• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đúc thành công chuông đồng “Đại hồng chung” nặng hơn 2 tấn

Thời sự 20/07/2017 18:17

(Tổ Quốc) - Chiếc chuông đồng có tên gọi “Đại hồng chung” nặng hơn 2 tấn vừa được các nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đúc thành công.

Ngày 18/7, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng (giám đốc Công ty TNHH làng đúc đồng Phước Kiều, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết các nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm của làng nghề vừa đúc thành công chuông đồng “Đại hồng chung” và tiến hành đặt tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn.

Theo đó, chuông đồng này cao 2,3m, đường kính đáy chuông 1,3m, độ dày 50mm và nặng gần 2 tấn.

 Đúc thành công chuông đồng “Đại hồng chung” nặng hơn 2 tấn.

 

“Xung quanh mặt ngoài của chuông được chạm khắc dòng chữ “Chính quyền, nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”, “Xuân hạ thu đông”, “Quốc thái dân an”. Ngoài ra, 4 hình ảnh gồm: Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, dòng sông Thu Bồn, Bảo tàng Điện Bàn và cổng thành cổ cũng được đúc nổi với đường nét hết sức sắc sảo”, ông Thắng cho biết.

Được biết, để đúc thành công chuông đồng này, hơn 40 nghệ nhân trong làng đã dày công nghiên cứu và phối hợp chế tác hơn 3 tháng. Hiện chuông đồng “Đại hồng chung” đã được bàn giao cho UBND thị xã Điện Bàn và sắp tới sẽ chính thức ra mắt người dân địa phương nhân kỉ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Hội An

NỔI BẬT TRANG CHỦ