• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dựng "lá chắn thép" trên tuyến biên giới ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa

Pháp luật 22/05/2024 08:59

(Tổ Quốc) - Trung tướng Nguyễn Văn Viện đề nghị các đơn vị nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế với nước bạn Lào và Campuchia để dựng lên "lá chắn thép" trên tuyến biên giới nhằm ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, không để ma túy xâm nhập vào Việt Nam...

Tội phạm ma túy trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến và phức tạp

Tại hội nghị giao ban phương án nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên vừa được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an (C04) tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng C04 cho biết, tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên dài hơn 2.000km, đi qua 11 tỉnh của Việt Nam, tiếp giáp với 8 tỉnh của Lào và 2 tỉnh của Campuchia.

Thời gian qua, lợi dụng địa hình hiểm trở, chủ yếu là rừng núi, các đối tượng tìm cách mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào và Campuchia vào địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung – Tây Nguyên với diễn biến phức tạp, khó lường.

Dựng "lá chắn thép" trên tuyến biên giới ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì hội nghị.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, quá trình mua bán, vận chuyển ma túy được các đối tượng chia thành nhiều giai đoạn, ít dần về số lượng mỗi chuyến, nhưng lại tăng số chuyến. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để tránh bị bắt giữ, mất hàng.

Điều hành đường dây là các đối tượng người dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sang Lào định cư hoặc trốn, nhập quốc tịch Lào, sau đó thuê các nhóm người Lào, được trang bị vũ khí nóng, vận chuyển ma túy trái phép qua tuyến biên giới vào địa bàn các tỉnh của Việt Nam.

Gần đây, các đối tượng người nước ngoài mở xưởng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp gần khu vực Tam giác vàng với số lượng đặc biệt lớn, sau đó vận chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu các tỉnh Bắc miền Trung vào Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Đặc biệt, tình hình tội phạm ma túy trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp, tinh vi. Các đối tượng thành lập các hội nhóm kín trên các mạng xã hội để quảng cáo, rủ rê, lôi kéo, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Những hội nhóm này có hàng chục nghìn thành viên tham gia, nguy cơ hình thành điểm, tụ điểm phức tạp trên không gian mạng. Đây là thách thức trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy hiện nay.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình tội phạm ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính cho biết, C04 và Công an các địa phương trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên đã chủ động tham mưu với lãnh đạo các cấp ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết nhằm huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy.

Các địa phương đã đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản; kịp thời tổ chức các hoạt động nghiệp vụ nhằm nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với "tội phạm ma túy trên không gian mạng"; thành lập các chốt, trạm tuần tra kiểm soát ma túy; tuần tra lưu động, qua đó ngăn chặn, khám phá thành công nhiều đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy.

Đặc biệt, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, nhân rộng Đề án "Xã biên giới sạch về ma túy" của Công an tỉnh Nghệ An được quan tâm triển khai. Đến nay, trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên có 456 "xã sạch về ma túy", trong đó có 134 "xã biên giới sạch về ma túy".

Dựng "lá chắn thép" trên tuyến biên giới ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa - Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, hợp tác quốc tế với Lào trong thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và triển khai các nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam – Lào về hợp tác phòng, chống ma túy đã được cụ thể hóa ở nhiều nội dung.

Công an các tỉnh đã hoàn thành 100% xây dựng và bàn giao 150 trụ sở nhà làm việc cho lực lượng chức năng của Lào để đưa vào hoạt động. Đồng thời, cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ sang nước Bạn phối hợp khảo sát, điều tra nắm tình hình tội phạm ma túy.

Điển hình, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào xác lập, đấu tranh thành công 2 chuyên án chung, góp phần triệt xóa các tụ điểm tập kết ma túy dọc biên giới, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu lẩn trốn ở nước Bạn.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, trong 6 tháng của năm thứ 3 thực hiện phương án 3632, Công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ 1.837 vụ/2.949 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó đấu tranh thành công 123 chuyên án, thu giữ 19 kg heroin, hơn 800 kg ma túy tổng hợp, 19 kg cocain, cùng nhiều loại ma túy khác.

Đấu tranh triệt xóa, chuyển hóa 38 điểm, 8 tụ điểm phức tạp về ma túy; Triệt xóa 05 cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm liên quan đến ma túy; Vận động, bắt giữ 8 đối tượng truy nã về ma túy.

Kết quả công tác đấu tranh bắt giữ do phương án đề ra là tăng 5% về số vụ so với cùng kỳ; số lượng ma túy tổng hợp thu giữ tăng hơn 70%. Kết quả xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 98%. Những kết quả nêu trên đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

"Không đi sau tội phạm" ma túy

Tại hội nghị, Công an các địa phương trên tuyến đã thảo luận, làm rõ những khó khăn; đồng thời thảo luận, kiến nghị những giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên.

Dựng "lá chắn thép" trên tuyến biên giới ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa - Ảnh 3.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đề nghị Công an các địa phương phát huy vai trò chủ động kiểm soát, phòng ngừa, trấn áp có hiệu quả tội phạm ma túy. Làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và áp dụng biện pháp tố tụng bảo đảm mục tiêu "không đi sau tội phạm".

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đề nghị yêu cầu tập trung thực hiện tốt phương án của Bộ Công an và chỉ đạo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để phạm tội.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người "ngáo đá", gắn với công tác quản lý địa bàn, triệt xóa và giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế với nước bạn Lào và Campuchia để dựng lên "lá chắn thép" trên tuyến biên giới nhằm ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, không để ma túy xâm nhập vào Việt Nam...


Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ