• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá Bitcoin lại giảm mạnh sau khi thiết lập "đỉnh" lịch sử

Kinh tế 18/11/2021 14:10

Diễn biến trên thị trường tiền điện tử trong vài ngày qua khiến các nhà đầu tư thực sự không thể ngồi yên khi tỷ giá Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử phổ biến khác đồng loạt sụt giảm sau khi đạt đỉnh.

Vào ngày 10/11, giá trị mỗi Bitcoin đã lập kỷ lục mới khi vượt ngưỡng 69.000 USD, tuy nhiên ngay sau khi đạt đỉnh, giá trị của chúng đã sụt giảm một cách mạnh mẽ. Chẳng bao lâu sau khi sụt giảm 10% giá trị xuống còn khoảng 61.000 USD cho mỗi Bitcoin, giá cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này hiện tiếp tục giảm trong ngày 17/11.

Theo ghi nhận vào lúc 17 giờ chiều theo giờ Việt Nam, giá cho mỗi Bitcoin rơi vào khoảng 59.200 USD, tức là tỷ giá đã giảm 10.000 USD chỉ sau 7 ngày kể từ khi đạt đỉnh. Cùng với đó, giá trị vốn hóa của Bitcoin là gần 1.110 tỷ USD.

Không chỉ riêng Bitcoin, nhiều đồng tiền điện tử phổ biến khác trên thế giới cũng đã chứng kiến mức sụt giảm sau khi bùng nổ cách đây một tuần. Đối với Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, giá trị của mỗi đồng là khoảng 4.150 USD, tương đương với mức giảm 12% trong một tuần. Giá trị vốn hóa của Ethereum là 491 tỷ USD.

Trong khi đó, tiền điện tử Dogecoin vốn được Elon Musk ủng hộ từ lâu đang có giá trị giao dịch gần mốc 0,265 USD cho mỗi đồng. Trong 7 ngày qua, giá trị của Dogecoin đã giảm 14% và giá trị vốn hóa là 31 tỷ USD. Còn Cardano giảm 18% trong một tuần, Terra giảm 17%, Ravencoin cũng vậy.

Giá Bitcoin lại giảm mạnh sau khi thiết lập "đỉnh" lịch sử - Ảnh 1.

Bitcoin rớt giá mạnh trong 24 giờ qua

"Giá Bitcoin giảm mạnh vì mối đe dọa từ phía Trung Quốc. Cùng với đó là rủi ro đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể phải sớm nâng lãi suất", chuyên gia tài chính Edward Moya cho biết.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc mới tuyên bố sẽ tiếp tục trấn áp mạnh mẽ hoạt động khai thác tiền mã hóa tại đất nước 1,4 tỷ dân. Ảnh: Reuters.

Hôm 16/11, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) - cơ quan lập kế hoạch của đất nước - cho biết sẽ tiếp tục trấn áp mạnh mẽ hoạt động khai thác tiền mã hóa tại đất nước 1,4 tỷ dân.

"Các bình luận tiêu cực liên quan đến tiền mã hóa từ phía Bắc Kinh thường dẫn đến làn sóng bán tháo trên thị trường, ngay cả khi những bình luận đó không còn quá mới", nhà phân tích Arjun Kharpal của CNBC bình luận.

Hồi đầu năm, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát đối với hoạt động khai thác Bitcoin, khiến các thợ đào phải chuyển sang những nơi khác. Bắc Kinh lo ngại rằng hoạt động khai thác sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060, tức giảm sự gia tăng ròng khí thải nhà kính vào khí quyển do hệ quả từ các hoạt động kinh doanh hoặc khi vận hành những sản phẩm dịch vụ.

Ngoài ra, theo ông Moya tại Oanda, trong những tuần cuối năm, giá Bitcoin cũng có thể bị đè nặng bởi áp lực chốt lời từ phía các nhà đầu tư tổ chức.

Dù sụt giảm mạnh trong ngày qua, Bitcoin vẫn tăng hơn 103% trong năm nay. Còn Ether tăng giá 460% tính từ mức hồi đầu năm.

Bảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ