• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch nội địa là động lực cho ngành trong bối cảnh dịch COVID-19

Du lịch 15/04/2021 21:59

(Tổ Quốc) - Ngày 15/4, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021.

Dự hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng đại diện gần 600 Công ty du lịch trong và ngoài nước.

Du lịch nội địa là động lực cho ngành trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn (ảnh nld.com.vn)

Với chủ đề "Du lịch nội địa - động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới", Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 tập trung thảo luận về 2 nội dung chính đó là: Du lịch nội địa - nhiệm vụ trọng tâm của du lịch Việt Nam và Các giải pháp để phát triển du lịch nội địa.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung phân tích về tầm quan trọng của du lịch nội địa, tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực, những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa, kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương, phát triển du lịch nội địa trong tình hình mới...

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, khi chúng ta chưa mở cửa cho khách quốc tế vào Việt Nam, thì phát triển du lịch nội địa là hướng tích cực để duy trì hoạt động của ngành du lịch. Tuy nhiên, do chưa được xem là nhánh chủ lực, nên du lịch nội địa chưa thực sự được quan tâm.

Du lịch nội địa là động lực cho ngành trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hội nghị có sự tham gia của gần 600 Công ty du lịch trong và ngoài nước (ảnh laodong.vn)

Để khắc phục khó khăn, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp phát triển kinh doanh du lịch nội địa có hiệu quả hơn, đưa du lịch nội địa phát triển ngang hàng với du lịch quốc tế, việc tổ chức Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 khẳng định quyết tâm cao của các đơn vị, địa phương trong khôi phục du lịch, mà trước mắt là du lịch nội địa.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây ra những khó khăn chưa từng có, nhưng qua đó cũng giúp các nhà quản trị nhận thấy ngành du lịch chưa đi bằng hai chân vững vàng, đó là phát triển du lịch quốc tế và du lịch nội địa. Chúng ta phải thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển ngành du lịch, trong đó cần phải xác định du lịch nội địa là động lực cho ngành trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Du lịch nội địa là động lực cho ngành trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở Du lịch Ninh Bình ký kết hợp tác (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng VHTTDL nhấn mạnh, chính các doanh nghiệp lữ hành tham gia diễn đàn lần này sẽ là những người tiên phong để tác động vào du lịch nội địa, biến du lịch nội địa trở thành sản phẩm chính của du lịch, đồng thời là chủ đạo trong cơ cấu du lịch trong bối cảnh mới.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, các doanh nghiệp lữ hành phải tái cấu trúc, tái cơ cấu lại chính mình. "Muốn làm được điều đó, phải cố gắng nhuần nhuyễn, hiểu thị trường một cách căn cơ và nhất là phải hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì. Phải bắt đầu từ những động tác tưởng chừng như nhỏ nhất, giản đơn nhất... để từng bước đạt được mục tiêu đề ra"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, các doanh nghiệp lữ hành bên cạnh kích hoạt lại thị trường du lịch nội địa cần gắn với sự tính toán kỹ lưỡng theo từng phân khúc khách hàng, với từng loại hình riêng để đưa ra sản phẩm phù hợp, tạo được sản phẩm hấp dẫn và kết nối tiêu thụ sản phẩm; phải ứng dụng số hóa để tạo ra các liên kết, thích ứng dịch vụ phù hợp, thông minh, hợp với xu hướng phát triển hiện đại của thời đại công nghệ.

Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại Ninh Bình diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/4. Bên lề diễn đàn đã diễn ra các lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa UBND tỉnh Ninh Bình với nhiều địa phương và doanh nghiệp./.


Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ