• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gần 1000 nghệ sĩ tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 diễn ra tại Long An

Văn hoá 03/11/2022 18:42

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 3/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021.

Thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021; căn cứ Kế hoạch công tác năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì cùng với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An và các đơn vị liên quan tổ chức tổ chức Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 (Liên hoan bị hoãn do dịch Covid-19). Liên hoan diễn ra từ ngày 05- 20/11/2022 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Gần 1000 nghệ sĩ tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 diễn ra tại Long An - Ảnh 1.

BTC họp báo thông tin về Liên hoan

Cải lương là loại hình nghệ thuật có sự tổng hợp của hát bội, đờn ca tài tử và chịu ảnh hưởng của kịch nghệ phương Tây. Theo năm tháng, loại hình nghệ thuật này đã có những biến cải về nội dung tuồng tích, điệu ca, lời hát cho đến cách thức bài trí sân khấu... Song, có thể khẳng định, dù có thay đổi, cải tiến đến đâu thì những giá trị cốt lõi của nghệ thuật cải lương như tính trữ tình, nét bi, sự khôi hài… vẫn tồn tại trong nhiều vở diễn kinh điển của loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 có sự tham gia của 22 đơn vị nghệ thuật Cải lương chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương (gần 1000 nghệ sĩ, diễn viên) với 27 vở diễn. Nhằm tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự, Ban Tổ chức không hạn chế về đề tài, nhưng đặc biệt khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”.

Vở diễn tham gia Liên hoan phải đảm bảo các điều kiện: mỗi vở diễn có thời lượng từ 90 đến 150 phút, được dàn dựng từ năm 2017 đến nay hoặc được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và địa phương tổ chức. các vở diễn có nội dung đi ngược chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các vở diễn tham gia dự phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý văn hóa tại địa phương.

Gần 1000 nghệ sĩ tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 diễn ra tại Long An - Ảnh 2.

Nhà hát Cải lương Việt Nam tham dự Liên hoan với vở Huyền thoại Gò Rồng ấp

Qua từng giai đoạn phát triển, cải lương luôn hướng tới những đặc tính thẩm mỹ, nhân văn gắn liền với những dấu ấn thời đại. Ngày nay, với nhiều loại hình giải trí số hấp dẫn, mới mẻ, việc bảo tồn và phát triển Cải lương cũng đứng trước nhiều thử thách. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Nghệ thuật biểu diễn) mong muốn thông thông qua những Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp, việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Cải lương không chỉ là của những người làm nghề mà còn cần sự chung tay của mọi công dân nhằm nuôi dưỡng tình yêu quê hương, tình thương dân tộc, đồng thời, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa Việt Nam, tạo nền tảng tinh thần vững chắc để xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Về cơ cấu giải thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất. Đồng thời Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng giải xuất sắc (nếu có) cho các thành phần sáng tạo của vở diễn gồm: tác giả; đạo diễn; nhạc sĩ; họa sĩ; biên đạo múa.

Lễ Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Long An, HTV1, Truyển hình Cáp Việt Nam (VTVcap). Các vở diễn tham gia dự thi sẽ được phát sóng trên VTVcap sau khi Liên hoan kết thúc./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ