• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year 2023 chính thức khởi động

Văn hoá 13/05/2023 15:31

(Tổ Quốc) - Ngày 13/5, tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Vietnam Design group, Cục Bản quyền tác giả và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã chính thức khởi động chương trình hội chợ thiết kế Design fair Việt Nam lần thứ nhất và giải thưởng Thiết kế của năm – Design of the year 2023.

Sự kiện được tổ chức nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam design week 2023 (lần thứ tư). Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - Vietnam design week (VNDW) là sự kiện thường niên nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam; bao gồm chuỗi hoạt động như cuộc thi thiết kế, giải thưởng, triển lãm, hội chợ, hội thảo, workshops,... nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung.

Giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year 2023 chính thức khởi động - Ảnh 1.

Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Vietnam Design group, đồng trưởng ban tổ chức chia sẻ tại sự kiện khởi động

Chia sẻ về chương trình, ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Vietnam Design group, đồng trưởng ban tổ chức cho biết: "Tuần lễ Thiết kế Việt Nam được tổ chức với mục tiêu nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, dần trở thành nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước.

Sau ba lần tổ chức với hoạt động chính là cuộc thi Designed by Vietnam, từ năm nay chúng tôi sẽ tổ chức thêm hai hoạt động mới nữa là: Giải thưởng Thiết kế của năm nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam, với động lực thúc đẩy ngành Thiết kế nhằm tạo ra một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn. Cùng với đó là hoạt động hội chợ Design fair Việt Nam nhằm "trình làng" các sản phẩm thiết kế đặc sắc, mới mẻ với người tiêu dùng; kết nối hợp tác thiết kế - sản xuất - kinh doanh".

Giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year 2023 chính thức khởi động - Ảnh 2.

Không gian tổ chức sự kiện

Hội chợ Design fair Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức trưng bày khoảng 100 gian hàng ở các lĩnh vực: đồ nội thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông,… trong đó có gian hàng chung dành cho các sản phẩm với thiết kế từng đoạt giải cuộc thi Designed by Vietnam. Và các sản phẩm tham gia hội chợ hoặc không đều có thể đăng ký đề cử giải thưởng "Thiết kế của năm".

Theo ông Lê Bá Ngọc – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam chia sẻ: "Dù tăng trưởng chậm trong năm 2022 nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng của các nhà mua hàng trang trí và nội thất quốc tế. Design fair Việt Nam chính là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để giới thiệu các sản phẩm mới với chất lượng thiết kế cao. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kết nối, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận những dịch vụ tốt nhất trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy sản phẩm hàng hóa Việt Nam phát triển ổn định, bền vững".

Giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year 2023 chính thức khởi động - Ảnh 3.

TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám

TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: "Những năm gần đây, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã có sự đổi mới mạnh mẽ về diện mạo và cách thức hoạt động, trở thành một không gian văn hóa thân thiện, giữ được giá trị truyền thống mà vẫn không lạc nhịp với hơi thở thời đại. Với các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam trước đây và sắp tới, đặc biệt là hoạt động mới như hội chợ được tổ chức ở Vườn Giám sẽ giúp cho công chúng và những người yêu Hà Nội, yêu cái đẹp đến và cảm nhận về quần thể di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám nhiều hơn."

Bên cạnh đó, sự kiện khởi động còn có sự tham gia của các nhà thiết kế, nhà sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đặc sắc của Việt Nam, trong đó gồm nhiều tác giả đã từng đoạt giải cuộc thi Designed by Vietnam những mùa trước, và các diễn giả Lê Quốc Vinh, Đinh Công Đạt, Hoàng Anh, Scott Phillip McCallum đã chia sẻ những câu chuyện về sản phẩm từ các khía cạnh thiết kế, chế tác, sản xuất, kinh doanh và thương hiệu.

Giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year 2023 chính thức khởi động - Ảnh 4.

Mô hình không gian hội chợ thiết kế Design fair Việt Nam

Hội chợ thiết kế Design fair Việt Nam sẽ diễn ra tại Vườn Giám cùng lễ trao giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year 2023 và các hoạt động chính của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư sẽ được tổ chức từ ngày 23/9 đến hết 29/9 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ