• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL 2023 chính thức khởi tranh

Thể thao 05/10/2023 21:59

(Tổ Quốc) - Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023 (PVOIL VOC 2023) sẽ diễn ra trong 3 ngày thi đấu, từ ngày 27 đến 29/10. Trong giải năm nay, Ban Tổ chức sẽ nâng giới hạn từ 80 lên 90 đội thi, mở thêm một hạng thi đấu hoàn toàn mới, với số lượng đường thi nhiều nhất từ trước tới nay, cộng thêm rất nhiều đổi mới đáng chú ý để duy trì quy mô và vị thế.

Một trong những dấu ấn của PVOIL VOC trong năm vừa qua là tổ chức thành công giải đua kỷ niệm cột mốc 15 năm vào tháng 10/2022. Ngay sau đó, tháng 3/2023, Trung tâm Phim Tài liệu Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện và khởi chiếu bộ phim tài liệu đầu tiên về bộ môn đua xe ô tô địa hình trên kênh truyền hình quốc gia VTV1, câu chuyện về hành trình của VOC - từ một cuộc thi kỹ năng xuất phát từ những đam mê cháy bỏng của người chơi cho tới khi được đặt đúng vào quỹ đạo của những giải đua được cấp phép, được thừa nhận.

Trên cơ sở đó, PVOIL VOC 2023 tiếp tục được tổ chức trong 3 ngày, hứa hẹn sẽ một lần nữa trở thành lễ hội đua xe với hàng vạn lượt người trực tiếp tham dự. Để duy trì vị thế giải đua ô tô địa hình có quy mô lớn nhất trong năm, Ban Tổ chức đã có những thay đổi quan trọng trong mùa giải năm nay.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL 2023 chính thức khởi tranh - Ảnh 1.

Giải Đua xe Ô tô địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023 tiếp tục xô đổ các kỷ lục.

Hạng Bán tải Việt Nam, hạng đấu dành cho các xe bán tải nguyên bản ra đời năm 2016, sẽ không tiếp tục được tổ chức. Thay vào đó, Ban Tổ chức công bố hạng thi đấu hoàn toàn mới: Bán tải Nâng cao. Vẫn trên các mẫu xe bán tải là phiên bản thương mại hoàn chỉnh, nhưng năm nay các tay lái sẽ được đối đầu với những thử thách đòi hỏi nhiều sức mạnh và sự khéo léo hơn, bên cạnh tính tốc độ vốn có.

Thay đổi này đến từ nhu cầu thực tế khi các tay đua bắt đầu đòi hỏi một sân chơi đa dạng hơn, khó khăn hơn, tốc độ hơn. Đồng thời, thị trường trang thiết bị nâng cấp cho xe bán tải cũng đã trở nên phong phú hơn trước, thậm chí nhiều hãng xe đã đưa các trang thiết bị nâng cấp trở thành tùy chọn chính hãng. Vì vậy, Ban Tổ chức dự kiến sẽ tổ chức đường thi riêng dành cho Hạng Bán tải Nâng cao, nhằm tạo ra sự cạnh tranh kịch tính giữa các đội đua. Trước đây, chỉ riêng Hạng Mở rộng mới có đường thi riêng.

Cũng trong mùa giải mới, Ban Tổ chức sẽ không triển khai bài thi đêm Adventure, một trong những ấn tượng của các mùa giải PVOIL VOC trước đây. Thay vào đó, giải tập trung nâng cao tính thách thức ở các đường thi mới cũng như tạo thêm sự hào hứng cho khán giả. Các đường thi năm nay được kéo dài quãng đường thi đấu, mở thêm đường thi ở những khu vực mới. Việc làm đường thi được tính theo công thức mỗi năm đổi mới khoảng 30-40% đường để giúp duy trì tính bất ngờ trong các bài thi.

Dự kiến mùa giải năm nay, mỗi hạng đấu sẽ thi nhiều hơn ít nhất một bài so với mùa giải của các kỷ lục vào năm ngoái 2022. Năm nay cũng sẽ có tới 15 đường đua, con số kỷ lục của các mùa giải VOC cho tới nay. Trong số này, 14 đường đua đã được xác định, có 3 đường hoàn toàn mới, một số đường đua khác được thiết kế lại, kết hợp với thể thức thi đấu mới nhằm duy trì tính độc đáo của các bài thi chỉ có tại PVOIL VOC. Riêng đường đua số 15 sẽ được khảo sát dành riêng cho Hạng Bán tải Nâng cao.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL 2023 chính thức khởi tranh - Ảnh 2.

PVOIL VOC 2023 - Giải đua ôtô địa hình quy mô nhất Việt Nam chính thức khởi động.

Được coi là lễ hội xe ô tô thể thao lớn nhất tại Việt Nam dành cho khán giả, PVOIL VOC vẫn luôn lấy các đội đua làm trung tâm. Theo đó, từ mùa giải năm ngoái, Ban Tổ chức bắt đầu thực hiện các trang bị cá nhân hóa cho từng đội đua và từng vận động viên. Mỗi vận động viên được trang bị bộ kit dành riêng, trong đó áo và mũ được làm theo kích thước đăng ký trước, đồng thời trên áo và mũ của từng tay đua đều có in tên vận động viên cũng như đội đua.

Năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục thực hiện chương trình bốc thăm số thự tự thi đấu ngay sau khi kết thúc thời gian mở đăng ký cho các đội đua và các câu lạc bộ trên toàn quốc. Số thứ tự này sẽ đi theo các đội đua trong suốt 3 ngày thi đấu, đồng thời cũng sẽ là số để xếp hạng cho các đội, trong trường hợp có từ hơn một đội đua trở lên ngang bằng nhau về điểm số.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng tiến hành thực hiện một chương trình giải đáp các thắc mắc trực tuyến dành cho các đội đua, các vận động viên. Mục tiêu của tất cả các hoạt động này không ngoài việc tạo điều kiện cho các đội đua, các vận động viên hiểu rõ điều lệ thi đấu và qua đó có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tham dự giải, đặc biệt với các đội đua ở xa.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL 2023 chính thức khởi tranh - Ảnh 3.

Tiếp nối thành công đó, PVOIL VOC 2023 - Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam sẽ được tổ chức trong 3 ngày tại Làng Văn hoá – Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Lần đầu tiên tại một giải đấu PVOIL VOC sẽ có màn trình diễn dù lượn có động cơ của team Sky Rider. Theo kế hoạch, nhóm phi công của Sky Rider sẽ bay trình diễn ở 2 thời điểm quan trọng của giải. Đầu tiên là bay cùng với màn trình diễn Drift Show quen thuộc vào lúc 7h30 ngày 28/10, ngày khai mạc PVOIL VOC 2023. Tiếp đó, khoảng 8h30 cùng ngày, team sẽ có màn bay trình diễn cùng với Lễ diễu hành của đoàn xe đua ngang qua sân khấu, nghi thức không thể thiếu trong các mùa giải PVOIL VOC.

Trong đội hình bay của Sky Rider có sự tham gia của cả những tay đua vừa tham gia thi đấu ở World Cup dù lượn thế giới năm 2022 diễn ra tại Hàn Quốc. Các phi công dù lượn có động cơ cũng là những người gắn bó với các sự kiện của Otofun và OTV Media. Trong đó anh Nguyễn Mạnh Thắng, nhà vô địch VOC năm 2010, cũng là người đã bay dù và kéo cờ Tổ quốc trong màn chào cờ có một không hai tại Chương trình Xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam tại Đồ Sơn, Hải Phòng, vào tháng 7/2022.

Như mọi năm, tại PVOIL VOC 2023, khán giả đến xem thi đấu luôn có cơ hội trực tiếp trải nghiệm những mẫu xe mới ra mắt trên thị trường dưới sự hướng dẫn của các tay lái kinh nghiệm. Năm nay, khán giả có thể tự mình cầm lái những mẫu xe đến từ các thương hiệu Subaru và Isuzu, trên những cung đường off-road mô phỏng một phần các bài thi đấu của giải, là những thử thách không dễ gặp khi vận hành xe trong đời sống hằng ngày.


Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ