• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gắn bảo tồn văn hóa đặc trưng của dân tộc thiểu số với phát triển du lịch

Văn hoá 30/11/2023 14:10

(Tổ Quốc) - Bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch được xem là hướng đi hiệu quả và bền vững ở Quảng Ngãi.

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi và khu vực có người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, công tác bảo tồn văn hóa được chú trọng, nhiều lớp truyền dạy thường xuyên được mở, vận động những thanh niên đam mê, có năng khiếu tham gia.

Tại huyện Trà Bồng, nơi có lượng lớn đồng bào dân tộc Cor sinh sống, một số cơ sở giáo dục đã chú trọng lồng ghép giáo dục ý thức truyền thống dân tộc vào trong trường học, tạo sự gần gũi giữa thầy và trò.

Theo trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Trà Bồng Đinh Thị Thu Hương, việc chú trọng lồng ghép giáo dục ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Cor vào trong trường học, đã giúp các em biết trân trọng, phát huy những tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc mình; cảm nhận được suối nguồn văn hóa tươi đẹp của đồng bào Cor.

Gắn bảo tồn văn hóa đặc trưng của dân tộc thiểu số với phát triển du lịch - Ảnh 1.

Một tiết dạy học đánh chiêng ở huyện Trà Bồng.

Hoặc như gần đây, huyện Nghĩa Hành tổ chức lớp truyền dạy Chiêng Ba và bài dân vũ truyền thống cho người dân H're ở xóm Đèo (xã Hành Dũng).

"Những điệu múa này thời trước ông bà của chúng tôi ai cũng thuộc, nhưng sau này cứ mai một dần. Đến bây giờ lớp trẻ rất ít người biết. Nhờ có lớp học học này mà chúng tôi nắm bắt được các động tác cơ bản, các bài chiêng, bài dân vũ truyền thống của người đồng bào H're", chị Đinh Thị Kem (học viên của lớp) chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Nguyễn Ngọc Tuấn, lớp truyền dạy đánh Chiêng Ba và dân vũ truyền thống đồng bào H're góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc H're trên địa bàn huyện Nghĩa Hành nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Qua đó, xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao huyện Nghĩa Hành trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Gắn bảo tồn văn hóa đặc trưng của dân tộc thiểu số với phát triển du lịch - Ảnh 2.

Huyện Nghĩa Hành tổ chức lớp truyền dạy Chiêng Ba và bài dân vũ truyền thống cho người dân H're.

Bên cạnh giữ gìn, bảo tồn văn hóa, tỉnh Quảng Ngãi cũng gắn kết công tác này với các hoạt động du lịch để thu hút du khách các nơi.

3 năm nay, Khu du lịch sinh thái Suối Chí (xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp với đoàn ca múa nhạc dân tộc, Hợp tác xã Nông-lâm-du lịch văn hóa Làng Teng và những nghệ nhân Chiêng Ba ở huyện Ba Tơ biểu diễn cồng chiêng, múa hát các làn điệu dân ca của đồng bào H're.

"Qua những lần đoàn về biểu diễn đều thấy du khách rất hào hứng, đây cũng là cách giúp đa dạng sản phẩm du lịch và giúp các nghệ nhân có thêm thu nhập", Giám đốc Khu du lịch sinh thái Suối Chí Nguyễn Hữu Hoa chia sẻ.

Gắn bảo tồn văn hóa đặc trưng của dân tộc thiểu số với phát triển du lịch - Ảnh 3.

Biểu diễn các điệu múa của đồng bào H're ở Khu du lịch sinh thái Suối Chí.

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Ngãi gồm 61 xã thuộc 5 huyện miền núi và 3 huyện đồng bằng, là địa bàn sinh sống của gần 187 nghìn người đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, khu vực miền núi của Quảng Ngãi giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số H're, Cor, Ca Dong cùng nhiều thắng cảnh hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử và du lịch cộng đồng.

Theo Phó Trưởng phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Phạm Minh Đát, việc đưa các sản phẩm đặc trưng về văn hóa gắn kết với phát triển du lịch là hướng đi hiệu quả và bền vững, vừa bảo tồn được bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số, vừa phát triển kinh tế. Thực tế có một số nơi ở Quảng Ngãi đã làm rất tốt việc người dân và du khách xem biểu diễn nghệ thuật Cồng chiêng, múa cà đáo, nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Cor ở lễ hội Điện Trường Bà.

"Du khách đến Quảng Ngãi, vừa thưởng lãm cảnh sắc, vừa thưởng thức món ăn truyền thống, vừa xem múa dân vũ và nghe tấu chiêng… Đó là cách làm đa dạng thêm sản phẩm du lịch và tạo sức hấp dẫn riêng cho du lịch Quảng Ngãi", ông Đát cho hay./.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ