• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gặp lại hình ảnh Văn Cao 18 năm về trước

Giải trí 15/11/2013 18:23

(Toquoc)- Những người yêu mến Văn Cao có cơ hội được gặp lại hình ảnh ông trong triển lãm “Văn Cao 18 năm về trước”.

(Toquoc)- Những người yêu mến nhạc sỹ tài hoa Văn Cao có cơ hội được gặp lại hình ảnh ông trong triển lãm “Văn Cao 18 năm về trước”.

Chiều 15/11, Không gian Văn hóa Việt số 16 Lê Thái Tổ xuất hiện đông đảo văn nghệ sỹ hơn thường lệ. Cả những khách du lịch Tây, ta, bởi sức hút từ những bức ảnh khổ lớn về nhạc sỹ nỗi tiếng Văn Cao được trưng bày cả sảnh ngoài của Không gian văn hóa Việt.

Trong mỗi người Việt Nam, ai cũng có một Văn Cao- đây là câu nói của Thiếu tướng Phạm Chuyên. Nhưng với Nguyễn Đình Toán- Văn Cao là một niềm say mê- Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha nhận định. Bởi vậy, từ khi gặp Văn Cao, chụp ảnh về Văn Cao như mà một định mệnh của Nguyễn Đình Toán.

Nguyễn Đình Toán kể, tôi bắt đầu chụp ảnh nhạc sĩ Văn Cao từ năm 1987. Và điều đặc biệt nhất khi chụp ảnh Văn Cao là ông không bao giờ hỏi xem ảnh. Cứ khoảng 9h sáng tới 3h chiều, tôi tới nhà ông, ông lặng lẽ suy tư, uống rượu và tôi chụp.Tác phẩm cuối cùng của nhiếp ảnh gia Đình Toán về cố nhạc sỹ Văn Cao

Bởi vậy, những bức ảnh về Văn Cao hầu như là ảnh chân dung và ảnh nhạc sỹ với bạn bè. Công chúng thấy được người nhạc sỹ tài hoa ở những góc độ đời thường. Khi thì ở bàn bia, khi bên chai rượu, có lúc lại độc ẩm bên một chén trà, khi một mình, khi với nhà thơ Mai Linh, khi với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, với nhiếp ảnh gia Võ An Ninh…Triển lãm thu hút sự quan tâm của những vị khách nước ngoài.Có bức Văn Cao đang ký tặng nhà thơ Hoàng Cầm trên tuyển tập Ca khúc Văn Cao (ngày 3/2/1994) với dòng bút tích “Nhớ nhau gửi một chút này làm ghi/ Tết với Hoàng Cầm năm nay vui hơn”; có bức Văn Cao đang lặng lẽ trong Bệnh viện hữu nghị Việt Xô bên cạnh lọ sen trắng sắp tàn. Ít ai biết, đó cũng là bức ảnh cuối cùng Nguyễn Đình Toán chụp Văn Cao. Nguyễn Đình Toán kể: “Bức ảnh chụp Văn Cao bên cạnh lọ sen trắng cánh đã lả tả được chụp ngày 3/7/1995. Lọ và hoa sen được nhà điêu khắc Lê Liên mang tặng Văn Cao ngày 29/6. Ngày 3/7 tôi đến thăm, có giở máy ra chụp. Bà Văn Cao bảo, Toán ơi đừng chụp, hoa tàn rồi, chụp “sái” lắm”. Nhưng tôi không nghe, và thế mới có bức ảnh này. Và đó cũng là bức ảnh cuối cùng về Văn Cao của tôi”.

Nhưng ông cũng “đính chính”, còn ngày 12/7/1995, tôi đã chụp hết 6 cuộn phim về Văn Cao nữa, đó là những hình ảnh dòng người tiễn đưa người nhạc sỹ tài hoa về với đất Mẹ.

Cũng theo chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đình Toán, điều khiến ông cảm thấy vui nhất là được Văn Cao chọn bức ảnh chân dung do ông chụp để đăng trong cuốn Tuyển tập thơ Văn Cao, cuốn sách mà Văn Cao rất tâm huyết.

Nhiếp ảnh gia Đình Toán tặng gia đình cố nhạc sỹ Văn Cao một tác phẩm về cố nhạc sỹ

Giản dị, chất phác, những bức ảnh của Nguyễn Đình Toán cũng giống như tính cách của ông. Hình ảnh Văn Cao được ống kính Nguyễn Đình Toán ghi lại cũng bình dị, đời thường, gần gũi, không xa lạ như những danh xưng “người nhạc sỹ tài hoa của dân tộc Việt Nam”, “cây đại thụ của nền âm nhạc thế kỷ XX”, “viên ngọc trên bức khảm văn hóa, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam”…mà người người ca tụng.

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha cho biết: “Tôi được Văn Cao coi là bạn vong niên, được làm bạn với ông nhiều năm. Qua giới thiệu của anh Hà Tường, tôi biết Nguyễn Đình Toán. Anh em cùng song hành nhiều năm, qua nhiều cuộc chơi, cho đến “cuộc chơi” hôm nay. Đây là kết quả của nhiều năm Nguyễn Đình Toán say mê chụp Văn Cao. Trước Nguyễn Đình Toán đã có nhiều người chụp Văn Cao nhưng với Nguyễn Đình Toán thì chụp Văn Cao là niềm đam mê”.

Bạn bè quý mến Nguyễn Đình Toán mà làm triển lãm. Nhưng cũng vì đam mê Văn Cao như chính tác giả của triển lãm đã được bạn bè chia sẻ và thổi bùng lên. Bởi vậy, sau “Văn Cao 18 năm về trước”, sẽ còn những hình ảnh Văn Cao khác nữa, như Nguyễn Đình Toán hứa hẹn./.Một số hình ảnh tại Triển lãm "Văn Cao, 18 năm về trước":

Văn Cao với nhà phê bình Thái Bá Vân tại nhà riêng gác 2-số 108 Yết Kiêu ngày 7/8/1993.

Văn Cao với nhà thơ Mai Linh tại nhà riêng gác 2-số 108 Yết Kiêu ngày 23/3/1995

Văn Cao lên phát biểu khi nhận Huân chương Độc lập hạng nhất ngày 29/6/1993

Văn Cao với bức tranh sơn dầu vẽ vợ của nhạc sỹ tại nhà riêng gác 2-số 108 Yết Kiêu ngày 5/9/1992.
Văn Cao với hoạ sỹ Lê Bá Đảng tại nhà riêng ngày 30/4/1992

Văn Cao với nhạc sỹ Văn Dung (sau ngày đại hội nhạc sỹ lần thứ 5) ngày 10/9/1990.
Văn Cao tại nhà riêng gác 2 số 108 Yết Kiêu ngày 12/6/1989 .

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ