm việc trong KCN được tiêm vaccine vẫn còn rất thấp, vì vậy vẫn phải duy trì các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt cho đến khi người dân quanh KCN và trên địa bàn tỉnh được tiêm hết.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khi tình hình tốt lên phải hết sức cảnh giác. Tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các KCN đã hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn, "làm đến đâu chắc đến đấy". Kinh nghiệm của Bắc Giang tổ chức các khu nhà trọ thành ký túc xá cho công nhân của từng doanh nghiệp là rất tốt, cần nhân rộng, phát huy.

Dự kiến từ 10/7, Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển sang trạng thái "bình thường mới" - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Trong triển khai công nhân lấy tự lấy mẫu xét nghiệm, Bắc Ninh, Bắc Giang cần kết hợp sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu gộp đảm bảo tính chính xác cao hơn, tần suất sàng lọc hợp lý hơn so với chỉ sử dụng xét nghiệm nhanh.

Cùng với việc đảm bảo an toàn trong các khu, cụm công nghiệp, Bắc Ninh và Bắc Giang phải quản lý chặt chẽ một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đời sống. Điển hình, các chợ dân sinh phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, hạn chế tập trung đông người, quản lý người liên quan đến các chuỗi cung ứng thực phẩm… Các địa phương tiếp tục xem xét việc hạn chế một số loại hình dịch vụ, hoạt động không thiết yếu.

"Qua một đợt dịch, các địa phương phải rút ra những bài học kinh nghiệm, đi từng bước chắc chắn, an toàn, không để dịch quay trở lại KCN", Phó Thủ tướng yêu cầu./.

PV (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ