• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá Bitcoin lên xuống thất thường, chuyên gia nói gì?

Kinh tế 10/09/2021 12:08

Tỷ phú Bitcoin Mike Novogratz cho biết các nhà đầu tư bán lẻ có lý do chính đáng để tham gia sâu vào thị trường tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử đang có những biến động lớn về giá. Đặc biệt là sự cố xảy ra đối với giá trị của Bitcoin trong ngày hôm qua – ngày đồng điện tử Bitcoin được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador.

Mặc dù vậy, nó lại không nằm ngoài dự đoán đối với những “cây đại thụ” trong thị trường tiền điện tử, trong đó có Mike Novogratz - Giám đốc điều hành Galaxy Digital.

Vị tỷ phú Bitcoin cho rằng tiền điện tử vẫn bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ, những người mà ông cho là “quá phấn khích” bởi sự quan tâm từ các tổ chức như lớn Visa và Amazon trong thời gian qua.

Ông cũng nhấn mạnh: “Mọi người đang dần nhận thức được rằng tiền điện tử không chỉ để tích trữ và chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của các chính sách tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà chúng ta cần phải hướng tới chính là không gian mạng toàn cầu 3.0 (Web 3.0), hay còn gọi là ‘sự chuyển giao giá trị qua mạng’”.

Giá Bitcoin lên xuống thất thường, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bitcoin Mike Novogratz cho biết các nhà đầu tư bán lẻ có lý do chính đáng để tham gia sâu vào thị trường tiền điện tử

Theo Novogratz, các nhà đầu tư bán lẻ đã lạm dụng đòn bẩy quá lâu. Những người này tập trung quá nhiều vào những thông tin cho thấy tiềm năng của tiền điện tử đối với các gã khổng lồ tài chính và bán lẻ.

Chẳng hạn như việc Visa mua các token độc nhất và mô tả chúng như một phương tiện đầy hứa hẹn; hay việc Walmart đang cân nhắc về tiền điện tử. Bên cạnh đó là các tin tuyển dụng chuyên gia tiền điện tử từ Amazon.

Ông cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư đã quá phấn khích; và việc Bitcoin tụt giá vào ngày 7/9 lại cho thấy "một dấu hiệu tích cực" trong tình hình căng thẳng vừa qua trên thị trường.

Khi công ty Galaxy Digital đang có kế hoạch hoàn tất việc mua lại BitGo (nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chính thức cho ví Bitcoin của El Salvador), Novogratz cũng nhận xét về sự khởi đầu khó khăn của ví Chivo.

Ví Chivo do El Salvador phát hành đã gặp phải lỗi dung lượng máy chủ. Tuy nhiên Novogratz tin rằng các vấn đề kỹ thuật sẽ được giải quyết theo thời gian. Ông cho rằng điều thực sự đáng quan tâm là hệ thống sẽ hoạt động như thế nào trong vòng 6 - 12 tuần, và nhấn mạnh những dự án quy mô như này không phải dễ dàng.

Nhận xét của Novogratz khá giống với một số nhà phân tích khác, khi chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang quá sức và khó có khả năng trả các khoản nợ/trả lãi sau sự cố về giá Bitcoin.

Đồng tiền điện tử mạnh nhất từ trước tới nay đã sụt giảm xuống mức 43.000 USD vào 7/9, dẫn đến khoản thanh lý hơn 3,54 tỷ USD trên các thị trường phái sinh.

Bảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ